07:41 - 19/02/2016
Ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ ung thư vú
Trong một nghiên cứu lớn do các nhà khoa học thuộc đại học Harvard thực hiện và công bố trên tạp chí Pediatrics (Nhi khoa), người ta phân tích dữ liệu của 44.263 phụ nữ về khẩu phần ăn thời trung học của họ.
Kết quả: những ai ăn nhiều chất xơ nhất trong thời trẻ, khoảng 28g/ngày, họ sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú trước tuổi mãn kinh so với những ai ăn ít hơn 15g/ngày.
Maryam Farvid, một trong những tác giả nghiên cứu nói: “Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn nhiều chất xơ trong giai đoạn sớm của cuộc đời trong việc ngăn ngừa ung thư vú”.
Kết quả nhận được từ nghiên cứu này là nguy cơ ung thư vú dao động từ 12 – 19 %, thấp hơn ở những phụ nữ ăn nhiều chất xơ khi còn trẻ, phụ thuộc vào số lượng họ ăn, nhìn chung nguy cơ ung thư vú giảm được 16%, và nguy cơ giảm được 24% trước khi phụ nữ bước vào thời mãn kinh.
Theo Flavid, cứ bổ sung 10g chất xơ/ngày trong tuổi trưởng thành người ta có thể giảm được nguy cơ ung thư vú 14%. “Ai có ý định phòng ngừa ung thư vú thì nên ăn nhiều chất xơ từ lúc trẻ thay vì ăn muộn sau này”, Flavid nói.
Người ta cho rằng chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm lượng estrogen tuần hoàn trong máu, một trong những yếu tố sinh ung thư.
Bình Yên (theo CBS)
Thế Giới Tiếp Thị
Có thể bạn quan tâm
Tại sao ung thư gan gia tăng?
Trẻ sinh non dễ mắc bệnh thận khi trưởng thành
Sữa thanh trùng và tiệt trùng, chọn loại nào?
Viêm gan siêu vi: phát hiện chậm, trả giá nhanh
Thủ thuật Heimlich cứu sống hàng triệu người
Tags:chất xơung thư vú
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này