'Lọ lem' gáo dừa
Tin mới
10:58
Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
16:36
Mục tiêu giảm giá nhà ‘bất khả thi’ và tiềm ẩn ‘bong bóng’
11:45
Ngân hàng ‘gồng’ lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng
15:24
Tham vọng của ‘ông lớn’ Nhật Bản muốn M&A Thiên Long
09:35
Bịt lỗ hổng hàng giả trên sàn thương mại điện tử
09:29
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích
09:20
Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?
09:09
TP.HCM: Người dân lo không kham nổi tiền sử dụng đất
10:03
VN-Index phục hồi, khối ngoại đảo chiều sau tháng bán ròng
09:58
Thương mại điện tử sắp vượt mốc 25 tỷ USD
18:24
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Phiên chợ Xanh – nơi những điều tử tế nảy mầm
18:17
Đi cho đến cùng
16:34
Hồng Hạc bay lên, phiêu diêu một cõi
16:17
Một ngày an lạc và lễ hội của yêu thương
15:15
Chuyển đổi gần 7.000 chợ truyền thống
14:34
Hộ kinh doanh ‘mất ăn mất ngủ’ vì hàng tồn kho không có chứng từ
13:24
Tỷ giá tiếp tục kỳ vọng ổn định, hỗ trợ giữ mặt bằng lãi suất
13:15
Thị trường xe cũ thêm lo với quy định khí thải mới
13:09
Định vị sàn giao dịch vàng theo chuẩn quốc tế
13:02
Không nên đánh đồng khi áp ngưỡng doanh thu miễn thuế
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Uncategorized
2025/12/09 - 11:43:52 AM

11:01 - 01/11/2017

‘Lọ lem’ gáo dừa

Từ Quảng Trị vào TP.HCM học ngành hoá thực phẩm, tham gia các nhóm R&D và bước vào lĩnh vực kinh doanh chất phụ gia thực phẩm… chẳng có gì chông gai, nhưng Hiền lại thích cuộc đua “vượt địa hình” nên chọn cách khởi nghiệp với gáo dừa.

  • Dự án Than Không Khói giành ngôi quán quân cuộc…
  • Các công ty khởi nghiệp ở Indonesia đang tạo ra…
  • Khởi nghiệp nông nghiệp cần bắt kịp xu thế
IMG_9020-photo

Lê Thị Hiền, người đạt giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp năm 2017. Ảnh: HL

20 – 30 điểm thu gom gáo dừa ở các chợ do Hiền tổ chức; lúc đầu, các tiểu thương nhìn cô gái mảnh mai này cười nói dáng vẻ tiểu thư này sao lại muốn thu gom gáo dừa? Mỗi chợ có 3 – 4 điểm thu gom, dần dần ai nấy hiểu cô gái này muốn gì. Các “nhà cung cấp” gáo dừa nhận được của Hiền từ 100.000 – 150.000 đồng/ngày, và thay vì vứt bỏ ở đâu đó cho xong, họ gom gáo dừa từng bỏ đi để làm ra than không khói.

Hiền cũng không ngờ cuộc dấn thân với gáo dừa khiến cho cô biến thành lọ lem từ hồi nào. Mãi tới khi những người nhận hàng ở Lazada cười lên, thì cô mới biết mình đã mang gương mặt bám tro bụi từ lò đốt ở Tây Ninh về tới Sài thành.

Trong suy nghĩ của Hiền, mỗi tháng ngành chế biến dừa tại Bến Tre thải ra 9.000 tấn gáo dừa, nguồn nguyên liệu mơ cũng không thấy, nhưng không phải hô biến là mọi thứ sẽ đến bên Hiền. Trà Vinh, Bến Tre đều có những công ty sản xuất than hoạt tính, cũng là than không khói và nhiều sản phẩm khác từ gáo dừa, nhưng hầu hết đều xuất khẩu. Than khử mùi, lọc nước… được đóng nhãn mác khác trở lại Việt Nam với giá không hề rẻ. Hiền chú ý tới nhu cầu của các nhà hàng ở TP.HCM, tìm tới giới thiệu hàng và xác định 229 điểm có nhu cầu 1.030 tấn/tháng. Các gia đình thích dùng than (100 tấn) và 80 tấn cho sản phụ khi bắc được nhịp cầu tới các shop Mẹ & Bé, Con Cưng… cùng 16 chuỗi nhà hàng lớn tại TP.HCM; bên cạnh kênh phân phối online, chợ truyền thống, chuỗi cửa hàng…
cho Hiền thêm kinh nghiệm để mở mũi ra Đà Nẵng.

“Khách hàng vừa đặt 50 tấn/ngày”, Hiền nói: “Hôm Hiền dự thi chung kết cuộc thi Khởi nghiệp tại hội trường Thống Nhất (dinh Độc Lập), một khách hàng khác hỏi mua tro. Như vậy, quy trình của Hiền sẽ không để lại vướng bận nào cho người dùng khi Hiền bán than và mua lại tro (hệ thống Horeca)”.

Hành trình khởi nghiệp của Hiền có vẻ bằng phẳng bắt đầu đòi hỏi, và Hiền đã dốc hết vốn vào đó (khoảng 500 triệu đồng) khoản tiền dành dụm bấy lâu nay. Kế hoạch tài chính sáu tháng của Hiền là đầu tư hoàn thiện nhà xưởng, mua thêm thiết bị để nâng sản lượng khớp với đặt hàng. Hiện nay năng lực sản xuất khoảng 350 – 400kg/giờ, sẽ chẳng là gì khi nhu cầu đang gia tăng.

Giữa thế giới tân kỳ, chỉ cần bật cái cạch là lửa khè trên bếp, vậy mà Hiền vẫn tìm được chỗ ngồi cho bếp than. “Có thể tiết kiệm chi phí chất đốt 25% so các loại chất đốt khác và đặc biệt than không khói, không mất thời gian đốt lò, không bị nổ và bắn tia”, Hiền tự tin khi nói rằng so với than củi ở TP.HCM khoảng 15.000 đồng/kg, bất tiện khi lò nướng lộ thiên bên đường, khói “mịt mù san dã” mang theo nhiều thứ bất ổn cho môi trường, thực phẩm kém tinh tươm; thì than không khói (giá 79.000 đồng/4kg), thời gian mồi 5 – 10 phút, an toàn hơn, sạch sẽ hơn sẽ là cách hỗ trợ cho người dùng giải quyết được nhiều vấn đề phiền toái lâu nay. “Đây chỉ là khởi đầu trong cuộc hành trình của Hiền. Combo gồm bếp + than không khói sẽ đưa ra thị trường trong dịp tết tới, giá 850.000 đồng/bếp”, Hiền cho biết. Hiện nay, lợi nhuận sau thuế so vốn đầu tư trung bình 3,6%/tháng cho mặt hàng than không khói, giúp Hiền tự tin hơn khi nói về tương lai.

Thực sự khởi nghiệp kinh doanh cách đây bốn năm, nếm thất bại đủ để tỉnh hồn trước khi xây dựng công ty cổ phần R2D Technology Science. Hiền từng có bài học xương máu từ dự án trồng sắn (tự tạo phụ gia kết dính than) và những cơ hội “đường mật” không bao giờ có của những nhà đầu tư họ “Hứa”, trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Đến ngày 28/10, dự án sản xuất “Than không khói” đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp do BSA tổ chức, tự Hiền thấy sự hứa hẹn rất cụ thể từ món tiền thưởng 50 triệu đồng. Công nghệ và thiết bị vẫn là bài toán “gắt củ kiệu” đối với Hiền, nhưng cô thấy vui khi ý tưởng của mình lấp đầy được khoảng trống trong dòng chảy của dừa từ các tỉnh về thành phố, là rác rến khó chịu thì dù không phải là người đầu tiên làm than không khói ở Việt Nam, nhưng Hiền thấy vui khi biết mình là người đầu tiên tích cực xây dựng chiến lược thương hiệu từ tro than.

Hoàng Lan
Theo TGTT

Có thể bạn quan tâm

Người dân không mua nổi nhà tái định cư vì giá cao hơn giá đền bù

Người làm xơ mướp bị hàng Trung Quốc ‘rượt đuổi’

Lê Giang triển lãm Nước xanh non biếc

Phân tích: Ngành bán lẻ và cuộc ‘xâm lăng’ của trí thông minh nhân tạo

Thực phẩm bẩn ra đi, và tình yêu… ở lại?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:khởi nghiệp nông nghiệplê thị hiềnlọ lem gáo dừa

Tin khác

Mỹ ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng

Mỹ ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong khi tiền điện tử lao dốc?

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong khi tiền điện tử lao dốc?

Robot sẽ khiến 85 triệu người mất việc

Robot sẽ khiến 85 triệu người mất việc

Trình Quốc hội thông qua mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM

Sáng mai tàu metro số 1 sẽ về tới TP.HCM

4.800 tỷ xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành

Phim ‘The Social Dilemma’ – trạng thái lưỡng nan của xã hội

‘Kinh gốm’ – đường hành của đạo tâm

HỘI NHẬP
Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Sôi động dòng vốn xanh

Sôi động dòng vốn xanh

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Đề xuất cho phép DN ghi nhãn hàng hóa theo quy định của nước xuất khẩu

Đề xuất cho phép DN ghi nhãn hàng hóa theo quy định của nước xuất khẩu

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Hội DN HVNCLC tổ chức đại hội bất thường, quyết định chuyển sang mô hình Hiệp hội
  • Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam
  • 250 thùng sữa đầu tiên đến với đồng bào vùng lũ Tuy An Tây
  • Nước mắt Tuy An Đông
  • Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Phiên chợ Xanh – nơi những điều tử tế nảy mầm
  • Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
  • Uni Tour ĐHKHTN – ĐHQG HCM: Tìm lời giải đưa nghiên cứu vào đời sống
  • Tân Nhiên đưa bánh tráng và muối Tây Ninh vào ‘sân khấu sáng tạo’ tại PLMA 2025
  • Thương hiệu Bibica về tay người Indonesia
  • Grab đẩy mạnh đầu tư xe không người lái
NÔNG NGHIỆP 4.0
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Khai mạc vòng Bán kết 3 Cuộc thi Dự án Khởi Nghiệp Xanh năm 2025

Khai mạc vòng Bán kết 3 Cuộc thi Dự án Khởi Nghiệp Xanh năm 2025

SỐNG KHOẺ
Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA