09:50 - 17/08/2017
Bữa tiệc bánh canh quốc tế
Tưởng chừng cơn mưa có thể nhấn chìm một bữa tiệc, nhưng vừa ngớt hột, những sinh viên theo học Pháp ngữ (Francophonie) tham dự chương trình “trường hè”, nhận ra điểm dừng hơn cả mong đợi.
Thực ra tất cả là một cuộc hẹn, chị Nguyễn Phượng Loan, nghệ nhân bánh dân gian, chủ nhà hàng Hạ Châu ở huyện Phong Điền và chị Dương Hồng Ngọc, nghệ nhân ở quận Bình Thuỷ, người này làm bánh canh gõ (gáo dừa), người kia làm bánh canh bột xắt, chuẩn bị cho bữa tiệc với năm loại bánh canh mặn ngọt có đủ. Chị Loan vừa làm vừa giải thích, và Chanthaneth, sinh viên trường ĐH Quốc gia Lào, lần đầu tiên tự tay gõ vào chiếc gáo dừa, rê vòng theo chảo nước sôi, thích thú khi cái gáo dừa lại có thể trở thành dụng cụ làm bánh. “Ở Lào, làm bánh canh không kỳ công như vậy. Ở đây, làm thử rồi thưởng thức tại chỗ dường như nó ngon hơn”.
Những nghệ nhân có khả năng thu hút chú ý của các sinh viên đến từ: Nhật, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Indonesia, Bờ biển Ngà, Mali, Nigeria. Ngay tại Việt Nam, nhiều em nói lần đầu mới nhìn thấy chiếc cối xay bột.
Lần đầu thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam, Yanisa Earth, sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Thái Lan, nhận ra ở đây cũng dùng bột, nước cốt dừa, cua để làm bánh như ở bên Thái. Ẩm thực Việt Nam và Thái có nhiều điểm tương đồng.
Hào hứng với món bánh canh cua của Việt Nam, Hok Chandaravotey, trường ĐH Royale, Campuchia, nói: “Ở Campuchia có loại mặn hơn, có loại ngọt hơn. Ở đây ăn rất ngon”, Hok Chandaravotey khoe vừa “bao” bạn cùng đoàn tới hai ly bánh canh.
PGS.TS Nguyễn Phú Son, giám đốc trung tâm Dịch vụ và chuyển giao công nghệ, ĐH Cần Thơ, cho biết chuẩn bị bữa tiệc này khá lâu, chỉ vì có người hỏi một bữa tiệc như vậy, thầy được gì? “Đó là khởi đầu cho một chuỗi hoạt động gắn đời sống với những góc nhìn khác nhau về tài nguyên bản địa, nguồn lực, di sản… không chỉ gói gọn trong học thuật mà là sự liên kết, tích hợp vốn sống, trải nghiệm, chia sẻ để chúng ta cảm nhận, thương yêu, tự hào nơi chúng ta đang sống, là cái gì đó lớn hơn”, TS Son nói.
Trịnh Yến Nga, sinh viên trường ĐH Cần Thơ, từng thấy bánh canh gõ, nhưng gần đây ít ai làm, có dịp như thế này thì giới trẻ tụi em hiểu rõ hơn về những món ăn truyền thống. Ngoài bánh canh còn nhiều loại khác, nếu được giao lưu, trải nghiệm, khám phá với các bạn trong trường và các bạn quốc tế thì còn gì bằng. Một buổi giao lưu thực tế sinh động, Lê Thị Trúc Khánh, dân Cà Mau, nói: đây là một kiểu đánh thức bọn con gái tụi em, đụng tới con cá nhưng chẳng biết phải làm gì, làm bánh thì… em chả biết.
Thực khách trò chuyện với nhau về cách làm, hương vị, ký ức với món bánh canh. Một bạn theo đạo Hồi tìm bánh canh không dùng thịt, thì đây bánh canh tôm, đúng là một bữa tiệc thấu cảm.
Không chỉ có lớp trẻ, ông Nguyễn Hồng Phúc rời quê nhà từ năm 17 tuổi, sống ở ngoại ô Paris, Pháp, chuyên gia HSE (Health-Security-Environment) nói: “Bánh canh tôi đã ăn từ hồi nhỏ, bây giờ mới được ăn lại, mới được nếm hương vị này. Bên Pháp có bán bánh canh nhưng thiếu nước cốt và vị không được đậm đà. Đồ quê hương lúc nào cũng ngon hết”. Đối với ông Lê Dũng Tiến, nơi chôn nhau cắt rốn ở Pháp và đây là kỳ nghỉ hè, lần đầu dùng thử bánh canh tôm, ngon thật, đậm đà lắm. Lần đầu ông dùng món ăn từ cội nguồn.
Lần đầu tiên tổ chức sự kiện này, hết sức mong đợi sự chia sẻ từ những góc nhìn thực tế cuộc sống, cơ hội tốt để đối chiếu những điều đã học về marketing, quản trị, công nghệ, chế biến thực phẩm, về văn hoá bản địa, khơi gợi, ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp từ cảm hứng của những câu chuyện, dòng sản phẩm, kể cả ký ức đậm chất Nam bộ để không chỉ lưu giữ mà sẽ truyền dạy, sống với di sản đó theo cách nhìn mới, TS Nguyễn Phú Son nói.
Bữa tiệc bánh canh tổ chức trong không gian hàn lâm, ai nấy nói về sản phẩm sau gạo ở Cần Thơ, nơi mệnh danh gạo trắng nước trong, chỉ có điều bất ngờ trong cách làm của những nghệ nhân, hoặc là tự xay gạo thành bột, làm bánh hoặc là mua bột Sa Đéc, chứ Cần Thơ quá yếu khâu chế biến sau gạo.
Ngọc Bích – Hà My – Nam Việt
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này