
12:17 - 04/08/2022
Kiến nghị cấp phép Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank cho cá nhân vay mua nhà ở xã hội
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị một số vấn đề nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

HoREA kiến nghị cho phép 4 ngân hàng thương mại được cho cá nhân vay mua nhà ở xã hội. Ảnh: Đình Sơn.
Theo HoREA, phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2011 – 2020 cả nước đạt 41% kế hoạch. Riêng TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 xây dựng được 15.000 căn, đạt 75% kế hoạch. Nhưng kết quả này chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.
Để gỡ một số vướng mắc trong các quy định hiện nay, thúc đẩy việc đầu tư nhà ở xã hội đối với doanh nghiệp tư nhân, HoREA kiến nghị cần sửa Luật Nhà ở quy định quy hoạch khu vực riêng để phát triển nhà ở xã hội và “nhà ở giá phù hợp với thu nhập” của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Ngoài ra cần bổ sung chính sách ưu đãi để phát triển “nhà ở giá phù hợp thu nhập” của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị với mức ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng bằng khoảng phân nửa (1/2) mức ưu đãi dành cho nhà ở xã hội.
HoREA cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh gói 15.000 tỷ đồng, trước hết là hỗ trợ 2 tháng tiền thuê nhà cho công nhân lao động. Tuy nhiên một phần của gói hỗ trợ 15.000 tỷ đồng có thể sẽ bị “ế” do thiếu dự án nhà ở xã hội dẫn đến thiếu sản phẩm nhà ở xã hội. Vì thế hiệp hội đề nghị bổ sung đối tượng chủ nhà trọ cũng được vay ưu đãi để đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp nhà trọ, phòng trọ cho công nhân lao động thuê.
Đồng thời, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi Thông tư 20/2021/TT-NHNN để cho phép Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank được cho cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê mua nhà ở xã hội. Bởi theo quy định tại Thông tư 20/2021/TT-NHNN thì cá nhân, hộ gia đình chỉ được vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhưng lại phải gửi tiết kiệm nhà ở xã hội trong 12 tháng mới đủ điều kiện vay ưu đãi nhà ở xã hội. Còn 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank chỉ được phép cho cá nhân, hộ gia đình vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/tháng để xây nhà, sửa chữa nhà. Quy định này chỉ phù hợp với Luật Nhà ở 2014 nhưng không phù hợp và trái với quy định của Nghị định 100/2015/NĐ-CP phát triển quản lý nhà ở xã hội.
Có thể bạn quan tâm
Ngân hàng Nhà nước ‘quan ngại’ tình trạng lợi ích nhóm tại Eximbank
Trung Quốc gặp khó với mục tiêu quốc tế hóa đồng nhân dân tệ
Chính phủ chỉ đạo giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6
Giá USD tăng: doanh nghiệp nhập khẩu đứng ngồi không yên
Doanh nghiệp địa ốc tiếp tục ‘khất nợ’ trái phiếu
Tags:nhà ở xã hội
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này