Xếp hạng tín nhiệm: nên khuyến khích hay bắt buộc?
Tin mới
09:52
Nắng hạn bao phủ Âu – Á
09:49
BA.5 Omicron vọt lên ‘thống trị’ ở Mỹ, số ca nhập viện của Nga tăng 141,5%
09:32
Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?
09:27
Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại
09:15
Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng
08:58
Cảnh giác với chiêu ‘vay nhanh, lãi thấp’
08:53
Đưa gạo Việt đi xa hơn
22:08
TikTok xóa hơn 2 triệu video của người Việt
21:58
Unilever cam kết loại bỏ 100% khí thải từ hoạt động sản xuất
21:28
Thực hư thông tin chuỗi Bách Hoá Xanh đóng cửa từ 15/7
11:16
Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng
11:09
EuroCham: Niềm tin DN châu Âu giảm nhẹ do bất ổn kinh tế toàn cầu
11:04
‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai
10:57
Giá xăng dầu sẽ xô đổ mọi kỷ lục?
09:33
Để người Việt ‘đẹp’ khi ra nước ngoài
09:25
Nông sản Việt tăng tốc chiếm thị phần xuất khẩu
09:22
Du lịch hè bùng nổ: đừng ‘mơ’ tour giá rẻ!
09:18
Châu Á ‘đón đầu’ lạm phát
09:11
Cạnh tranh gay gắt với trái cây ngoại nhập
21:50
Trung Quốc dừng XNK qua cửa khẩu Kim Thành do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa
Bản tin thị trường
19:30
Cạnh tranh gay gắt, giá đường vẫn tăng
14:51
Thị trường thép kỳ vọng phục hồi từ Trung Quốc
12:19
Thị trường bông vải cân bằng vụ 2022-2023
15:41
Thị trường trong nước và thế giới từ 11-19/5
12:06
BSA: Quý 1/2022 xuất khẩu trái cây tăng trưởng ổn định
11:14
Nguy cơ thiếu hụt cung, giá ngô sẽ tăng?
09:58
Mỹ là thị trường xuất khẩu nước mắm truyền thống lớn nhất của Việt Nam
12:12
Xu hướng tiêu dùng: viên cà phê đông lạnh ‘gây sốt’ trên thị trường Mỹ
10:37
Giá vàng thế giới tăng 1,3% trong tuần qua
12:02
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 3 cho Hàn Quốc
11:33
Giá dầu tăng vọt trên mức 120 USD/thùng
11:13
Giá thép tiếp tục tăng mạnh
11:08
Giá vàng ngày 23/3: sụt giảm nhanh
12:09
Giá vàng SJC giảm 200.000 đồng mỗi lượng trong phiên đầu tuần
09:48
Giá vàng SJC lên lại mức 69 triệu đồng/lượng
09:44
Giá dầu quay đầu tăng mạnh, thêm gần 10 USD/thùng
11:17
Giá dầu thô tiếp tục lao dốc
11:14
Giá vàng ngày 17/3: Bật tăng trở lại duy trì ở mức hơn 68 triệu đồng/lượng
10:00
Giá dầu ngày 16/3: Tiếp tục giảm sâu
09:56
Giá vàng ngày 16/3: Tăng trở lại sau 2 ngày giảm mạnh
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
Trang chủ Kinh doanhTài chính
2022/07/06 - 10:42:18 AM

09:29 - 25/04/2022

Xếp hạng tín nhiệm: nên khuyến khích hay bắt buộc?

Singapore, Hàn Quốc có thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển khá tốt nhưng họ không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm 100%, mà chỉ khuyến khích doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành trái phiếu.

Trước thực trạng doanh nghiệp đẩy mạnh huy động trái phiếu (TP) nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, cho thị trường, yêu cầu hoàn thiện giải pháp góp phần đưa thị trường TP doanh nghiệp (TPDN) phát triển lành mạnh, trở thành kênh huy động vốn hiệu quả ngày càng bức thiết. Trong số các giải pháp đó, xếp hạng tín nhiệm là một bài toán đang được đặt ra.

Xếp hạng tín nhiệm lại được xới lên

Trong một thị trường tài chính phát triển, hệ thống NH chỉ tập trung lo toan các dòng vốn ngắn hạn của nền kinh tế, còn các nhu cầu vốn trung hạn và dài hạn phải dựa vào thị trường vốn. Tuy nhiên, ở Việt Nam hệ thống NH vẫn phải đảm đương phần lớn các nhu cầu vốn trung hạn và dài hạn của nền kinh tế bên cạnh việc đáp ứng vốn ngắn hạn.

Yếu tố mâu thuẫn với thực tiễn là hệ thống NH huy động vốn ngắn hạn, trong khi lại đáp ứng chủ yếu vốn trung và dài hạn, nên mới sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Điều này cũng đồng nghĩa cần phải xuất hiện các công cụ, các phương tiện trên thị trường vốn.

Phát hành TPDN là một hướng tiếp cận tốt để huy động vốn trung và dài hạn trong nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ cũng đã có những văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động huy động vốn của các DN thông qua TP. Nhưng cái gì cũng sẽ có rủi ro.

Chính vì vậy, đầu năm 2019 tại một diễn đàn kinh tế tại TPHCM, các chuyên gia kinh tế đã bắt đầu nhắc đến câu chuyện xếp hạng tín nhiệm đối với DN phát hành TP, sau khi chứng kiến khối lượng phát hành TPDN tăng mạnh trong năm 2018. Các chuyên gia khi đó đã sớm đặt vấn đề rằng, khi các DN huy động vốn từ TP nhưng sử dụng vốn không hiệu quả, họ không thể hoàn trả thì chuyện gì xảy ra?

Đó là vấn đề mà những người làm chính sách phải quan tâm. Quan tâm ở đây tức là cần phải có sự bảo đảm từ các khâu đầu tiên, tức phải có xếp hạng tín nhiệm, đánh giá uy tín của các DN khi phát hành TPDN.

Thời gian này, câu chuyện xếp hạng tín nhiệm một lần nữa được giới chuyên gia lật lại trước yêu cầu phải phát triển lành mạnh bền vững sau khi xảy ra vụ việc các lô TP bị hủy của nhóm Công ty Tân Hoàng Minh.

Trên thực tế, xếp hạng tín nhiệm không phải là quy định bắt buộc. Chẳng hạn, Singapore, Hàn Quốc có thị trường TPDN phát triển khá tốt nhưng họ không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm 100%, mà chỉ khuyến khích DN xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành TP.

Tuy nhiên, với việc tỷ lệ phát hành TP “3 không” (không tín nhiệm, không bảo lãnh thanh toán, không tài sản bảo đảm) chiếm đến 30% trong tổng khối lượng phát hành TPDN, việc không có đánh giá tín nhiệm rõ ràng là điều chưa phù hợp.

Liên quan đến vấn đề xếp hạng, trong các Nghị định quy định về phát hành TPDN trước đây, kết quả xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với DN phát hành TP và loại TP phát hành được kèm vào hồ sơ chào bán “nếu có”, tức là không bắt buộc.

Nhưng mới nhất, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP về phát hành TPDN riêng lẻ công bố vừa qua, cơ quan soạn thảo sửa đổi theo hướng yêu cầu phải có “kết quả xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với DN phát hành TP…”.

Có thể hiểu dự thảo quy định chặt hơn về vấn đề xếp hạng tín nhiệm đối với phát hành TPDN. Nhưng có ý kiến cho rằng quy định như vậy DN cũng có thể “lách” việc xếp hạng tín nhiệm, bằng cách phát hành TPDN cho nhà đầu tư tổ chức.

Cân nhắc khuyến khích hay bắt buộc

GS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, cần phải có quy định minh bạch hóa để thị trường này phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhưng cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hầu hết các quốc gia cũng không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm, nhưng do Việt Nam là thị trường mới cần phải có. Nhưng không nên coi đây là điều kiện bắt buộc mà chỉ là điều kiện khuyến khích các DN, bởi nếu có xếp hạng tín nhiệm sẽ tốt hơn cho DN trong việc phát hành.

Theo ông Phùng Xuân Minh, Tổng Giám đốc CTCP Sài Gòn Phát Thịnh Rating (Saigon Raiting), từ kinh nghiệm 12 năm khảo sát trong lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm tại một số thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia… thì những gì Việt Nam đã trải qua cũng là những “lỗi” mà họ mắc phải từ 20-30 năm trước khi còn ở thị trường sơ khai.

Ông Minh cho rằng, hiện thị trường TPDN cần sẵn sàng 3 chủ thể quan trọng đáp ứng được nhu cầu, gồm: nhà nước định hướng quản lý vì tiền kiểm là khâu tối quan trọng; minh bạch thông tin từ tổ chức xếp hạng tín nhiệm; sự tuân thủ của các chủ thể trên thị trường. Tức là nhà nước cần có cơ chế để tạo điều kiện cho chủ thể tham gia thị trường có nhu cầu phát triển và nâng cao văn hóa xếp hạng tín nhiệm, văn hóa tuân thủ quy định của DN.

Một góc nhìn khác từ TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, hiện nhiều nước có thị trường TPDN phát triển khá tốt nhưng họ không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm 100% trước khi phát hành mà chỉ khuyến khích. Như ở Singapore, họ khuyến khích xếp hạng tín nhiệm bằng cách các DN phát hành TP có xếp hạng sẽ được hỗ trợ chi phí gấp đôi so với DN không có xếp hạng tín nhiệm. Trong bối cảnh như vậy, với Việt Nam, nên khuyến khích hay bắt buộc là vấn đề cần phải cân nhắc.

Theo TS Cấn Văn Lực, có thể xem xét thời gian đầu bắt buộc và khi DN và thị trường phát triển tốt lên thì giãn dần ra.

Đồng thời nếu đưa ra bài toán xếp hạng tín nhiệm cũng cần phải cân nhắc vấn đề cho phép thành lập nhiều công ty xếp hạng tín nhiệm hơn. Việt Nam hiện có 2 công ty xếp hạng tín nhiệm được cấp phép, quá ít khó có thể cung cấp dịch vụ cho toàn bộ thị trường hiện nay.

Quy trình thủ tục xếp hạng tín nhiệm cũng phải được rút ngắn, đảm bảo nhanh gọn khoảng 1-2 tháng, để không làm mất cơ hội của DN. Đi kèm theo là quy định rõ trách nhiệm của đơn vị xếp hạng tín nhiệm đến đâu.

Theo Yên Lam/SGGP-ĐTTC

Có thể bạn quan tâm

HoREA: Cần cơ chế chặn ‘quân xanh, quân đỏ’ trong đấu giá đất

Không ai chịu trách nhiệm về sự cố HoSE, thiệt hại đổ lên nhà đầu tư

Lãi suất gói 30.000 tỷ vẫn ở mức 5% mỗi năm

Mobile money có theo kịp ví điện tử?

‘Bom’ Condotel dưới góc nhìn đầu tư tài chính

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Trái phiếu doanh nghiệpxếp hạng tín nhiệm

Tin khác

Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD

Sóng ngầm cuộc đua lãi suất ngân hàng

Tính đến 20/6, tín dụng đã tăng trưởng 8,51%

‘Bóng ma’ lạm phát và nợ xấu phủ bóng lên các ngân hàng

Ngân hàng ngưng gia hạn và cơ cấu nợ

Doanh nghiệp
Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại

Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại

Gian nan hành trình vay vốn

Gian nan hành trình vay vốn

Vietnam Airlines nói gì về việc ‘Pacific Airlines nguy cơ chấm dứt hoạt động’?

Vietnam Airlines nói gì về việc ‘Pacific Airlines nguy cơ chấm dứt hoạt động’?

Giảm phí, lệ phí để cứu doanh nghiệp vận tải

Giảm phí, lệ phí để cứu doanh nghiệp vận tải

Tài chính
Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai

‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai

Thông tin doanh nghiệp
Bổ sung dinh dưỡng bằng cháo tổ yến Khánh Hòa Nutrition

Bổ sung dinh dưỡng bằng cháo tổ yến Khánh Hòa Nutrition

Khuyến mãi chào hè cùng Ngọc Thẩm Jewelry

Khuyến mãi chào hè cùng Ngọc Thẩm Jewelry

Chào hè cùng bộ sưu tập ‘Sắc hạ cho nàng’ từ Ngọc Thẩm Jewelry

Chào hè cùng bộ sưu tập ‘Sắc hạ cho nàng’ từ Ngọc Thẩm Jewelry

3 món ngon từ thịt heo cho ngày hè thanh mát

3 món ngon từ thịt heo cho ngày hè thanh mát

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA