Sukhothai mùa Loy Krathong
Tin mới
11:13
Tình trạng thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra cục bộ trong quý 1/2023
11:07
Du lịch TP.HCM thu hơn 6.300 tỷ đồng dịp Tết
11:03
Mua sắm tết giảm do nhiều gia đình cân nhắc chi tiêu
11:00
Sau tết, người dân gặp khó khi trở lại các tỉnh thành phía Nam
12:06
Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng
12:02
Bobun Paris
11:59
Chuông vọng xứ người – bò bún
11:55
Bún bì thịt khìa ngon mộc
11:51
Mừng tuổi bún ốc nguội
11:45
Phù phiếm giấm nuốc?
11:28
Khi gạo dài cọng lê thê món
11:21
Thăm lò nước mắm ở Ý
11:17
Hẹn với sông Gâm núi Thúy
11:13
Miêu thành, xứ của ‘quàng thượng’
11:09
Ăn, nghe theo quảng cáo dễ… xí lắt léo
12:30
Những tác phẩm hay xuất bản cuối năm 2022
12:24
‘Những nhà tư tưởng lớn’: triết học của ngôn ngữ và tình thương
12:15
Ngày về đảo
12:09
Nguyễn Hàng Tình: Bây giờ chúng ta sống ‘lạ’ quá
12:03
Gió bấc cuối năm
Bản tin thị trường
10:00
Giá vàng nóng lên khi dự báo kinh tế thế giới ảm đạm
11:19
Ấn Độ xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo
15:58
Vàng SJC mất ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
16:43
Ngược chiều thế giới, giá vàng trong nước giảm
11:24
Giá khô đậu nành chịu áp lực bán trên vùng đỉnh
09:51
Giá vàng lao dốc khi kinh tế Mỹ tốt lên
10:53
Giá bán USD ngân hàng quay lại mốc 23.800 đồng
10:03
Vàng SJC tăng trở lại
09:59
Vàng SJC nới khoảng cách với thế giới lên hơn 16 triệu đồng/lượng
16:08
Vàng trong nước đảo chiều giảm tới 200.000 đồng một lượng
09:39
Vàng SJC giảm giá còn 67,15 triệu đồng/lượng
09:42
Vàng thế giới lao dốc, vàng SJC lại tăng
15:49
Thị trường ca cao lo ngại nhu cầu yếu
10:12
Trái cây Việt chịu nhiều tác động mới từ Trung Quốc
12:06
Thị trường đậu nành chờ Trung Quốc tăng tốc
12:11
Philippines không áp thuế tự vệ với hạt nhựa HDPE của Việt Nam
10:41
Giá vàng SJC tiếp tục đà giảm
10:37
Giá USD chưa dừng đà tăng
10:05
Vàng SJC vẫn ‘một mình một chợ’
10:08
Giá thế giới giảm, vàng SJC lại tăng mạnh
  • Trong nước
    • Xã hội
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Cà phê sáng
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
Trang chủ Lối sốngẨm thực - Du lịch
2023/01/28 - 11:23:39 AM

10:43 - 02/12/2022

Sukhothai mùa Loy Krathong

Khá nổi tiếng với khách trong ngoài nước, Lễ hội hoa đăng, thả đèn trời bên Thái Lan được tổ chức theo lịch âm, thường rơi vào tháng 11, 12 dương. Lừng danh nhất là Chiang Mai nhưng ít ai hay ở một miền cố đô khá lặng xứ bển cũng rất tưng bừng, đầy bản sắc.

Trăng đã lên, thêm duyên cho đêm hoa đăng Loy Krathong ở Sukhothai.

Nhưng rất ít du khách biết cái đêm thả đèn trời lừng danh Chiang Mai gọi là Yi Peng/ Yee Peng, chứ không phải Loy Krathong. Lý thú ở chỗ, Loy – thả, Krathong – cái bè nổi hình hoa sen, hoa đăng… diễn ra mùa trăng tròn tháng 12 lịch âm Thái. Còn Yi Peng, với Yi là “hai”, Peng là “rằm”, lễ hội “Rằm tháng Hai” lại theo lịch âm Lanna/Lan Na, tiểu quốc xưa giờ thuộc bắc Thái, với Chiang Mai là cố đô. Dù khác nhau về hình thức, mục đích vẫn giống nhau, nhằm dâng lên sự tôn kính với nữ thần sông nước, để thả trôi hay bay đi những sân hận, mấy thứ xấu xa muộn phiền, cầu mong điều tốt lành cho gia đình, người thân… Lệch lịch, thường Yi Peng xảy ra sau ngày cuối Loy Krathong – đó là lý do hay bị lầm, Chiang Mai và vài tỉnh miền bắc vốn thuộc vương triều Lanna xưa chơi nối hai lễ. Còn mấy miệt khác đất Chùa Vàng chỉ làm mỗi Loy Krathong. Lớn nhất và lâu nhất là ở Sukhothai, cố đô đầu tiên xứ Thái.

Nhan sắc Sukhothai, dù dặm nhiều phấn son cho đêm diễn, vẫn dễ nhận những nét duyên mộc mạc dễ thương của thôn nữ.

Không hội hè, vẫn quyến rũ

Sukhothai, tiếng Phạn là “Bình minh của hạnh phúc”, ngoài việc là kinh đô đầu tiên còn ghi dấu nhiều niềm tự hào người xứ Xiêm. Như việc vị vua Ramkhamhaeng phát minh ra bảng ký tự Thái ngữ, sử dụng tới giờ… Kinh đô trong 140 năm, miền này sau đó trải qua bao cuộc tang thương khói lửa, chiến trận với người Miến Điện, cả tiểu quốc Ayuthaya kề bên… Giờ, phố thị Sukhothai mới đã dời cách đó chừng 12km, thuận tiện hơn với việc tựa lưng sông nước, dựa thế núi đồi… Được trùng tu, những hoang tàn hơn bảy thế kỷ trong Công viên lịch sử quốc gia Sukhothai trở thành Di sản thế giới UNESCO, cùng với hai công viên Kamphaengphet và Si Satchanalai.

Dài 2km, rộng 1,6km với hào sâu viền quanh thành cổ nhiều đoạn sụp đổ, hơn 90 di tích cung điện, đền đài, chùa tháp… xen với công viên cỏ biếc hoa thơm, bên hồ xanh, hàng cọ thanh thoát. Ngày thường, Sukhothai đã là điểm đến thú vị, chưa kể sẽ nhiều hấp dẫn trong ngày hội hè, mà nghe nói Loy Krathong thú vị nhất nhì.Nên, dù đã thăm Sukhothai, tôi vẫn quay lại mùa lễ hội. Để mê mệt với một Sukhothai rất lạ, cả một Loy Krathong rực sắc, độc đáo hơn nhiều nơi khác.

Cả những chú voi cũng tham gia, làm thêm nét độc đáo của Loy Krathong ở Sukhothai.

Loy Krathong, bản sắc miền cố đô xưa

Điều cuốn hút quan trọng, không đâu khác ngoài Sukhothai có, khi Loy Krathong tổ chức trong khuôn viên kinh thành cũ.Ngày thường đã lý thú, bên hoa đèn càng lung linh bội phần.Các ngày trong tuần khách ngoại quốc sẽ mất 100 baht (khoảng 65.000 đồng) cho vé vô cửa và chỉ tham quan tới 18h. Loy Krathong thì miễn phí và có thể lang thang từ sáng sớm khi các vị sư làm lễ, tới tận khuya. Chưa nói gì tới hội hè, các điểm này đã quá hấp dẫn.

Được cho là nơi xuất xứ Loy Krathong, Sukhothai chơi lớn khi tổ chức lễ hội này trong 10 ngày, năm 2022 là từ 29/10 tới 8/11. Phần lớn, các hoạt động diễn ra từ chiều muộn tới khuya, khi hoa đăng trên ao hồ, cả đèn trời bay cao lung linh hơn, làm tăng nét huyền ảo mấy pho tượng Phật cổ, tháp đền,… Lôi cuốn hơn, đến mức khó lựa chọn bên này hay chỗ nọ là những chương trình biểu diễn nghệ thuật xưa.Thường diễn ra bên chân di tích lớn, cạnh ao hồ… các tiết mục ca múa nhạc kịch đầy sắc màu càng cuốn hút hơn trong ánh đèn đêm lung linh nhân lên bởi bóng nước.

Hoa đăng, làm từ nguyên liệu cỏ cây, để rồi tan rữa theo dòng nước tránh ô nhiễm, từ thân chuối – để giúp bồng bềnh và các lá hoa cỏ như lá dừa, hoa các loại… vẫn rực rỡ màu sắc, đa dạng hình. Thêm đèn cầy nhỏ giúp chúng càng lung linh buổi đêm.Ngày trước, chỉ thả hoa đăng nơi sông hồ, giờ đèn trời cũng được gửi gió phơi phới ở Loy Krathong. Nhưng ít người biết gần đây bên Thái quy định không thả đèn trời trong bán kính 9km từ sân bay, nếu có phải sau 9g đêm, khi chuyến bay ít. Trung tâm Chiang Mai dính vô mấy điều này, nên chọn điểm tập trung thả đèn trời xa, còn ở phố thì phải trễ. Sukhothai thì cứ bồng bềnh bay mọi lúc, còn tô điểm bằng pháo bông, lộng lẫy bầu trời và mặt đất thấp thoáng vươn cao bóng tượng tháp, đền đài…

Bánh xèo Thái loại nhỏ, dày kiểu bánh khoái xứ Huế cũng có luôn.

Không đông như lễ hội Bangkok, Chiang Mai… có khi khách nước ngoài đông hơn người bản địa, ai không thích xô bồ dễ mê Loy Krathong ở Sukhothai. Kéo theo việc này, từ tổ chức, trang trí, biểu diễn… tới ẩm thực phục vụ hội hè cũng nhiều nét bản địa hơn. Những gian hàng từ người bán, tới bàn ghế, trang trí… thường giả xưa, như lều tranh bên thân dừa, gốc chuối, ngoài mấy món hay gặp bển, cũng ngạc nhiên khi thấy bánh xèo Thái, cả loại to như bánh miền Tây mình hay nhỏ, dày cui kiểu bánh khoái Huế… có mặt.

Bữa đó, ham hố chơi Loy Krathong ở Sukhothai xong, sáng sau vọt lên Chiang Mai chơi Yi Peng tiếp. Cố đô Lana xưa đúng là đông đúc, náo nhiệt, rực rỡ hơn với các lễ rước, diễu hành… Nhưng nhiều lúc toát mồ hôi trong đám đông ồn ào, cứ nhớ mấy khoảnh khắc mới đêm qua thôi lang thang Sukhothai mấy góc chùa tháp cũ, ven đền xưa thoáng đãng thoang thoảng hương hoa đêm. Chắc lại sẽ có một lần nữa thôi!

Cách 428km, từ Bangkok có thể đi Sukhothai bằng máy bay – khoảng 1h15’, vé dao động từ 1 triệu đồng, xe đò, 6-8 giờ, vé từ 240.000 đồng. Xe lửa từ Bangkok dừng ga Phitsanulok, cách 59 km – là rẻ nhất nếu đi ghế cứng tàu thường, hơn 8 giờ, 45.000 đồng, rồi đi buýt thêm 1 giờ. Lưu ý là xe từ Bangkok hay Phitsanulok cần nói rõ đi Old hay New Sukhothai. Old Sukhothai kề khu di tích, phố mới cách đó 12km. Ban ngày có song-thẻo – buýt nhỏ, đi về (24.000 đồng/lượt), tối thì tuk-tuk (khoảng 200.000 đồng/lượt).

Ngày thường, New Sukhothai thu hút với cuộc sống về khuya, chợ đêm ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Còn ở Old Sukhothai, Công viên quốc gia 18h đã đóng cửa. Tới mùa Loy Krathong, hay vào các đêm rằm Công viên mới mở cửa đêm, có biểu diễn nghệ thuật miễn phí, thì nên ở Old Sukhothai – giá nhỉnh hơn bên phố mới tý. Chia tay Sukhothai, nếu muốn đi Chiang Mai chơi tiếp hội hè, tham quan, xe đi 4-5 giờ, vé từ 190.000 đồng.

Cách New Sukhothai 22km, có buýt tới là di tích UNESCO khác, Si Satchanalai, từng là thành phố lớn thứ hai của vương triều Sukhothai. Có 42 di tích cung điện, đền đài, có cái thời Khmer xưa cổ hơn Sukhothai, tiết kiệm có thể thăm 32 cái miễn phí. Vé 100 baht (khoảng 65.000 đồng) để vô khu chính, với 10 di tích còn lại. Điểm buýt dừng ngay trước tiệm thuê xe đạp (32.000 đồng/ngày), hoặc có thể cuốc bộ ngó nghiêng hơn 3km là tới cổng chính.

Bài và ảnh Trần Thái Hoãn (theo TGHN)

 

Có thể bạn quan tâm

Khám phá dưa lưới galia làm salad

Luang Prabang, buổi mai vui đi chợ sớm

Dán nhãn Cần Giờ cho cơm rang

Gia vị khác

Viếng chùa lạ mà quen ở Dhaka

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Loy KrathongSukhothai

Tin khác

Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng

Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng

Chuông vọng xứ người – bò bún

Chuông vọng xứ người – bò bún

Bún bì thịt khìa ngon mộc

Bún bì thịt khìa ngon mộc

Khi gạo dài cọng lê thê món

Miêu thành, xứ của ‘quàng thượng’

Du lịch vẫn chưa định vị sản phẩm đặc trưng

CNN Travel ‘giới thiệu’ Vịnh Lan Hạ và Đà Lạt cho du khách quốc tế

Du lịch canh nông ở Đà Lạt

Ẩm thực - Du lịch
Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng

Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng

Chuông vọng xứ người – bò bún

Chuông vọng xứ người – bò bún

Bún bì thịt khìa ngon mộc

Bún bì thịt khìa ngon mộc

Phù phiếm giấm nuốc?

Phù phiếm giấm nuốc?

An toàn thực phẩm
Ăn, nghe theo quảng cáo dễ… xí lắt léo

Ăn, nghe theo quảng cáo dễ… xí lắt léo

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về ‘chất cấm’ trong mì Gấu Đỏ

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về ‘chất cấm’ trong mì Gấu Đỏ

Nhiều mẫu muối gia vị được khảo sát có nhiễm vi nhựa

Nhiều mẫu muối gia vị được khảo sát có nhiễm vi nhựa

Mì ăn liền Hảo Hảo xuất sang Campuchia phải có chứng nhận kiểm tra ethylene oxide

Mì ăn liền Hảo Hảo xuất sang Campuchia phải có chứng nhận kiểm tra ethylene oxide

Sức khỏe - Y tế
‘Top’ 5 đột phá y học 2022

‘Top’ 5 đột phá y học 2022

Bác sĩ Đỗ Nguyên Tín – Người mộng mơ của can thiệp tim bẩm sinh

Bác sĩ Đỗ Nguyên Tín – Người mộng mơ của can thiệp tim bẩm sinh

Tập Yoga, Pilates, thái cực quyền hay khí công?

Tập Yoga, Pilates, thái cực quyền hay khí công?

Nguy hại khi ăn chay cực đoan

Nguy hại khi ăn chay cực đoan

Văn hóa - Giáo dục
Tết người Việt một căn cước văn hóa

Tết người Việt một căn cước văn hóa

Mèo du xuân

Mèo du xuân

NSƯT Hạnh Thúy: Rực rỡ từ tro tàn

NSƯT Hạnh Thúy: Rực rỡ từ tro tàn

Đạo diễn Đỗ Khuê: Miền Tây văn hóa & du lịch thiếu hợp tác

Đạo diễn Đỗ Khuê: Miền Tây văn hóa & du lịch thiếu hợp tác

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Trong nước
    • Xã hội
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Cà phê sáng
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA