10:07 - 10/05/2018
Luật ghi calori trên thực phẩm có hiệu lực ở Mỹ
Quy định có tên chính thức là “Ghi nhãn thức ăn, ghi nhãn dinh dưỡng trên các món trong thực đơn ở các nhà hàng và các cơ sở bán lẻ thực phẩm” được đưa ra từ năm 2015, nhưng phải gia hạn ba lần.
John Cortinas biết chính xác nạp bao nhiêu calori.
Viên chức 54 tuổi làm ở ngành khí tượng thuỷ văn đang ăn một món salad tại một nhà hàng Chipotle ở TP Silver Spring, bang Maryland, nơi mà ông đọc khá cẩn thận số lượng calori ghi trên các tuỳ chọn của thực đơn. “Tôi đang tập sống lành mạnh nên phải dè chừng thể trọng của mình”, ông nói.
Sau nhiều năm trì hoãn, cơ quan Thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) đã ban hành một quy định yêu cầu các nhà hàng và các tiệm bán thực phẩm có từ 20 cơ sở trở lên, phải ghi rõ số lượng calori trên thực đơn. Kể cả các rạp chiếu bóng bán bắp rang và các quán bar bán thức uống.
Quy định có tên chính thức là “Ghi nhãn thức ăn, ghi nhãn dinh dưỡng trên các món trong thực đơn ở các nhà hàng và các cơ sở bán lẻ thực phẩm” được đưa ra từ năm 2015, nhưng phải gia hạn ba lần để giúp cho ngành thực phẩm điều chỉnh hợp với thực tế. Viên chức Cortinas cho biết, ông mang ơn FDA về quy định này. Ông nói: “Nhờ vậy mà tôi lưu ý về lượng calori khi ăn uống hơn”.
Mặc dầu quy định có hiệu lực từ hôm 7/5, nhưng nhiều chuỗi nhà hàng đã ghi số lượng calori từng món ăn trong thực đơn từ nhiều năm trước. Cũng có nhiều cơ sở khác phản ứng đối với việc ghi nhãn này, nên cách đây một năm, FDA phải gia hạn thời gian quy định trên có hiệu lực từ tháng 5/2018.
“Khi có được thông tin về số lượng calori trong thức ăn, người dân có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn khi ăn uống – những quyết định có lợi cho sức khoẻ bản thân họ và gia đình”, thông tin từ FDA, cho biết. “Và không chỉ có thông tin khi vào các tiệm ăn, ở nhà người dân cũng có thể nhìn số lượng calori ghi trên các bao bì thực phẩm”, theo thông báo của FDA. Chuỗi nhà hàng Chipotle, nơi khách hàng tự trộn các phần salad ăn với chả cuốn burrito và bắp hoặc bột mì tacos, đã cung cấp phân tích theo từng thành phần. Thực đơn thông tin cho khách hàng biết một phần burrito có thể cung cấp từ 740 – 1.210 calori, tuỳ thuộc theo cơm (210 calori), đậu (130 calori), xốt salsa (15 – 80 calori) hoặc phô mai (110 calori) mà khách hàng chọn. Viên chức Cortinas nói: “Hay ở chỗ là thực đơn cho ta biết không chỉ tổng số calori, mà còn ghi rõ số lượng calori của từng thành phần mà ta chọn”.
Celis De La Cruz cũng rất hoan nghênh cái vụ thông tin về calori này. “Tôi không ăn tinh bột mấy”, cô vừa nói vừa đi vội ra khỏi nhà hàng Chipotle ở Silver Spring. “Hầu như tôi chỉ ăn salad gồm rau xà lách và thịt gà. Tôi là một trong những người có thể ăn một thứ một mỗi bữa trưa”, nữ phân tích viên 40 tuổi, nói thêm.
Ghi số lượng calori vào thực đơn không phải là chuyện mới mẻ ở Silver Spring. Thành phố ngoại ô của Washington D.C đã áp dụng các yêu cầu ghi số lượng calori vào thực đơn từ năm 2010, từ khi đạo luật còn là dự luật. Đạo luật này nhằm giúp cho người Mỹ kiểm soát được thể trọng của họ, vì thực tế có 40% người Mỹ bị béo phì và hơn 70% bị thừa cân.
“Đối với những người tiêu dùng muốn tiêu thụ ít calori hơn, thông tin về số lượng calori và các chất dinh dưỡng khác có nhiều lợi ích cho cuộc sống của họ”, Susan Mayne, giám đốc trung tâm An toàn thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng của FDA, nói.
Một số nghiên cứu cho thấy việc ghi lượng calori trên thực đơn không tác động gì đến hành vi của người tiêu dùng. Hầu hết các khách hàng ở tiệm bánh mì Panera cho biết, họ không quan tâm. “Tôi muốn ăn thứ gì tôi ăn”, một người đàn ông trạc 30 tuổi, không muốn nêu tên nói với phóng viên NBC News, trong lúc anh ta ăn một ổ bánh mì bagel (khoảng 300 calori) phết bơ đậu phộng (250 calori). Nhưng Allen, một chuyên viên bảo mật IT, cho biết ông nhớ số lượng calori ở các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh. “Tôi quan tâm đến điều đó để bảo đảm phần ăn không quá nhiều calori. Thường là chỉ ăn khoảng 500 calori. Như thế ba bữa ăn ta nạp khoảng 1.500 – 2.000 calori”, ông nói khi đã ăn xong một sandwich tại Panera.
Aaron Kimbrough, quản lý tiệm kem Ben & Jerry ở Silver Spring, nói: “Vui thiệt. Một số người đã cười nhạo vụ này.Cuối tuần trước có một nữ khách hàng đến yêu cầu một món kem calori ít nhất.Tôi đành phải trả lời ‘đã đến đây là quý bà đã chọn không hạn chế calori rồi!’”
Trần Bích (theo CNBC, NBC News/TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này