11:35 - 26/10/2016
Khi bếp trưởng ‘lai kinh ứng thí’
Vượt gần 1.000 cây số ra Hà Nội dự thi bán kết phía Bắc, các đội thi Chiếc thìa vàng khu vực miền Trung không chỉ mang theo rất nhiều gia vị, nguyên liệu của quê mình mà còn gói ghém rất nhiều khát vọng ghi dấu ấn trên Bản đồ ẩm thực và Bản đồ gia vị Việt Nam.
Chuyện của xương rồng…
Ngày 11/10, trận bán kết khu vực phía Bắc đã diễn ra tại cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia tại Hà Nội. Cuộc tranh tài có sự góp mặt của 18 đội xuất sắc nhất từ vòng sơ kết, họ đã có 140 phút để thể hiện đẳng cấp của mình, giành những tấm vé giá trị vào chung kết Chiếc thìa vàng 2016.
Trên Facebook của các thành viên câu lạc bộ đầu bếp Chiếc thìa vàng là rất nhiều các bức ảnh “hội ngộ” của anh em các mùa thi trước cũng đang nô nức về xem “chung kết sớm”.
Gọi là chung kết sớm là vì năm nay cả hai tuyến miền Trung và miền Bắc đều rất mạnh, kết quả cũng khó đoán hơn nhiều… trong đó, có chín đội tới từ các đơn vị phía Bắc (Thái Nguyên, Lào Cai, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh) và chín đại diện miền Trung (Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Bình).
Khá nổi bật trong các đội thi là khách sạn Century Huế với ba đầu bếp toàn nữ duy nhất của bán kết. Và họ tỏ ra rất rành những lợi thế của bếp nữ so với các đồng nghiệp nam giới: độ khéo tay, tinh xảo và chi tiết trong những thao tác của mình. Ba cô gái vùng núi Ngự sông Hương mang tới bán kết lần này nguyên liệu đặc trưng xứ Huế: tôm sú Tam Giang, măng rừng A Lưới, hạt sen, khoai môn sáp…
Đặc biệt, là mang tới xương rồng – biểu tượng của sự dẻo dai, kiên nhẫn của những người vùng dân xứ cát quê hương và còn là vị thuốc chữa đau lưng và viêm khớp, thanh nhiệt. Vị chua của xương rồng sẽ làm giảm nhanh vị tanh của cá tạo nên vị thanh tao của món ăn.
Nhiều người tỏ ra thích thú với việc sử dụng xương rồng, hứa hẹn là một nguyên liệu mới của ẩm thực Việt. Đặc biệt, một đồng nghiệp miền Trung khác từ Đà Nẵng cũng mang xương rồng đi thi: đầu bếp khách sạn Crowne Plaza Danang với thực đơn salad xương rồng – cồi sò điệp Nhật kèm bong bóng cá và càng cua chiên xốt hạt bí đỏ, xúp quả khế nấu cá chình sông, ức vịt Pháp khìa xốt ngũ vị kiểu phá lấu ăn kèm cơm gấc cùng rau củ, bánh lạnh hương chanh ba tầng xốt quả xương rồng…
Các đầu bếp Naman Retreat Resort Đà Nẵng đã giành được tấm vé danh dự đầu tiên vào chung kết Chiếc thìa vàng 2016 khi được trao giải nhất vòng bán kết phía Bắc. 5 giải nhì – 5 suất tham gia vòng chung kết tranh giải thưởng 1 tỉ đồng cùng cúp đầu bếp Chiếc thìa vàng cũng được trao cho các đại diện xuất sắc, gồm: khách sạn Indochine Palace Huế (đội 62), khách sạn Mường Thanh Lào Cai (đội 81), khách sạn Hilton Hanoi Opera (đội 103), InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (đội 73) và khách sạn Crowne Plaza Danang (đội 76).
Và khát vọng hội nhập
Sáng tạo món ăn bằng kỹ thuật hiện đại, với thông điệp “mang cả thế giới đến với Chiếc thìa vàng”, các đầu bếp Naman Retreat Resort Đà Nẵng đã giành được tấm vé danh dự đầu tiên vào chung kết Chiếc thìa vàng 2016 – giải nhất vòng bán kết phía Bắc.
Thực đơn dự thi của các đầu bếp Nguyễn Quốc Hoàng (đội trưởng), Nguyễn Xuân Đô và Nguyễn Quốc Thịnh gồm: xúp bò wagyu ăn kèm gan ngỗng Pháp; hải sản lạnh – tôm hùm, bạch tuộc, tôm Bắc Cực ăn kèm rong biển trứng cá đen; bồ câu nấu chậm, bắp nghiền, bánh nấm truffle hạt sen xốt rượu đỏ hương vị dừa; bánh sôcôla mềm xốt kem dừa, bánh mềm hạt hồ trăn, kẹo sôcôla trắng hương dừa.
Cùng với InterContinental Danang, đội Naman Retreat chọn phương án đòi hỏi rất nhiều chất xám là biểu diễn tại bàn ăn để thực khách được thưởng thức món ăn bằng tất cả các giác quan.
Chuyên gia ẩm thực – giám khảo chuyên môn Bùi Thị Sương cho rằng: “Các bạn có cách trình bày bàn tiệc hiện đại và tinh tế, chứng tỏ các bạn có chú ý đến các “show” trình diễn món ăn thì mới làm được như vậy.
“Đặc biệt, việc tìm hiểu và sử dụng các phương pháp nấu hiện đại để bảo đảm chất dinh dưỡng của mỗi món ăn là rất tốt. Các bạn nên giữ tinh thần này để áp dụng nhiều hơn với những nguyên liệu Việt, để nâng tầm cho ẩm thực nước ta ngày càng hội nhập và phát triển”.
Tài năng, sự tập trung cao độ và chuẩn bị cẩn thận đã mang về chiến thắng cho câu chuyện bàn ăn hội nhập của họ. Nhưng phía trước là một thách thức lớn hơn ở vòng chung kết: chiếc hộp bí mật.
Giám khảo Bùi Thị Sương đã nhắn các chàng trai tài hoa này rằng nên dành thêm thời gian quan tâm làm mới món ăn Việt Nam, vì thực đơn của đội kỳ này đến 80% là nguyên liệu ngoại nhập.
Những đầu bếp đoạt giải vòng bán kết phía Bắc sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình ở vòng chung kết Chiếc thìa vàng vào ngày 6, 7/12 tại nhà thi đấu Quân khu 7, số 202 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập trang web chính thức của cuộc thi tại địa chỉ http://chiecthiavang.com, fanpage chính thức của cuộc thi tại https://www.facebook.com/chiecthiavang hoặc ứng dụng Chiếc thìa vàng trên điện thoại di động thông minh.
Kiên Chinh
Theo TGTT
Có thể bạn quan tâm
Đi tìm ‘tăm cá’ hồng kẽm
Du lịch inbound của Việt Nam hứa hẹn 1 năm bùng nổ
Từ 20/3, Đài Loan mở lại chính sách visa Quan Hồng cho Việt Nam
Đánh thức gia vị Việt
Thaton, lên đồi cao ngắm sông dài
Tags:bản đồ ẩm thực việtcdthiavang2016chiếc thìa vàng 2016chung kết chiếc thìa vàngđấu trường trong bếp
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này