10:03 - 12/10/2019
Diễn đàn: Những thói quen ăn uống không tốt
Sức khoẻ con người được kết hợp bởi ba phần: phần trí lực, phần thể lực, và phần dinh dưỡng ăn uống.
Phần dinh dưỡng ăn uống:
Thói quen ăn không đúng cách là ta đang ăn các loại thực phẩm không có lợi cho cơ thể, mà vẫn sử dụng hàng ngày. Vậy sản phẩm nào không tốt cho sức khoẻ? Đó là thực phẩm khó tiêu, thực phẩm bị oxy hoá, thực phẩm công nghiệp phụ gia hoá học (chất bảo quản), thực phẩm nhiều dầu mỡ, động vật có thân nhiệt cao hơn thân nhiệt con người (gây nên mỡ nội tạng), những thực phẩm không có vi khuẩn sống.
Cần phải hết sức lưu ý “Đường ruột và bao tử chính là thước đo sức khoẻ và sự lão hoá cơ thể”. Chính vì lẽ đó mà thói quen ăn uống đúng hay sai, sẽ biểu hiện rõ qua sức khoẻ và diện mạo bên ngoài. Nếu biết lắng nghe thì hoàn toàn có thể biết để điều chỉnh kịp thời. Như thế lắng nghe hoạt động chuyển hoá và bài tiết của bao tử và đường ruột nói riêng và cơ thể nói chung, là hết sức quan trọng để có thể biết được việc ăn uống của mình đúng hay không, từ đó có thể điều chỉnh kịp thời. Cơ thể tốt nhất ở trong trạng thái kiềm, nghĩa là độ pH cao và chất chống oxy hoá cao, thì khả năng chuyển hoá mới tốt, sức khoẻ tốt. Người ta hay có câu “Ăn đĩa thịt nướng hôm nay thì hãy nghĩ đến sức khoẻ mười năm sau”. Những thói quen ăn uống sai thường để lại hậu quả bệnh tật trong tương lai, đôi khi ta vô tình hay nghĩ rằng thôi cứ ăn rồi tuổi thọ có ngắn lại chút cũng không sao. Việc này thường để lại hậu quả là bệnh tật không lường trước được, đến khi cơ thể đổ bệnh rồi mới thay đổi là quá chậm. Như thế, những thói quen nào được xem là có nguy cơ và là không tốt? Những loại thực phẩm cần lưu ý:
– Thực phẩm khó tiêu hoá như thịt đỏ, dầu mỡ, thức ăn chiên, thực phẩm công nghiệp, thực phẩm bị oxy hoá, thực phẩm có phụ gia hoá học, chất bảo quản… Ta thường không muốn có những vi khuẩn có hại trong cơ thể, và những thực phẩm khó tiêu nêu trên lại là thức ăn của hại khuẩn, hay nói cách khác, chỉ có vi khuẩn có hại mới phân giải những thực phẩm khó tiêu nêu trên, còn những vi khuẩn có lợi thì chỉ phân giải những loại thực phẩm dễ tiêu mà thôi.
– Thức uống tốt là nước khoáng thiên nhiên. Cơ thể rất cần nước để làm phương tiện chuyển hoá trong cơ thể, hay nói cách khác cơ thể 70% là nước. Thế nhưng, ta thường sử dụng những loại nước không đúng mà cứ tưởng đã uống nước nhiều lắm rồi, như: thói quen dùng nước ngọt có gas để thay cho nước, thì nguy cơ bị bệnh tiểu đường cấp là đúng rồi, hay ta uống thật nhiều bia hay nước trà thay nước, đều là những thói quen không đúng và không tốt cho cơ thể.
– Thói quen thức khuya, ngủ không đủ giấc, luôn căng thẳng bởi đam mê tham vọng, ước vọng; gây stress, trầm cảm, làm tốn thương trí lực.
– Thói quen hút thuốc, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thịt đỏ, uống sữa động vật và các sản phẩm liên quan đến sữa, đều có ảnh hưởng đến bệnh tật trong tương lai.
– Thiếu vận động, uống nước ít hoặc uống không đúng, tâm trí không vui vẻ hạnh phúc, sẽ làm cản trở chuyển hoá trong cơ thể, cũng là thói quen không tốt.
– Chính vì thế, cần phải trả lại cho cơ thể thói quen tự nhiên, tự cân bằng để có được một hệ sinh học đường ruột tự nhiên, hệ miễn dịch tự nhiên. Muốn thế, cần theo dõi những dấu hiệu bài tiết. Nói một cách dễ hiểu là phải xem việc đi đại tiện, tiểu tiện và mùi của cơ thể, để biết cách điều chỉnh thực phẩm ăn uống mỗi ngày. Vì sao phải lưu ý như thế, thuở bé khi sinh ra, cơ thể bài tiết sạch sẽ là bởi thức ăn của bé là sữa mẹ, không có những chất độc hại. Nếu biết điều chỉnh ta sẽ có nguồn sinh lực dự trữ làm trẻ hoá và tránh được bệnh tật. Đó chính là lý do cần phải có thời quen ăn uống đúng cách, để duy trì sự sống.
– Ngày nay, tại Mỹ đã bùng nổ loại thịt làm giả từ ngũ cốc và đang được nhiều người ưa chuộng, bởi ý thức việc dùng protein thực vật là xu hướng tất yếu và tốt cho sức khoẻ.
Việc lạm dụng tủ lạnh cũng cần hết sức lưu ý. Tủ lạnh đã khiến ta xa rời các thực phẩm lên men mà ngày xưa nó chính là cách ông bà ta sử dụng để bảo quản thực phẩm, để từ từ sử dụng, vì thời đó không có tủ lạnh. Thực phẩm lên men cực kỳ tốt cho sức khoẻ con người, như đã đề cập ở bài viết trước: giúp đường tiêu hoá được tăng cường lợi khuẩn cho bao tử và đường ruột, giúp cho việc tiêu hoá được nhanh chóng, bụng nhẹ nhàng hơn, nhuận trường hơn, gia tăng sức đề kháng, và chắc chắn làm đường ruột được sạch và trẻ hoá.
HỎI ĐÁP: Gặp nghệ sĩ Trung Dân
Hỏi: Ông xã tôi khuyến khích trồng ít rau ăn trong nhà cho lành, đảm bảo an toàn. TGHN có kinh nghiệm gì giúp tôi khi bắt đầu chuyện “canh tác” trong nhà này không?
Đáp: Chị hỏi thiệt là trúng ý nhiều người, tuần qua cũng có người điện thoại hỏi câu này. Người phụ trách nhớ tới nghệ sĩ Trung Dân là chuyên gia trồng rau trái trên sân thượng nhà anh ấy. Vậy là bèn phóng đến gặp anh Trung Dân và anh ấy đã vui vẻ cho biết như sau:
‘Chuyện này mà làm thì rất vui, bận rộn không nhiều, lại xả xì chét, có “huê lợi” và nhiều thứ lợi ích nữa.Tôi xin có vài gợi ý (không dám nói là hướng dẫn). Nhà tôi trồng rau củ trên sân thượng.Trước nhất mua mấy thùng xốp hay nhựa. Đục một số lỗ để khi tưới nước khỏi ứ trong thùng. Mua đất ở chỗ quen, có thể trộn trấu tươi. Mua hạt giống cũng cẩn thận, tôi thường tự lấy cây con cấy tiếp, trồng nối để nhân ra. Rau muống, cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách… trồng rất mau lớn, thấy ham.Có thể làm mái che bằng vải thưa (chuyên để trồng cây) cho bớt nắng. Coi chừng chim chóc tới ăn sâu, cắn lá, bươi đất làm nghẹt cống rãnh. Tuyệt đối không dùng phân hoá học và thuốc trừ sâu.Vậy bón phân gì? Tôi dùng phân dơi, bò, gà… trộn trấu mục và có thứ nước này, nước thịt cá khi mình làm cá hay rửa trước khi nấu, có thể đem tưới cây rất tốt (đừng để lâu qua ngày nó bị hôi, làm xong thì dùng tưới ngay). Rau cải lớn, thu hoạch như thế nào? Chọn ngày nắng ráo mà hái.Hái xong thì đem giũ sạch đất, lặt lá vàng, cuốn bên trong giấy gói đồ. Tôi không xài giấy báo vì sợ mực có chất độc. Bỏ cuốn giấy gói rau này vô ngăn mát của tủ lạnh, nhà tôi để lâu vẫn tươi cả tháng. Trồng rau sân thượng cần chú ý không cho nước tưới lênh láng và bị thấm, không tốt. Nói chung, cây xanh tạo thêm oxy và màu xanh cho ngôi nhà, ăn ngon và an tâm. Ngoài ra, có con nhỏ thì có thể dạy cho cháu cùng trồng, khuyến khích nó khoe với cô giáo, bạn bè, làm cho chúng bớt mê game điện tử, và biết quý từng cọng rau từ nhỏ.
Bạn cứ thử đi, có gì thì hỏi TGHN, tôi sẽ sẵn sàng trả lời ngay”.
Các ý kiến của độc giả, xin vui lòng gửi về địa chỉ: trung tâm BSA, 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM, hoặc gửi qua email: hotuyet@bsa.org.vn.
Theo TGHN
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này