22:58 - 13/11/2018
Chờ thưởng thức Beaujolais Nouveau 2018
Không bao lâu nữa, một sự kiện lớn, rất hấp dẫn trong thế giới những người yêu thích vang sẽ diễn ra: ngày tận hưởng vang tươi mới nhất Beaujolais Nouveau 2018. Tổ chức InterBeaujolais mới đây loan bố, “vang BJN 2018 sẽ lưu danh lịch sử về chất lượng tuyệt hảo!”
Chỉ còn hơn nửa tháng là lại đến ngày vui nhộn nhạo của những bạn yêu thích vang.Đó là ngày thưởng thức vang Beaujolais Nouveau, niên vụ 2018. Theo một quy định thành văn hẳn hoi từ năm 1985 của giới làm vang Pháp, vang Beaujolais Nouveau (tức vang Beaujolais mới) chỉ được gọi là “mới” nếu được xuất hiện trên thị trường đúng thời điểm để được khui vào đúng 12h01 phút đêm của ngày thứ năm của tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm. Năm nay, ngày vang Beaujolais Nouveau sẽ là ngày thứ năm 15/11/2018.
Vang Beaujolais Nouveau được sản xuất từ giống nho Gamay đã theo chân các đoàn quân La Mã từ Rome du nhập vào Pháp thời xửa thời xưa. Nho Gamay thường cho ra nước vang với màu tím hồng trông rất đẹp, rất quyến rũ. Giang sơn của vang Beaujolais Nouveau là toàn khu vực tỉnh Beaujolais, phía bắc thành phố Lyon. Đây là loại vang khá đặc biệt, sản xuất nhanh, tiêu thụ nhanh, mọi thứ kết thúc chỉ trong hai tháng cuối năm, khoảng 28 – 29 triệu chai mỗi năm. Khi mùa thu hoạch nho bắt đầu nở rộ ở Pháp vào tháng 9, nho Gamay được hái bằng tay, ép lấy nước, thêm ít đường để mau có cồn, thêm chất men có tên hiệu 71B giúp nó nhanh chóng trở thành vang với mùi vịcó nhiều người gọi là “vị chuối”.
Do quy định này mà lâu nay vang BJN đến đúng thời điểm với người yêu vang ở khắp các nước Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Nhật… và Việt Nam luôn là một “kỳ tích”, từ xuất khẩu, vận chuyển hàng không, kho bãi, thông quan đến phân phối và bán lẻ…
Mùa vang Beaujolais Nouveau 2016, ngoài các chuyến bay cargo bình thường đã lên lịch suốt năm ra (với các chiếc vận chuyển hàng hoá lớn B747-400ERF và trong bụng các máy bay chở khách B777-300ER), Cathay Pacific Cargo đã phải cung ứng thêm bốn chuyến bay bằng máy bay cargo lớn B747-8F chỉ để chở vang BJN từ Paris về Hong Kong. Cộng chung, nhà vận tải này đã cần đến 70 chuyến bay chở hàng và chở khách để chuyên chở 400 palettes vang BJN, trong đó có 30 paletttes cất cánh từ Paris-CDG.
Nhật là thị trường số một về tiêu thụ BJN tại châu Á. Công ty Suntory Wine International Ltd cho biết lô hàng BJN 2018 đầu tiên, trọng lượng 3,6 tấn đã về đến sân bay Tokyo-Haneda vào sáng ngày 27/10/2018 qua, gồm ba loại chai dung tích 375ml, 750ml và 1,5l. Tổng số chai BJN Nhật dự kiến tiêu thụ trong thời gian từ 15/11 – 31/12/2018 sẽ khoảng 5,3 triệu chai. Myanmar cũng có tổ chức hội vui BJN (năm 2018 là lần thứ ba).
Xin nhớ, vang Beaujolais Nouveau không cất giữ lâu được. Nó chỉ uống ngon trong vài tháng sau khi chiết vào chai mà thôi. Chai BJN được sản xuất tốt nhất cũng chỉ ngon trong vòng sáu tháng đến một năm. Do tính cách là vang rất tươi (từ chuyên ngành là vin de primeur), giá bán lẻ phải chăng nên vang BJN khi về đến Sài Gòn, nên ướp lạnh chút xíu rồi mới thưởng thức. Và cũng vì là vang “cực kỳ tươi trẻ” nên vào chiều ngày 15/11/2018 hãy nhóm họp và cùng nhau vui hét vang “Le Beaujolais Nouveau est arrivé” (Vang BJN mới đã đến!), giống như ông George Duboeuf từng hô hét tạo nên phong trào uống vang này hồi những năm 1980 rồi cạn ly. Và chờ đến hẹn sẽ lại lên vào mùa BJN 2019.
P. Nguyễn Dũng (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này