18:17 - 03/08/2021
‘3 tại chỗ’ cần linh hoạt
Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết sau khoảng nửa tháng thực hiện “3 tại chỗ” đã nảy sinh nhiều vấn đề.
Ông Đoàn Võ Khang Duy, Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Cơ khí – Điện TP.HCM, cho rằng “3 tại chỗ” hiện nay chỉ có thể là giải pháp tình thế, và doanh nghiệp duy trì tối đa khoảng một tháng.
Theo ông, các nhà máy chỉ được thiết kế để phục vụ hoạt động sản xuất, không có chức năng ở hay sinh hoạt cho người lao động. Việc “3 tại chỗ” quá lâu khiến tâm lý người lao động trở nên bức bối, sản xuất cũng khó có hiệu quả hơn.
Phó chủ tịch Hội dệt may thêu đan TP.HCM Phạm Văn Việt cũng cho hay, ngành dệt may là một trong những ngành đóng góp kim ngạch xuất khẩu lớn và sử dụng lực lượng lao động đông đảo. Đến nay, số doanh nghiệp trong ngành đáp ứng được 3T chưa nhiều. Với tình hình dịch diễn biến phức tạp, tâm lý người lao động muốn về quê, cộng với việc các tỉnh dự kiến đón người lao động về địa phương nên doanh nghiệp sản xuất càng gặp khó khăn.
Tại các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, bà Lý Kim Chi cũng thông tin từ khi các tỉnh thành có chủ trương đón người lao động về, công nhân có phần xao động khiến các doanh nghiệp phải làm thêm nhiệm vụ “dân vận”, động viên tinh thần người lao động.
“Doanh nghiệp khoảng 100 công nhân khá đơn giản nhưng doanh nghiệp 300 -1.000 người sẽ có một loạt vấn đề, phải ổn định tài chính, dân vận, xoa dịu động viên người lao động”, bà Chi nói.
Các doanh nghiệp kiến nghị TP.HCM cần có giải pháp thay thế, cải tiến linh hoạt theo từng mô hình doanh nghiệp hoặc địa phương.
Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết để sản xuất an toàn, cho đến nay các doanh nghiệp đang triển khai hai phương thức sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”. Tuy nhiên, ông nêu quan điểm không nên gò bó hai phương thức này.
Cụ thể, nếu như từng loại hình doanh nghiệp có phương thức bảo đảm sản xuất an toàn thì có thể đề xuất. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM sẽ chỉ đạo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện cùng với ngành chức năng thẩm định và vận hành theo phương thức đó.
Ông lưu ý dù phương thức nào thì cũng phải dựa trên nguyên tắc làm sao thực sự giảm tiếp xúc, giảm lây nhiễm để chăm lo đời sống, sức khỏe về vật chất, tinh thần cho người lao động.
Về lâu dài, thành phố đang đề nghị ngành xây dựng cũng như một số ngành liên quan nghiên cứu mô hình nhà ở cho công nhân của Singapore đã làm; nghiên cứu để có những khu ở dã chiến nhưng đảm bảo điều kiện cơ bản cho sinh hoạt, điều kiện ăn ở, vì đây là yếu tố quyết định cho sức khỏe, năng suất của công nhân.
Theo Hoàng Minh/SGGP-ĐTTC
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này