Trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ kỷ lục
Tin mới
11:09
Sang Campuchia trồng cao su: bắt đầu có lãi
10:57
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất thế giới
10:54
Xiaomi đã bắt đầu sản xuất smartphone tại Việt Nam
10:51
Zalo thu phí, người dùng than trời vì rắc rối
09:52
Nắng hạn bao phủ Âu – Á
09:49
BA.5 Omicron vọt lên ‘thống trị’ ở Mỹ, số ca nhập viện của Nga tăng 141,5%
09:32
Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?
09:27
Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại
09:15
Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng
08:58
Cảnh giác với chiêu ‘vay nhanh, lãi thấp’
08:53
Đưa gạo Việt đi xa hơn
22:08
TikTok xóa hơn 2 triệu video của người Việt
21:58
Unilever cam kết loại bỏ 100% khí thải từ hoạt động sản xuất
21:28
Thực hư thông tin chuỗi Bách Hoá Xanh đóng cửa từ 15/7
11:16
Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng
11:09
EuroCham: Niềm tin DN châu Âu giảm nhẹ do bất ổn kinh tế toàn cầu
11:04
‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai
10:57
Giá xăng dầu sẽ xô đổ mọi kỷ lục?
09:33
Để người Việt ‘đẹp’ khi ra nước ngoài
09:25
Nông sản Việt tăng tốc chiếm thị phần xuất khẩu
Bản tin thị trường
11:26
Sản lượng đậu nành 2022-2023: cung tăng, cầu giảm
19:30
Cạnh tranh gay gắt, giá đường vẫn tăng
14:51
Thị trường thép kỳ vọng phục hồi từ Trung Quốc
12:19
Thị trường bông vải cân bằng vụ 2022-2023
15:41
Thị trường trong nước và thế giới từ 11-19/5
12:06
BSA: Quý 1/2022 xuất khẩu trái cây tăng trưởng ổn định
11:14
Nguy cơ thiếu hụt cung, giá ngô sẽ tăng?
09:58
Mỹ là thị trường xuất khẩu nước mắm truyền thống lớn nhất của Việt Nam
12:12
Xu hướng tiêu dùng: viên cà phê đông lạnh ‘gây sốt’ trên thị trường Mỹ
10:37
Giá vàng thế giới tăng 1,3% trong tuần qua
12:02
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 3 cho Hàn Quốc
11:33
Giá dầu tăng vọt trên mức 120 USD/thùng
11:13
Giá thép tiếp tục tăng mạnh
11:08
Giá vàng ngày 23/3: sụt giảm nhanh
12:09
Giá vàng SJC giảm 200.000 đồng mỗi lượng trong phiên đầu tuần
09:48
Giá vàng SJC lên lại mức 69 triệu đồng/lượng
09:44
Giá dầu quay đầu tăng mạnh, thêm gần 10 USD/thùng
11:17
Giá dầu thô tiếp tục lao dốc
11:14
Giá vàng ngày 17/3: Bật tăng trở lại duy trì ở mức hơn 68 triệu đồng/lượng
10:00
Giá dầu ngày 16/3: Tiếp tục giảm sâu
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
Trang chủ Kinh doanhTài chính
2022/07/07 - 4:53:42 AM

09:40 - 04/12/2020

Trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ kỷ lục

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc có vẻ sẽ đạt kỷ lục về số lần trả nợ bị bỏ lỡ trong năm nay, vượt qua 143,6 tỷ NDT (21,8 tỷ USD) của năm ngoái.

Trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc đối mặt nguy cơ vỡ nợ kỷ lục.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các vụ vỡ nợ trái phiếu đã lên tới 104 tỷ nhân dân tệ từ đầu năm nay đến cuối tháng 11. Các khoản vi phạm pháp luật tại đại lục, thị trường trái phiếu lớn thứ hai thế giới, đã vượt quá 100 tỷ nhân dân tệ trong ba năm hoạt động.

Wang Feng, Chủ tịch công ty dịch vụ tài chính Ye Lang Capital có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Các vụ vỡ nợ gia tăng được kỳ vọng vì các yếu tố cơ bản về kinh tế trong năm nay không đủ mạnh để hỗ trợ tăng trưởng công ty do sự bùng phát của Covid-19. Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về hành vi sai trái của các tổ chức phát hành và đang thúc giục các cơ quan quản lý thắt chặt giám sát thị trường.”

Hai vụ vỡ nợ liên quan đến các công ty khai thác công nghiệp thuộc sở hữu nhà nước đã khiến nhiều người phải sửng sốt gần đây. Tuần trước, Brilliance China Automotive Holdings niêm yết tại Hồng Kông, đối tác liên doanh tại Trung Quốc của BMW, cho biết công ty mẹ, Huachen Automotive Holding Group, đang bị cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đại lục điều tra vì cáo buộc vi phạm quy tắc công bố thông tin sau khi không trả nợ lãi và gốc của trái phiếu trị giá 1 tỷ nhân dân tệ.

Thông báo sau cuộc điều tra vào đầu tháng 11 của cơ quan quản lý thị trường trái phiếu liên ngân hàng đối với Tập đoàn Yongcheng Coal & Power Holding và ba ngân hàng bảo lãnh là Ngân hàng Công nghiệp, Ngân hàng Everbright Trung Quốc và Ngân hàng Zhongyuan vì nghi ngờ có bất thường.

Trung Quốc đã tiến hành cải cách thị trường trái phiếu từ năm 2014. Mãi đến tháng 3 cùng năm, nước này mới báo cáo vụ vỡ nợ đầu tiên, khi Shanghai Chaori Solar Energy Science & Technology không trả được lãi. Trước đó, các nhà chức trách đã vào cuộc để cứu trợ những người đi vay doanh nghiệp đang gặp khó khăn bằng cách bơm tiền mặt hoặc kế hoạch tái cơ cấu.

Và số vụ vỡ nợ trên thị trường trái phiếu của Trung Quốc đã tăng lên kể từ đó. Ví dụ, các khoản vi phạm trong năm 2018 được định giá là 122 tỷ nhân dân tệ, tăng hơn gấp 4 lần so với mức đã thấy một năm trước đó.

Các quan chức tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ kiểm soát số lượng trái phiếu vỡ nợ trong năm nay, sử dụng cả phương tiện pháp lý và thị trường.

Đại dịch đã thúc đẩy Bắc Kinh hỗ trợ các công ty trong khu vực tư nhân bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ, bao gồm cả việc nới lỏng các quy định về phát hành trái phiếu. Vào tháng 8, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch loại bỏ xếp hạng tín dụng bắt buộc đối với các công ty để giúp các tổ chức phát hành bán nợ trên các sàn giao dịch chứng khoán của đất nước. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các cải cách dựa trên thị trường của Bắc Kinh, động thái này cũng nhằm thúc đẩy các nhà đầu tư trái phiếu phát triển khả năng đánh giá rủi ro của riêng họ trên thị trường nội địa trị giá 13 nghìn tỷ USD.

Nhưng các nhà phân tích cho biết việc nới lỏng các quy định sẽ dẫn đến những bất thường khiến các nhà đầu tư nhỏ bị tổn thương. Noelle Chiang, chiến lược gia đầu tư cấp cao của AllianceBerntein cho biết: “Vẫn còn nhiều bất ổn trong quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc và có khả năng xảy ra các vụ vỡ nợ trong quá trình phục hồi. Các nhà đầu tư cần phải thận trọng.”

Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến gần đây trong số các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cũng đang được coi là một dấu hiệu tích cực trong một số quý.

Martin Dropkin, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định châu Á của Fidelity cho biết: “Đây là một sự phát triển tự nhiên của thị trường trái phiếu và nó thực sự cho thấy sự trưởng thành và sự tinh vi của thị trường thu nhập cố định Trung Quốc nói chung.”

Trên thực tế, Fidelity khuyến nghị các nhà đầu tư nên bổ sung trái phiếu chính phủ Trung Quốc, loại trái phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể so với trái phiếu được phát hành bởi mọi quốc gia lớn khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, vào danh mục đầu tư của họ.

Ông Dropkin cho biết: “Trái phiếu chính phủ Trung Quốc, dành cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một chút đa dạng hóa, cung cấp một thỏa thuận tốt và chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ tiếp tục”. Đối mặt với môi trường lãi suất thấp trong lịch sử và được duy trì, các nhà đầu tư sẽ cần phải xem xét lại cách họ cấu trúc danh mục đầu tư phòng thủ của mình.

Vẫn còn chỗ trống cho việc bổ sung trái phiếu chính phủ Trung Quốc trong danh mục đầu tư nước ngoài. Ông Dropkin cho biết: “Sự phân bổ của các nhà đầu tư quốc tế đối với trái phiếu chính phủ Trung Quốc, và nói chung, trên toàn bộ vũ trụ thu nhập cố định của Trung Quốc, vẫn còn rất thấp nếu chúng ta so sánh với các nền kinh tế lớn khác.”

Ông nói thêm tỷ lệ nước ngoài sở hữu trái phiếu vẫn ở mức một chữ số, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 15%-20% đối với trái phiếu của các quốc gia khác. Các tài sản thu nhập cố định khác của Trung Quốc cũng chưa được các nhà đầu tư quốc tế khai thác hết, bao gồm cả thị trường trái phiếu doanh nghiệp trị giá 4 nghìn tỷ USD.

Mặc dù thị trường này có xu hướng không rõ ràng hơn so với những gì các nhà đầu tư quen thuộc, nhưng nó đang có dấu hiệu cải thiện. Ông Dropkin nói: “Các đội ngũ quản lý ở Trung Quốc chỉ quen với việc nói chuyện với các nhà đầu tư như chúng tôi, trả lời các câu hỏi. Luồng dữ liệu đang được cải thiện.”

Theo Nhã Trúc/SGGP-ĐTTC (link bài gốc)

Có thể bạn quan tâm

SCIC chuẩn bị bán tiếp 3,33% vốn điều lệ Vinamilk

Chấm dứt việc NHNN mua ngân hàng giá 0 đồng

Các chính sách theo đuổi tăng trưởng cần phải cẩn trọng

Hàn Quốc sẽ đánh thuế 20% với lợi tức đầu tư tiền kỹ thuật số

Nhóm cổ phiếu ‘họ’ FLC bị nhà đầu tư bán tháo

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Trái phiếu doanh nghiệpTrung Quốc

Tin khác

Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD

Sóng ngầm cuộc đua lãi suất ngân hàng

Tính đến 20/6, tín dụng đã tăng trưởng 8,51%

‘Bóng ma’ lạm phát và nợ xấu phủ bóng lên các ngân hàng

Ngân hàng ngưng gia hạn và cơ cấu nợ

Doanh nghiệp
Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại

Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại

Gian nan hành trình vay vốn

Gian nan hành trình vay vốn

Vietnam Airlines nói gì về việc ‘Pacific Airlines nguy cơ chấm dứt hoạt động’?

Vietnam Airlines nói gì về việc ‘Pacific Airlines nguy cơ chấm dứt hoạt động’?

Giảm phí, lệ phí để cứu doanh nghiệp vận tải

Giảm phí, lệ phí để cứu doanh nghiệp vận tải

Tài chính
Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng

‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai

‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai

Thông tin doanh nghiệp
Bổ sung dinh dưỡng bằng cháo tổ yến Khánh Hòa Nutrition

Bổ sung dinh dưỡng bằng cháo tổ yến Khánh Hòa Nutrition

Khuyến mãi chào hè cùng Ngọc Thẩm Jewelry

Khuyến mãi chào hè cùng Ngọc Thẩm Jewelry

Chào hè cùng bộ sưu tập ‘Sắc hạ cho nàng’ từ Ngọc Thẩm Jewelry

Chào hè cùng bộ sưu tập ‘Sắc hạ cho nàng’ từ Ngọc Thẩm Jewelry

3 món ngon từ thịt heo cho ngày hè thanh mát

3 món ngon từ thịt heo cho ngày hè thanh mát

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA