15:40 - 23/10/2018
Có thể giảm nguy cơ ung thư bằng thực phẩm hữu cơ
Bạn có thể tự bảo vệ khỏi bệnh ung thư bằng cách ăn thực phẩm hữu cơ, một nghiên cứu mới cho biết.
Những người thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư, theo một nghiên cứu công bố hôm 22/10 trên JAMA Internal Medicine. Cụ thể, những người chủ yếu ăn thực phẩm hữu cơ có nhiều khả năng ngừa ung thư hạch không-Hodgkin và ung thư vú hậu-mãn kinh so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn thực phẩm hữu cơ.
Được dẫn dắt bởi Julia Baudry, một nhà dịch tễ học tại Viện Sức khỏe quốc gia và nghiên cứu y học ở Pháp, một nhóm các nhà khoa học đã xem xét chết độ ăn uống của 68.946 người Pháp trưởng thành. Hơn ¾ những người tình nguyện là phụ nữ, trong độ tuổi trung bình giữa tứ tuần.
Những tình nguyện viên này được phân thành bốn nhóm tùy thuộc vào họ thường xuyên báo cáo ăn 16 sản phẩm hữu cơ như thế nào, trong đó gồm trái cây và rau củ, thịt và cá, thức ăn nhanh, dầu thực vật và gia vị, các chất bổ sung và các sản phẩm khác.
Thời gian theo dõi thay đổi đối với từng người tham gia nhưng kéo dài hơn bốn năm rưỡi tính trung bình, và trong thời gian đó, những tình nguyện viên của nghiên cứu phát triển tổng cộng 1.340 bệnh ung thư.
Bệnh phổ biến nhất là ung thư vú (459), tiếp theo là ung thư tiền liệt tuyến (180), ung thư da (135), ung thư đại trực tràng (99), và u lympho không-Hodgkin.
Nguy cơ ung thư và tỷ lệ ăn thực phẩm hữu cơ
So điểm số thực phẩm organic của người tham gia với các ca ung thư, các nhà nghiên cứu tính toán mối quan hệ tiêu cực giữa điểm số cao (ăn hầu hết là thực phẩm hữu cơ) và nguy cơ ung thư tổng thể.
Nhưng người ăn hầu hết thực phẩm hữu cơ có khả năng phát triển ung thư thấp hơn 25%. Cụ thể, họ ít có khả năng phát triển u không-Hodgkin ít hơn 73%, phát triển ung thư vú hậu-mãn kinh ít hơn 21%.
Thậm chí những người tham gia theo chế độ ăn uống chất lượng thấp đến trung bình nhưng có ăn thực phẩm hữu cơ cũng giảm được nguy cơ ung thư, các tác giả phát hiện.
Các tác giả đưa ra giả thuyết về một “giải thích khả thi” đối với mối quan hệ tiêu cực giữa thực phẩm hưu cơ và nguy cơ ung thư xuất phát từ sự giảm “đáng kể” ô nhiễm xảy ra khi thực phẩm thông thường được thay bằng thực phẩm hữu cơ.
“Nếu các phát hiện được xác nhận, thúc đẩy việc tiêu dùng thực phẩm hữu cơ trong dân số nói chung có thể là một chiến lược phòng ngừa đầy hứa hẹn chống lại ung thư,” Baudry và các cộng sự của bà kết luận.
TS Jorge E. Chavarro, phó giáo sư tại khoa dinh dưỡng Trường y tế công T.H. Chan Harvard, nói trong một podcast rằng nghiên cứu mới “cực kỳ quan trọng.” Ông đã đồng tác giả một bình luận được công bố cùng với nghiên cứu.
Hầu hết những người không làm trong lĩnh vực nông nghiệp bị phơi nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu qua thực phẩm, Chavarro, người không có liên quan đến nghiên cứu, nói.
Hạn chế của nghiên cứu
“Đánh giá lượng thu nạp của chế độ ăn uống đã khó khăn, đánh giá lượng thu nạp thực phẩm hữu cơ càng khó khăn hơn,” Chavarro nói.
“Là vì quyết định ăn thực phẩm hữu cơ hay không là một quyết định có yếu tố xác lập về mặt kinh tế và xã hội rất mạnh. Mặc dù các tác giả đã truy cập vào thông tin về lý do người dân chọn lựa không ăn thực phẩm hữu cơ, họ xem tất cả người không tiêu dùng thực phẩm hữu cơ là như nhau.”
Ví dụ, những người chọn không ăn thực phẩm hữu cơ mặc dù có đủ khả năng làm vậy, có thể có thái độ xem thường tình trạng sức khỏe nói chung và điều đó có thể ảnh hưởng đến kết quả.
Chavarro cũng cho rằng không rõ việc định lượng hóa mức tiêu thụ thực phẩm hữu cơ có thực sự tính toán cái mà các tác giả nghiên cứu muốn đo – giảm tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu trong chế độ ăn uống.
Đúng là nghiên cứu trước đây, bao gồm một trong những nghiên cứu của chính Chavarro, đã cho thấy một mối tương quan giữa tiêu thụ thực phẩm hữu cơ và mức độ thuốc trừ sâu trong nước tiểu, do đó giả định là chính xác.
Tuy nhiên các tác giả cần thể hiện điều này, ông nói trong podcast về nghiên cứu. Và, các loại thực phẩm thông thương “bẩn” hơn (nhiễm thuốc trừ sâu) các thực phẩm khác, ông nói, nên ăn một số thực phẩm hữu cơ có tác dụng bảo vệ chúng ta tốt hơn nhằm chống lại việc ăn phải thuốc trừ sâu hơn các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên nghiên cứu không làm tốt việc phân loại và đánh giá các khác biệt đó, ông lưu ý.
“Trong giai đoạn nghiên cứu hiện nay, mối quan hệ giữa tiêu thụ thực phẩm hữu cơ và nguy cơ ung thư vẫn chưa rõ ràng,” Chavarro và đồng tác giả của ông viết trong bài bình luận.
Cuối cùng, điều chúng ta có thể rút ra từ nghiên cứu, theo Chavarro, là chúng ta nên chú ý hơn đến lượng thực phẩm hữu cơ chúng ta ăn và “chúng ta có lẽ nên nghiên cứu thêm nữa.”
Khởi Thức (theo MT/CNN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này