10:35 - 03/12/2019
Trung Quốc: giá thịt heo tăng trở lại
Giá thịt heo tại Trung Quốc tăng trong ngày 2-12, lần tăng đáng chú ý đầu tiên trong hơn một tháng, khi nhu cầu lớn hơn do thời tiết lạnh, trong khi nguồn cung tại nước tiêu thụ thịt heo nhiều nhất thế giới này vẫn thiếu hụt.
Giá thịt heo tại Trung Quốc hiện không ổn định, nhưng giới phân tích cho rằng giá mặt hàng này có thể bắt đầu xu hướng tăng trở lại khi nhu cầu tăng trong suốt mùa Đông cho đến thời điểm Tết Nguyên Đán vào cuối tháng Một sang năm, thời điểm mức tiêu thụ thường đạt đỉnh.
Giá thịt heo tại nước này trong tháng Mười tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, do dịch tả heo châu Phi đã khiến hàng triệu con heo bị chết và đàn heo của nước này giảm hơn 40%.
Sau khi vượt mức 52 Nhân dân tệ (7,39 USD)/kg, giá thịt heo bất ngờ giảm 20% trong tháng trước, khi người tiêu dùng hạn chế nhu cầu do giá cao và nguồn cung thịt đông lạnh tăng.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn Trung Quốc, vào ngày 2-12, giá thịt heo bán buôn tăng 1,1% so với ngày 29-11, lên 42,53 Nhân dân tệ/kg.
Nhà phân tích Shu Anli tại China-America Commodity Data Analytics cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung heo vẫn khá lớn, trong khi nhu cầu tăng do thời tiết lạnh hơn.
Sau khi giá thịt heo tăng cao khiến chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng 3,8% trong tháng Mười, mức tăng cao nhất trong gần 8 năm, Chính phủ Trung Quốc đã can thiệp để kiểm soát giá cả, với việc kiểm tra các kho lạnh và giải phóng thịt heo dự trữ.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cuối tuần qua cho hay nước này phải kiên quyết đạt mục tiêu khôi phục sản xuất, ổn định giá thịt heo trong các kỳ nghỉ sắp tới.
Theo TTXVN
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này