Khi dòng Mekong không còn hào phóng
Tin mới
10:22
Ngưỡng thuế 200 triệu đồng, hộ kinh doanh nhỏ bị đẩy vào thế khó
10:02
Các nền tảng TMĐT chạy đua tích hợp AI
09:32
Khởi nghiệp F&B: Tránh ‘mở vội, đóng nhanh’
09:06
Sau bão dữ là ‘bão giá’ vật liệu xây dựng
19:14
Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam
20:04
CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM
20:02
CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN NEWCOLOR VIỆT NAM
19:57
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP MỸ VIỆT
19:53
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI PRONACO
19:50
CÔNG TY CỔ PHẦN YẾN ĐẢO CẦN GIỜ
19:47
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT Á CHÂU
19:45
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM G.C (GC FOOD)
19:43
CÔNG TY TM&SX NHỰA NÔNG NGHIỆP TÂN PHƯỚC HƯNG
19:41
CÔNG TY TÂY BẮC
19:38
CÔNG TY CỔ PHẦN KEM 35
19:35
CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DẦU KHANG AN
19:27
CÔNG TY TNHH CÁP ĐIỆN GL CABLES
19:22
CÔNG TY TNHH FUWA BIOTECH
08:17
Giữ ổn định lãi suất cho vay
07:59
Doanh nghiệp quý III/2025: Lợi nhuận phân hóa, giảm tăng trưởng lõi
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Mekong Connect
2025/11/17 - 10:11:43 PM

15:22 - 23/11/2023

Khi dòng Mekong không còn hào phóng

Sông Mekong trước đây rất hào phóng và hiền hòa, nhiều cá đến nỗi chúng gần như nhảy lên thuyền ba lá khi người ta đi trên sông.

ĐBSCL, nơi dòng sông Mekong hòa vào biển, là nơi con người đã tới định cư từ hơn một thiên niên kỷ trước.

Ông Hồ Văn Hồng, một lão nông kể với Asia Nikkei (Nhật Bản): “Ngày xưa có thể bắt được cả cá lớn còn giờ muốn có cá lớn thì phải bỏ tiền ra mua”.

Cuộc sống với người dân giờ thật không dễ dàng. Cá không còn nhảy lên thuyền và nguồn nước bị xâm mặn. Các con đập ở thượng nguồn không phải là nguyên nhân duy nhất. Nhưng chính chúng đã bóp nghẹt hạ lưu, ngăn trầm tích và nước ngọt… tất cả những thứ mang lại nguồn sống cho vùng hạ lưu và đẩy lùi nước biển xâm mặn vào ĐBSCL.

Những nguồn tài nguyên này bị suy giảm, kết hợp với biến đổi khí hậu, canh tác và đánh bắt quá mức cũng như các hoạt động khác của con người, khiến vùng ĐBSCL ngày càng héo hon.

Tại trạm đo Tân Châu, mực nước đạt đỉnh 5m vào năm 2000 nhưng đến năm 2020 chúng chỉ vượt quá 2 mét. Tuy nhiên, các nhà vận động cho biết vẫn chưa quá muộn để hành động vì họ thúc đẩy các phương pháp sinh kế phát triển theo kịp thay đổi của thời đại.

Từ nuôi tôm nước mặn đến trồng sen và “lúa nổi” ở vùng đồng bằng ngập nước, từ trồng rừng ngập mặn để bảo vệ đất đến kết hợp nuôi cá và nuôi vịt, người dân vùng hạ lưu sông Mekong đang tích cực chuẩn bị ứng phó cho thay đổi trong tương lai.

Câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào có thể kết hợp kiến thức địa phương với các nghiên cứu và quản trị để giúp tìm ra giải pháp?”  Những giải pháp đó bao gồm trồng luân canh các loại trái cây và rau quả khác nhau vì sự đa dạng có thể giúp đất không bị bạc màu.

Những cánh đồng như của ông Hồng là một phần lý do khiến vùng ĐBSCL không còn giống như cách đây một thập niên. Hồi xưa, trên đường từ TP.HCM về Cần Thơ, du khách nhìn thấy những người nông dân chân trần, xắn quần, bước qua cánh đồng lúa. Ngày nay vẫn còn ruộng lúa nhưng bên cạnh là xen kẽ các vườn sầu riêng, sắn, thanh long và ao cá tra.

Ming Li Yong – đến từ Trung tâm Đông – Tây cho biết người bên ngoài, đặc biệt là người dân thành phố, thường không để ý những người nông dân ở vùng sâu vùng xa đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng hiện hữu ở sông Mê Kông. Bà Yong lưu ý rằng những người được hưởng lợi từ thủy điện hoặc biến đổi khí hậu cuối cùng sẽ đẩy phần lớn hậu quả môi trường lên vai người khác. Trong khi đó, những người dân địa phương trồng lương thực chỉ biết hy vọng các biện pháp thích ứng của họ sẽ bảo vệ được sinh kế nhiều nhất có thể.

ĐBSCL, nơi dòng sông Mekong hòa vào biển, là nơi con người đã tới định cư từ hơn một thiên niên kỷ, có trước khi đền Angkor Wat của Campuchia và đế chế Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn ra đời.

Ngày nay, hơn 70 triệu người sống dựa vào dòng sông để sinh nhai. Nhưng vùng đồng bằng được hình thành bởi các trầm tích phù sa được đưa xuống hạ lưu trong hàng ngàn năm, đang dần héo hon trong bốn thập niên qua.

Ông Nguyễn Văn Phong, chủ trang trại tại Cần Thơ

Thủ phạm chính là việc xây đập trên sông Mekong

Milton Osborne, tác giả cuốn sách “Dòng sông Mekong: Quá khứ hỗn loạn, tương lai bất an”, nói với Nikkei: “Các con sông và cả sông chính Mekong, là những thực thể hữu cơ – những gì được thực hiện ở một khúc sông sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dòng sông”.

Từ đó, Osborne nhận định: “Một khi người Trung Quốc và sau đó là người Lào bắt đầu xây dựng các con đập, bản chất tự nhiên của sông Mekong sẽ không bao giờ quay trở lại”, giống như chẳng ai có thể tắm 2 lần trên một dòng sông.

Ông cũng than thở về sự tàn phá với trồng trọt và nguồn cá kể từ khi việc xây dựng đập trên sông Mekong bắt đầu vào năm 1984 và việc Ủy ban sông Mekong  (MRC) bất lực trước việc con sông “bị thuần hóa một cách tàn nhẫn”.

Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC Anoulak Kittikhoun nói với Nikkei: “Không có dòng sông nào có thể quay lại quá khứ”, đồng thời cho biết các quốc gia phải ưu tiên các mục tiêu như cứu vùng đất ngập nước và “cân bằng giữa phát triển và bảo vệ môi trường trong khi chưa quá muộn”.

Các nước hạ nguồn trong đó có Việt Nam đã chỉ trích “các dự án phát triển không bền vững ở thượng nguồn” tại Hội nghị thượng đỉnh MRC hồi tháng 4. Nguồn tài nguyên nước ngọt của Việt Nam đã suy giảm đáng kể trong vài thập niên qua. Mặc dù MRC không thể buộc Trung Quốc, quốc gia được mệnh danh là “siêu cường thượng nguồn” thay đổi hành vi, nhưng vào năm 2020, Bắc Kinh đã đồng ý chia sẻ dữ liệu nguồn nước với MRC.

Yong, người tập trung vào quản lý xuyên biên giới lưu vực sông Mekong, cho biết các nước láng giềng nhỏ hơn có thể sử dụng thỏa thuận này để tạo áp lực lên Bắc Kinh về sự minh bạch và so sánh dữ liệu của Trung Quốc với dữ liệu của họ.

Yong cho biết: “Điều này có thể thúc đẩy Trung Quốc hợp tác hơn vì nó giảm thiểu khả năng Trung Quốc che giấu dữ liệu về hoạt động của đập”. MRC hy vọng Trung Quốc cuối cùng sẽ chia sẻ dữ liệu trầm tích.

Tuy nhiên, bà Yong cho rằng các quốc gia ở hạ nguồn vẫn đang thúc đẩy hợp tác về cách họ khai thác dòng sông và các nghiên cứu chung với Trung Quốc nhằm “xây dựng niềm tin”.

Nông dân thu hoạch trái cây tại Cần Thơ

Người nông dân phải tự cứu mình

Dòng chảy suy giảm tạo cộng hưởng với các nguy cơ khác như sụt lún do khai thác. Khi có ít nước đến hơn, nông dân phải bơm nước lên từ mặt đất, kết quả là đất đang lún xuống.

Khi có ít trầm tích tái tạo đất, nông dân chuyển sang sử dụng phân bón. Ông Nguyễn Văn Phong, chủ Trang trại Cần Thơ, cho biết một số người đã tăng mức sử dụng phân bón lên tới 40% trong 5 năm qua.

Tại trang trại của ông Phong, cá bơi dưới hàng củ cải và xà lách, chất thải của chúng bón phân cho lá xanh. Ông Phong hy vọng việc thích ứng dựa vào thiên nhiên sẽ đồng nghĩa với việc có ít chất độc đổ vào sông Mekong hơn.

Cách tiếp cận của ông Phong giống với một số dự án “sống cùng thiên nhiên” của Ngân hàng Thế giới dành cho một triệu cư dân vùng Mekong. Trong dự án trồng trọt kết hợp thả cá – nuôi vịt, vịt trên ruộng lúa ăn sâu, cá dưới nước sục đất, luân chuyển chất dinh dưỡng. Chất thải của vịt và cá cũng bón cho đất.

Nhiều người trồng lúa từ lâu đã thu hoạch ba vụ một năm đang thay thế bằng việc bớt một vụ lúa để thay bằng vụ cá. Bên cạnh việc giảm bớt tình trạng độc canh vốn làm cạn kiệt đất và bị sâu bệnh đe dọa, việc chuyển đổi còn giúp họ có thể canh tác theo chu kỳ với mùa lũ. Thay vì dùng đê điều hướng dòng nước vào mùa mưa, họ để nước tràn qua đồng ruộng và nuôi cá trong đầm.

Trồng sen là một cách khác mà Việt Nam đang hướng tới nền nông nghiệp dựa vào mùa lũ. ĐBSCL đã giới thiệu hàng chục sản phẩm sen trong 5 năm qua, dệt sợi sen thành những chiếc khăn duyên dáng và sấy khô hạt sen làm thực phẩm tăng cường sức khỏe. Rễ được dùng làm món salad, các phần khác được tận dụng làm rượu vang và mỹ phẩm.

Trong khi đó, giống “lúa nổi” mọc cao mà không cần thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bị sâu bệnh nên có khả năng chống chịu lũ lụt. Chỉ có điều, nó không ngon bằng các loại gạo khác. Và các nhà khoa học của Viện Biến đổi Khí hậu thuộc Đại học An Giang đang cố gắng thay đổi điều này.

Ruộng đồng giữ lại nhiều nước lũ hơn vào mùa mưa nên khi nước cạn vào mùa khô, nước ngọt sẽ đóng vai trò đối trọng với sự xâm lấn từ biển. Nhưng với các con đập ở thượng nguồn và hạn hán do biến đổi khí hậu, nguồn nước ngọt đã giảm sút.

Vì vậy, sống chung với nước mặn là một động lực khác để người dân địa phương chuyển đổi ruộng lúa thành ao nuôi trồng thủy sản vào mùa mưa, thường là nuôi tôm.

Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế của chính phủ Úc (ACIAR) đã đánh giá các chương trình viện trợ tôm – lúa ở sông Mekong trong suốt hai thập niên và kết luận rằng mỗi đồng chi cho viện trợ đã tạo ra 72 đồng lãi. Con số này được tính toán dựa trên số diện tích chuyển sang nuôi tôm – lúa và kết quả là lợi nhuận thu được.

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng những thay đổi này và những đòn bẩy khác đã cải thiện cuộc sống cho 788.000 người trong khi mục tiêu cuối cùng là 1,2 triệu cư dân.

Đồng Tháp, một trong 12 tỉnh đồng bằng, đã làm việc với Ngân hàng Thế giới để giúp 62.000 người dân địa phương nuôi vịt, cá rô, cá rô phi hoặc tôm trong ruộng lúa. Tỉnh báo cáo lợi nhuận tăng ít nhất 20%. Năng suất cao hơn nhờ loại bỏ một trong ba vụ lúa, giúp cắt giảm chu kỳ sâu bệnh, kết hợp với nuôi cá có thể làm sạch nước và làm giàu đất.

Andrew Wyatt, Phó giám đốc phụ trách Mekong của Liên minh Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên IUCN, cho biết: “Những điều này đều có mối liên hệ với nhau. Hiện nay có rất nhiều sự đa dạng hóa đang diễn ra. Đó là một điều tích cực mà chúng tôi đã chứng kiến”.

Tuy nhiên, một số người nuôi tôm cũng phá bỏ rừng ngập mặn và hút nước ngầm, khiến tình trạng xói mòn và sụt lún ngày càng gia tăng. Để ứng phó, người dân đang đắp đê, trồng lại rừng ngập mặn, nuôi nghêu, ốc, tôm cùng chung sống với cây đầm lầy.

Rừng ngập mặn bảo vệ bờ biển khi đại dương dâng cao. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu phát thải khí nhà kính không được kiểm soát, mực nước biển quanh Việt Nam có thể dâng cao tới 1 mét vào năm 2100.

Trong kịch bản đó, Ngân hàng Thế giới cho biết, gần 50% diện tích ĐBSCL sẽ chìm trong nước. Điều đáng lo, cơ sở hạ tầng ở ĐBSCL vẫn còn rất lạc hậu mà Ngân hàng Thế giới cho rằng cần có sự kết nối và linh hoạt, chẳng hạn như cửa cống để quản lý mực nước và độ mặn.

Vào sâu hơn trong đất liền, gia đình ông Hồ Văn Hồng rất vui mừng khi họ sống khỏe nhờ trồng trái cây do việc kiếm tiền từ trồng lúa ngày càng khó khăn hơn. Bốn thế hệ vẫn sống trên cùng một mảnh đất, trong đó có anh Hồ Thanh Tùng. Chứng kiến một số người hàng xóm vẫn bám vào trồng lúa, anh Tùng cho biết năng suất thu hoạch ngày càng giảm sút, tỷ lệ với mực nước và phù sa.

Khắp vùng ĐBSCL, bao thế hệ nông dân sinh ra trên những cánh đồng này và suốt đời không rời bỏ. Những ngôi mộ vẫn nằm ẩn mình giữa những thân cây lúa trong nhiều thập niên như lời nhắc nhở bao thế hệ đã sống nhờ phù sa nơi đây.

Khi được hỏi về tương lai, anh Tùng cho biết mình không quan tâm đến việc mua ô tô hay chuyển đi nơi khác mà muốn tiếp tục cuộc sống bình lặng bên đồng ruộng và gia đình. Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng thế giới xung quanh đang thay đổi đồng nghĩa với việc một lúc nào đó, anh có thể phải thay đổi theo.

Anh đăm chiêu: “Chúng tôi trồng vú sữa và sầu riêng, đó là cách mang lại thu nhập. Nhưng trong 5, 10 năm nữa, chúng tôi không biết trồng cây nào mới hiệu quả nhất. Mà đến đó hẵng hay” .

Anh Tú*/Mekong Connect-Asia Nikkei

————-

(*) Nguồn: Kỷ yếu Mekong Connect 2023.

Có thể bạn quan tâm

[Chùm ảnh] Người đồng bằng háo hức khai hội Mekong Connect 2022

Bộ Công Thương kiến nghị cho xuất khẩu gạo và kiểm soát từng tháng

Còn tồn hơn 1.000 container hàng hoá ở cửa khẩu

Nông sản Việt, nhìn từ góc độ thương mại hoá

Ngày nước Thế giới 2020 và trách nhiệm chia sẻ nguồn nước

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:ĐBSCLsông mekong

Tin khác

Go Global: Giao lưu thực chiến – học xanh từ doanh nhân thật

Go Global: Giao lưu thực chiến – học xanh từ doanh nhân thật

Mini Show ‘Khởi nghiệp xanh Go Global’: Mở ra không gian sáng tạo kết nối đào tạo với thực tiễn

Mini Show ‘Khởi nghiệp xanh Go Global’: Mở ra không gian sáng tạo kết nối đào tạo với thực tiễn

Khoảng trống tín nhiệm khiến HTX khó tiếp cận vốn

Khoảng trống tín nhiệm khiến HTX khó tiếp cận vốn

Doanh nhân ĐBSCL: Kiến tạo doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Đề xuất cơ chế đặc thù 405 triệu USD cho Dự án lúa chất lượng cao và phát thải thấp ĐBSCL

Nông nghiệp sinh thái: Từ mô hình rời rạc đến hệ thống bền vững

Đầu tư vào ĐBSCL: Doanh nghiệp ngoại ‘ngại hạ tầng’, doanh nghiệp nội ‘lo thủ tục’

63 dự án tranh tài tại Bán kết 1 Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh 2025

HỘI NHẬP
Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Sôi động dòng vốn xanh

Sôi động dòng vốn xanh

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Đề xuất cho phép DN ghi nhãn hàng hóa theo quy định của nước xuất khẩu

Đề xuất cho phép DN ghi nhãn hàng hóa theo quy định của nước xuất khẩu

Định danh hàng hoá xuất xứ Việt Nam trên thị trường nội địa

Định danh hàng hoá xuất xứ Việt Nam trên thị trường nội địa

Phòng vệ thương mại là ‘lá chắn’ quan trọng

Phòng vệ thương mại là ‘lá chắn’ quan trọng

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới
  • Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững
  • Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’
  • Go Global: Giao lưu thực chiến – học xanh từ doanh nhân thật
  • Hàng Việt kể ‘chuyện yêu thương’ trong ngày của phái đẹp
  • Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng
  • Mini Show ‘Khởi nghiệp xanh Go Global’: Mở ra không gian sáng tạo kết nối đào tạo với thực tiễn
  • Hội DN HVNCLC tổ chức đại hội bất thường, quyết định chuyển sang mô hình Hiệp hội
  • Mời bình chọn online Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2026
  • Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam
NÔNG NGHIỆP 4.0
Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Khai mạc vòng Bán kết 3 Cuộc thi Dự án Khởi Nghiệp Xanh năm 2025

Khai mạc vòng Bán kết 3 Cuộc thi Dự án Khởi Nghiệp Xanh năm 2025

Bán kết 3 Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: 26 dự án đã sẵn sàng

Bán kết 3 Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: 26 dự án đã sẵn sàng

Mở rộng thị trường xuất khẩu gạo

Mở rộng thị trường xuất khẩu gạo

SỐNG KHOẺ
Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA