14:51 - 30/10/2017
Ăn một mình dễ mắc bệnh
Những người thường ăn một mình sẽ dễ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường hơn người ăn chung với bạn bè, phát hiện của một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Obesity Research & Clinical Practice.
Trong nghiên cứu, người ta kiểm tra tình trạng sức khỏe 7.725 người lớn Hàn quốc và việc họ có thường xuyên ăn một mình hay không. Kết quả cho thấy người nào ăn một mình ít nhất 2 lần/ngày thì dễ mắc hội chứng chuyển hóa – một tập hợp của ba hay nhiều yếu tố nguy cơ gồm cao huyết áp, tăng cholesterol máu và tiền đái tháo đường – so với người ăn chung với người khác.
Đối với nam giới, tình trạng ăn đơn độc làm tăng đến 45% nguy cơ béo phì và 64% nguy cơ hội chứng chuyển hóa, thậm chí sau khi các nhà nghiên cứu đã loại bỏ những yếu tố nguy cơ như tuổi tác, hút thuốc, uống rượu, luyện tập, nghề nghiệp, học vấn. Nam giới không lập gia đình ăn một mình có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao nhất, nhiều hơn ba lần so với người nam ăn chung với bạn bè.
Nữ giới ít bị nguy cơ này hơn nam giới vì những ai ăn một mình ít nhất 2 lần/ngày chỉ có 29% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa so với người không ăn một mình.
Một số nghiên cứu trước đây cho thấy người ăn một mình có thể là người cô đơn, ít giao tiếp với xã hội và nhiều khả năng chọn lựa những thực phẩm không tốt, ăn ít trái cây và rau củ, và có giờ giấc ăn không cố định.
Trong nghiên cứu này người ta không đi tìm mối liên hệ nhân quả giữa ăn một mình và hội chứng chuyển hóa cho dù hội chứng này gây ra bởi một chế độ ăn và lối sống không tốt.
Annalijn Conklin, phó giáo sư đại học British Columbia (Hoa Kỳ), cho biết bà không ngạc nhiên về kết quả nghiên cứu này. Bà nói: “Người nam không lập gia đình và ăn uống một mình thường có nhiều hệ lụy cho sức khỏe so với người khác. Các nhà nghiên cứu có thể lý giải điều này nếu xem xét các mối quan hệ xã hội và chất lượng bữa ăn của họ”.
Bình Yên (theo Time)
Theo Thời Đại
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này