12:11 - 31/08/2019
Diễn đàn: Chọn thực phẩm hữu cơ hay thiên nhiên, an toàn?
Canh tác hữu cơ và sử dụng sản phẩm hữu cơ là những khái niệm đang gây quan tâm về nền ẩm thực mới: tốt cho sức khoẻ.
Chỉ riêng việc canh tác hữu cơ là đã bao hàm nhiều loại công việc không hoàn toàn trùng nhau: sản xuất đúng theo cách hữu cơ, am hiểu ứng dụng sinh học, am hiểu ứng dụng công nghệ. Đây là một quá trình đòi hỏi nhiều hiểu biết về kỹ thuật và khoa học, nhưng khi đi vào sử dụng trong đời sống cũng cần hiểu thực tế tiêu dùng, các yếu tố dinh dưỡng.Tuần này, các chuyên gia giúp chúng ta đối chiếu các vấn đề có tính nguyên lý, nhưng lại đi vào đời sống khá cụ thể.
Đồ hữu cơ và thực phẩm thuần quê, thứ nào tốt hơn?
Hỏi: Bây giờ có mốt ăn uống toàn sản phẩm hữu cơ. Mà đồ hữu cơ thì giá rất đắt, người nghèo không theo được. Bà ngoại tôi nói: “Tao ở quê, ăn rau củ cá tôm toàn từ thiên nhiên, đâu cần đồ hữu cơ như tụi bây, tao vẫn sống khoẻ, khoẻ thực sự và thấy cuộc sống vui”. Vậy có liên quan gì giữa “Thực phẩm hữu cơ” và “Thực phẩm tươi, thuần tuý từ thiên nhiên” không?
Đáp: Thứ nhất phải hiểu thực phẩm hữu cơ là gì? Bốn nguyên tắc hữu cơ:
– Cuộc sống lành mạnh luôn luôn phải nghĩ đến HEALTH, giữ gìn và nâng cao sự sống. Như vậy nền tảng của hữu cơ là nền tảng của sự sống.
– Xây dựng hệ sinh thái, trên cơ sở cân bằng, tuần hoàn và phát triển sự sống.
– Phải công bằng với muôn loài, để phát triển sự sống thì phải biết tạo sự công bằng sự sống.
– Nguyên tắc cẩn trọng CARE, cẩn thận với các tác nhân gây nguy hại đến sự sống.
Như vậy, giữa môi sinh của ông bà ngoại sống dưới quê và môi sinh của chúng ta đang sống ở thành thị, thì ở thôn quê tốt hơn, vì có không khí trong lành, nước và đất không bị ô nhiễm… chắc chắn môi sinh ở quê có hệ sinh thái tốt hơn ở thành thị và sự sống ở thôn quê sẽ tốt hơn môi sinh ở thành thị. Ở thành thị, chúng ta đang sống trong môi trường, nước, đất ô nhiễm, bao quanh chúng ta là chất hoá học và cơ thể của con người hấp thụ rất nhiều độc tố, và dĩ nhiên những cây cỏ hoa trái đang bán một cách rộng rãi trên thị trường thì thực chất phải cẩn trọng, vì đan xen trong đó là những sản phẩm có nhiều chất hoá học. Như vậy, nếu chúng ta tìm được một sản phẩm có sự sống để duy trì sinh mệnh là điều phải cẩn trọng, bởi xung quanh chúng ta có quá nhiều thực phẩm mà trong đó hàm lượng chất hoá học, dư lượng, phụ gia hoá học, hương liệu hoá học, phân bón hoa học, thậm chí màu sắc cũng hoá học. Và với môt trường không khí, nước ô nhiễm, thì việc chúng ta phải cẩn trọng duy trì sự sống, vì không khéo sẽ bị nhiều bệnh tật.
Thực phẩm hữu cơ là gì? Là thực phẩm giàu sinh mệnh sống, và con người cần ăn uống, hít thở những gì có chứa sinh mệnh sống, để tránh bị bệnh tật. Và những thực phẩm như ông bà dưới quê, nếu xuất phát từ tự nhiên, thì chính nó là thực phẩm hữu cơ. Nhưng có một nguyên tắc là chúng ta phải luôn luôn cẩn trọng, bởi vì nếu chỉ cần sơ ý là chúng ta sẽ đưa chất hoá học vô cơ thể, ví dụ rau trồng bằng công nghệ cao, nhưng thực chất là trồng bằng phân hoá học, hoặc sản phẩm chế biến chứa hàm lượng phụ gia hoá học và những sản phẩm bị oxy hoá. Nếu chúng ta có ý thức, biết kiểm soát và cẩn trọng, thì sẽ sống tốt hơn ông bà chúng ta dưới quê.Vì ông bà chúng ta phó mặc cho tự nhiên mà không cẩn trọng.Thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam không phải chỉ có người giàu mới dùng được, những người bình thường cũng có thể dùng được.Nói cách khác ông bà chúng ta đang sống hữu cơ.
Nhà ít tiền, muốn ăn đồ hữu cơ?
Hỏi: Nếu vợ chồng chúng tôi chỉ là viên chức trung lưu, thì cách nào có thể sống khoẻ sống vui khi chưa đủ tiền dùng toàn sản phẩm hữu cơ?
Đáp: Trẻ hoá, thực phẩm hữu cơ và cuộc sống vui vẻ dựa trên hai nền tảng thể chất và tinh thần. Tinh thần không bị stress, trầm cảm sẽ giúp chữa lành được nhiều bệnh tật và trẻ hoá.Vì u sầu và buồn bã sẽ sinh ra nhiều bệnh, chúng ta phải biết chú ý làm trẻ hoá, làm sạch đường ruột. Việc đầu tiên phải làm là hạn chế ăn thật ít thịt động vật có thân nhiệt cao hơn mình, vì bệnh tật là do thói quen và cách ăn sai. Hạn chế dùng thịt và sữa từ động vật có thân nhiệt cao hơn con người, vì mỡ từ những động vật đó vào cơ thể không tiêu hoá được, mà gây nên các bệnh mỡ nội tạng.
Nếu chúng ta thay đổi từ thịt sang ăn rau củ quả và ngũ cốc, thì chắc chắn sẽ rẻ hơn thịt động vật. Nếu một ngày thay vì ăn 300g thịt, mà đổi thành rau củ quả, trái cây, thì thực sự giá thành không mắc, mà đôi khi còn rẻ hơn. Cách thứ hai là có thể làm một khu vườn tự trồng, đừng sử dụng các loại phân hoá học; hoặc mua thực phẩm từ những vùng quê, hoặc mua sản phẩm biết rõ nguồn gốc, phương pháp trồng tự nhiên và có thể mua online để đảm bảo độ tươi mới của sản phẩm. Và nếu cơ thể chúng ta không có độc tố thì sẽ khoẻ mạnh.
Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm bị oxy hoá, ví dụ dầu ăn là một sản phẩm bị oxy hoá, nên phải cẩn trọng với các sản phẩm chiên xào, những sản phẩm để lâu đã bị oxy hoá, ví dụ như một trái táo khi đã cắt ra để ngoài không khí sẽ bị đen, thì phần đó đã bị oxy hoá. Chúng ta ăn nhiều sản phẩm có protein từ thực vật, ăn nhiều trái cây có chất chống oxy hoá như vitamin C, ăn nhiều trái cây để thải độc và làm trẻ hoá đường ruột, thì chắc chắn sẽ không có bệnh tật, thậm chí có thể chống lại sự lão hoá và trẻ trung đúng với số tuổi của mình. Như vậy, ăn uống đúng, biết vận động, có tinh thần vui vẻ, nếu biết kiểm soát như vậy thì chúng ta sẽ sống khoẻ hơn cả ông bà ở dưới quê. Khuyến cáo nên thường xuyên dùng các sản phẩm có men vi sinh.
Các ý kiến của độc giả, xin vui lòng gửi về địa chỉ: trung tâm BSA, 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM, hoặc gửi qua email: tuyetho.bsa@gmail.com.
Nguyễn Lâm Viên (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này