17:07 - 16/08/2018
Giấy thông hành để sản phẩm bước ra thị trường
Trên trang fanpage của công ty cổ phần Sài Gòn Food, hình ảnh các buổi huấn luyện cho công nhân về các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm cho từng khâu, từng dây chuyền sản xuất được cập nhật liên tục.
Hơn 2.000 cán bộ công nhân viên của Sài Gòn Food luôn được huấn luyện những nội dung như vậy.
Bà Lê Thị Thanh Lâm, phó tổng giám đốc Sài Gòn Food cho biết, các chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay mà doanh nghiệp đạt luôn có những thay đổi và độ khó khác nhau, nên công ty phải tạo ra những lớp học nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức cho công nhân. “Việc đào tạo cho cán bộ quản lý, công nhân viên về tiêu chuẩn, chất lượng, các quy định phải tuân thủ rất tốn kém, mất nhiều thời gian, vì công nhân không phải ai cũng có trình độ hiểu và biết nên không thể làm qua loa cho có được”, bà Lâm nói.
“Khi đã tạo thành một nề nếp, thói quen, mọi thứ sẽ trôi chảy hơn, công nhân cũng biết các công việc của mình, mặt khác qua những buổi huấn luyện đó họ được nêu lên những ý tưởng, sự sáng tạo của mình… Đến bây giờ, khi tuyển dụng công nhân, sau quá trình đào tạo huấn luyện, những ai đạt yêu cầu, chúng tôi mới chấp nhận tuyển”, bà Lâm nói.
Dù vậy, theo bà Lâm, khi tích hợp nhiều hệ thống quản lý chất lượng cũng có những khó khăn, nhất là lúc mới vận hành. Bà kể, nhiều công ty và ngay Sài Gòn Food giai đoạn đầu, khi nhận chứng chỉ ISO cũng áp dụng, nhưng áp dụng kiểu như đối phó. Tức là, có đoàn đánh giá đến kiểm tra công nhân mới thực hiện… Theo bà Lâm, chứng chỉ giống như bằng lái xe, dù được cấp bằng lái, nhưng vấn đề là lái có đúng hay không lại là chuyện khác.
“Phải huấn luyện người lao động lúc nào cũng phải tuân thủ làm đúng, không làm theo kiểu đối phó hoặc ỷ lại vào những bằng cấp, chứng chỉ mà doanh nghiệp hiện có”, bà Lâm chia sẻ. Vị phó giám đốc này còn khẳng định, việc ứng dụng những chương trình đào tạo, huấn luyện nội bộ sẽ là công cụ cho lãnh đạo doanh nghiệp quản lý và an tâm về vấn đề chất lượng trong sản phẩm của mình.
Sau 15 năm hoạt động, đến nay, Sài Gòn Food đã trang bị hệ thống kho lạnh, thiết bị cấp đông hiện đại, hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế: ISO 9001 2008, HACCP, BRC, MSC, Kaizen, 5S… Đó là những giấy thông hành để sản phẩm của Sài Gòn Food tự tin bước ra thị trường.
Trần Quỳnh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này