10:19 - 24/08/2018
Dầu dừa bị một giáo sư Harvard gọi là ‘chất độc thuần túy’
Một bài nói chuyện của một giáo sư Harvard nguyền rủa dầu dừa đã lan truyền trên YouTube, thu hút gần một triệu view kể từ khi được đăng lên trong tháng 7.
Trong cuộc nói chuyện có tên “Dầu dừa và các sai lầm dinh dưỡng khác,” Karin Michels gọi dầu dừa là “chất độc thuần túy” và “một trong những thực phẩm tồi tệ nhất mà bạn có thể ăn,” theo một bản dịch từ Business Insider Deutschland.
Michels là giám đốc Viện Phòng ngừa và dịch tể học ung bướu tại Đại học Freiburg và là một giáo sư dạy tại khoa sức khỏe cộng đồng Harvard T.H. Chan.
Mặc dầu thường được xem là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đã không có bằng chứng khoa học nào chứng minh các lợi ích sức khỏe đáng kể về việc tiêu thụ dầu dừa.
Dầu dừa “đã có một hào quang có lợi cho sức khỏe không xứng đáng,” chuyên gia dinh dưỡng Samantha Heller nói trên CBS This Morning hôm 23/8: “Dầu đó sẽ không giết quý vị… Nhưng đó là một chất béo bão hòa. Và chất béo bão hòa như chúng ta biết là nguy cơ của bệnh tim mạch và viêm nhiễm. Nó cũng cùng một giuộc với bơ và mỡ heo.”
Heller cho rằng dầu dừa nếu sử dụng “thỉnh thoảng trong các món ăn quý vị ưa thích” thì tốt, nhưng cảnh báo chống lại việc tin vào những khẳng định có lợi cho sức khỏe lan truyền trên internet.
Đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây các chuyên gia vạch trần vụ này.
Năm 2017, Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) công bố một báo cáo nhằm làm sáng tỏ cuộc tranh luận kéo dài về những chất béo có lợi cho sức khỏe nhất. Tài liệu chống lại việc tiêu dùng dầu dừa vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa.
“Tài liệu quan trọng này tái khẳng định bằng chứng khoa học cho rằng chất béo bão hòa làm tăng cholesterol LDL, một nguyên nhân hàng đầu gây xơ vữa động mạch,” TS Rachel Johnson, giáo sư dinh dưỡng Đại học Vermont, cho biết trong một công bố trên trang web của AHA vào lúc đó. “Hơn nữa, thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.”
Các chuyên gia lưu ý rằng nhiều người tin là nấu ăn bằng hoặc tiêu dùng dầu dừa có lợi cho sức khỏe vì nó được tiếp thị kiểu đó bởi những công ty ca ngợi những lợi ích được cho là chống lão hóa, ngăn ngừa mất trí nhớ, và có lợi cho tim mạch của dầu dừa.
“Nhưng thực tế là khi chúng ta nhìn vào thành phần của dầu dừa, sẽ thấy trong đó chứa đến 80% chất béo bão hòa so với bơ chứa 60% và mỡ bò 40%,” cộng tác viên y tế của CBS News, TS Tara Narula nói trên “CBS This Morning” hồi năm ngoái. “Chất béo bão hòa làm tăng LDL còn gọi là cholesterol xấu mà dầu dừa gây ra, hậu quả chẳng khác nào bơ và mỡ bò.”
Báo cáo của AHA lưu ý rằng thay thế các chất béo bão hòa gồm dầu dừa, bơ, mỡ bò hoặc dầu cọ bằng các chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe hơn như dầu oliu, dầu phộng, dầu cải canada, dầu bắp, và dầu hướng dương sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch khoảng 30% – chẳng kém gì các loại thuốc hạ cholesterol.
Hơn nữa, trong những năm gần đây các tựa báo chí cũng đặt vấn đề liệu chất béo bão hòa có tệ như người ta đã từng suy nghĩ. Cách đặt vấn đề gây chú ý này làm cho người tiêu dùng bị mơ hồ hơn, Narula nói thêm.
Tuy nhiên, AHA từ những năm 1960 đã khẳng định rằng chất béo bão hòa gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch.
AHA khuyến cáo những người có cholesterol cao chỉ nên ăn vào lượng chất béo bão hòa như dầu dừa chiếm từ 5-6% trên tổng số calo mỗi ngày. Đối với những người có cholesterol không cao, số lượng ấy nên là 10%.
“Chất béo nào cũng là chất béo – điều này gây mơ hồ cho mọi người khiến họ nghĩ rằng tất cả đều giống nhau, nhưng các chất béo rất khác nhau và quý vị phải đọc nhãn và phải nhìn vào những thứ quý vị đang sử dụng,” Narula nói.
Trần Bích (theo BI/TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này