12:42 - 08/08/2020
Ăn nhiều rau củ giảm được nguy cơ tiểu đường
Đây là kết luận của một nghiên cứu do TS Nita Forouhi, đại học Cambridge (Anh) khi so sánh hơn 9.700 người bị tiểu đường type 2 và hơn 13.600 người không bị tiểu đường thuộc tám quốc gia châu Âu.
Theo đó, người ăn nhiều rau củ và trái cây sẽ giảm được 50% nguy cơ tiểu đường so với người ăn ít nhất. TS Forouhi xác định, cứ ăn thêm 66g rau củ, trái cây mỗi ngày, người ta sẽ giảm được 25% nguy cơ tiểu đường.
Dùng ngũ cốc nguyên cám cũng giảm được nguy cơ tiểu đường. Trong một nghiên cứu khác trên hơn 158.000 phụ nữ và 36.000 nam giới tại Mỹ, người ta phát hiện người ăn nhiều các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc nguyên cám có thể giảm đến 29% nguy cơ tiểu đường type 2, so với người ăn ít. Mỗi ngày nếu ăn 1 – 2 bữa bánh mì đen hay ngũ cốc nguyên cám, sẽ giảm nguy cơ tiểu đường type 2 từ 19 – 21% so với người ăn ít hơn một bữa mỗi tháng. Ăn mỗi tuần hai bữa yến mạch hay nhiều hơn, giảm được 21% nguy cơ, dùng các hạt còn nguyên vỏ giảm 15%, còn dùng mầm ngũ cốc với gạo nâu giảm 12%.
Hai nghiên cứu này đăng trong tạp chí BMJ số gần đây. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ bảy trong năm 2016, và là nguyên nhân chính gây mù mắt, suy thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đoạn chi dưới. Liên đoàn Tiểu đường quốc tế (IDF) ước tính có 463 triệu người từ 20 – 79 tuổi sống với tiểu đường trong năm 2019. Con số này dự báo tăng lên 700 triệu người vào năm 2045.
Dương Cầm (theo TGHN/CNN, UPI)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này