
09:26 - 25/03/2020
Khuyến cáo giảm 50.000ha đất lúa có nguy cơ bị hạn mặn ở ĐBSCL
Bộ NN-PTNT khuyến cáo giảm 50.000ha đất lúa vụ đông xuân có nguy cơ bị hạn hán và xâm nhập mặn cao ở các tỉnh ĐBSCL để chuyển sang cây trồng khác phù hợp hơn.

Bộ NN-PTNT khuyến cáo các tỉnh ĐBSCL chuyển đổi đất lúa không chủ động được nguồn nước sang trồng cây khác, nhằm giảm thiệt hạ .
Ngày 24/3, Bộ NN-PTNT cho biết, để ứng phó với tình hình hạn mặn dữ dội của mùa khô năm 2020, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đã chủ động khuyến cáo giảm 50.000ha đất lúa vụ đông xuân có nguy cơ bị hạn hán và xâm nhập mặn cao ở các tỉnh ĐBSCL để chuyển sang cây trồng khác phù hợp hơn.
Cụ thể, các địa phương hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang trồng rau màu khoảng 45.300ha, trồng cây ăn trái 3.450ha, nuôi thủy sản các loại 1.200ha. Bên cạnh đó, còn chủ động thực hiện việc cắt vụ, giãn vụ khoảng 100.000ha đất lúa ở những khu vực khó khăn về nguồn nước.
Tuy nhiên, điều lo ngại hiện nay là có khoảng 60.000ha lúa đông xuân do nhiều nông dân ĐBSCL tự gieo sạ muộn vào tháng 1/2020, không theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Các trà lúa này đang ở giai đoạn trổ bông, trong đó có khoảng 30.000ha khả năng bị ảnh hưởng hạn mặn, dẫn đến nguy cơ thiệt hại nếu nguồn nước cung cấp không đủ trong những ngày tới.
Cùng với các giải pháp cứu hàng chục ngàn ha lúa bị hạn mặn trên, Bộ NN-PTNT yêu cầu các cơ quan chuyên môn trực thuộc bộ và các địa phương nhanh chóng rà soát, xây dựng kế hoạch xuống giống vụ lúa hè thu và vụ mùa, phù hợp với tình trạng nguồn nước và thích ứng với xâm nhập mặn phức tạp.
Về lâu dài, Bộ NN-PTNT khuyến khích các tỉnh ĐBSCL tiếp tục chuyển đổi mạnh hơn về cơ cấu cây trồng; nhất là các khu vực không chủ động được nguồn nước, thường xuyên bị hạn mặn thì nên giảm đất lúa để chuyển sang nuôi thủy sản, trồng rau màu, cây ăn trái… đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, đồng thời tăng được giá trị thu nhập cho nông dân.
Nguyễn Thanh/SGGP
https://www.sggp.org.vn/chuyen-50000ha-dat-lua-bi-han-man-sang-trong-cay-con-khac-653086.html
Có thể bạn quan tâm
Xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021 sang Singapore và Malaysia
Nhu cầu sử dụng điện tại ĐBSCL tăng mạnh
Tình trạng di cư, nghèo là thách thức cho ĐBSCL
Bản lĩnh của cường quốc lúa gạo?
Chống sạt lở mềm thay vì cứng
Tin khác


Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ






















































Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này