09:59 - 26/10/2019
5 thực phẩm giúp cải thiện tiêu hoá
Trong những thực phẩm thường dùng hàng ngày, đâu là những thứ dễ dùng và tốt cho sức khoẻ?
Theo BS Linda Lee, phó giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, 5 loại thực phẩm giúp thúc đẩy tiêu hoá khoẻ mạnh hơn, hạn chế hội chứng ruột kích thích, và giúp phòng tránh các triệu chứng tiêu hoá thông thường gồm có:
Các loại ngũ cốc. “Nếu muốn đường ruột hoạt động tốt hơn, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, chức năng đại tràng tối ưu cần ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày. So với carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng và mì ống, thì ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ, cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit béo omega-3”, BS Lee cho biết. Chế độ ăn kiêng low-carb tránh các loại ngũ cốc hoàn toàn là không tốt cho vi khuẩn đường ruột tốt phát triển.
Rau lá xanh đậm. Rau lá xanh đậm là những nguồn chất xơ tuyệt vời, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng như folate, vitamin C, vitamin K và vitamin A. Nghiên cứu cho thấy rau lá xanh đậm cũng chứa một loại đường cụ thể, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khoẻ mạnh. Ăn nhiều chất xơ và rau xanh, cho phép phát triển hệ vi sinh vật đường ruột lý tưởng.
Protein thịt nạc. Những người bị là hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc nhạy cảm với ruột, nên làm quen với protein nạc và tránh các thực phẩm giàu chất béo, bao gồm cả thực phẩm chiên.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt các cơn co thắt đại tràng.
Trái cây ít đường fructose. Các loại thực phẩm như táo, lê và xoài, đều có hàm lượng đường fructose cao.Các loại quả mọng và trái cây có múi, như cam và bưởi, chứa ít đường fructose, làm cho chúng dễ dung nạp hơn và ít gây ra chứng ợ hơi. Chuối là một loại trái cây ít fructose khác giàu chất xơ và chứa inulin, một chất kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt trong hệ vi sinh vật đường ruột.
Trái bơ. Bơ là một loại quả siêu thực phẩm chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu, như kali – giúp thúc đẩy chức năng tiêu hoá khoẻ mạnh. Nhưng bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cũng chứa rất nhiều chất béo, nên ăn điều độ.
Hồ Tuyết (theo TGHN/Hopkinsmedicine.org)
Có thể bạn quan tâm
10 tháng giải quyết 222 ca phẫu thuật robot
Bộ Y tế yêu cầu TPHCM và Bình Dương điều tra ổ dịch bệnh do virus Zika
Chiên có mùi mắm nên ngon nhất
Trăm năm làng bánh tráng Thuận Hưng
Đàn ông xài điện thoại nhiều có chất lượng tinh trùng thấp
Tags:siêu thực phẩm
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này