10:40 - 25/02/2016
Còn hay mất bữa ăn gia đình?
Bữa cơm gia đình thời mới khác trước rất nhiều. Ngay từ lúc chọn thực phẩm, người phụ nữ đô thị đã mường tượng đến việc đi siêu thị mua gì cho nhanh hay chọn những món nấu sẵn trên các web bán hàng ăn online.
Có gia đình còn rủ nhau fast food, lâu ngày tạo thành thói quen ăn uống cho trẻ khiến chúng béo phì và thậm chí “vong bổn” vì bịt mũi chê mắm.
Thế Giới Tiếp Thị mở diễn đàn “Ăn cơm với smartphone” với mong muốn nhận được các ý kiến chung quanh việc có nên tiếp tục giữ bữa cơm gia đình hay theo thời mà fast food cho tiện lợi?
Một số ít người trẻ vẫn không thích công việc bếp núc. Bận rộn là lý do thường được đưa ra khi họ nghĩ rằng phải tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành một bữa cơm cho gia đình.
Mỗi người có một lý lẽ và quan điểm sống riêng, không thể ép họ phải theo những giá trị truyền thống hay theo xu hướng hiện đại.
Bùi Huy Kim Phụng, tạp vụ báo Khăn Quàng Đỏ– Chị có thường nấu cơm cho gia đình không?
– Không, vì tôi đi làm giờ hành chính. Buổi sáng mua gì đó cho cả nhà ăn điểm tâm, trưa thì vợ chồng ăn ở cơ quan, chiều về có bà nội nấu cơm sẵn nên tôi rất ít khi vào bếp.
– Cuối tuần thì sao?
– Tôi thường đi chợ và nấu những món lạ lạ vào cuối tuần như bún riêu, canh bún, bánh canh. Vì cuối tuần cả nhà không thích ăn cơm nên nấu những món đó.
– Nghe giọng thì chị không phải người miền Nam?
– Bố mẹ tôi người Bắc. Nhưng tôi sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn.
– Vậy sao gia đình không nấu những món ăn truyền thống của người Bắc vào cuối tuần?
– Gia đình tôi chỉ nấu món truyền thống như nem rán, thịt đông, măng giò heo vào dịp tết chứ không nấu vào cuối tuần. Như tết vừa rồi, tôi làm rất nhiều món của người Bắc.
– Chị học cách làm những món đó từ đâu?
– Thường thì mẹ tôi làm là chính và bà cũng hay chỉ tôi cách làm.
Nguyễn Văn Dụ, công ty Mai Việt Thịnh, Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú– Gia đình anh thường nấu hay ăn cơm quán?
– Tôi đi làm cả ngày nhưng vợ chỉ ở nhà lo việc nội trợ nên cô ấy thường xuyên nấu ăn.
– Chị thường nấu món gì cho bữa cơm gia đình vậy anh?
– Gia đình tôi ăn đơn giản. Rau luộc, canh cua hay thịt kho là những món tôi và các con thích nhất.
– Vậy cuối tuần chắc chị nấu món gì đặc biệt?
– Vợ tôi thường nấu bún riêu vào cuối tuần vì cả nhà thích ăn cua. Thỉnh thoảng có thêm chả giò.
– Nghe giọng thì anh là người Bắc rồi, sao anh không ăn món truyền thống của quê anh?
– Vợ chồng tôi người Hải Dương. Tôi vào Sài Gòn cũng được 20 năm rồi nên mấy món ở quê không còn nhớ mấy, vợ tôi cũng không còn biết chính xác cách làm và các con cũng chuộng món ăn của người Nam hơn.
– Anh đi làm vất vả cả ngày chắc ít khi giúp đỡ vợ việc nhà hay nấu nướng nhỉ?
– Sao em nghĩ tôi không giúp? Khi vợ có việc bận tôi vẫn nấu ăn hay đi chợ. Nhưng các con vẫn thích thức ăn mẹ nấu hơn là bố nấu.
– Vậy tiêu chí nào quan trọng nhất khi anh lựa chọn thực phẩm trong những lần đi chợ?
– Tôi chỉ đi chợ chứ không đi siêu thị. Rau tươi, thịt cá không ôi thiu hay có mùi là được. Mình không thể biết nguồn gốc xuất xứ được đâu em ơi.
Có hỏi người bán họ cũng nói là rau Đà Lạt, nho Bình Thuận, dưa hấu Long An chứ dại gì họ nói đồ Trung Quốc. Nên mình cũng không biết chính xác là nó nhập khẩu từ đâu.
– Anh vẫn thích thực phẩm của Việt Nam sản xuất chứ?
– Hàng Việt Nam thì tốt nhưng nếu có tiền thì mua thực phẩm của Nhật hay Hàn Quốc cũng ngon. Rau của Việt Nam bây giờ cũng nhiều thuốc trừ sâu lắm, chẳng biết có sạch không.
– Anh cảm thấy thế nào khi đỡ đần vợ nấu ăn?
– Hai vợ chồng tham gia thì vui hơn chứ em. Một người sao làm hết việc. Tôi đi làm nhưng không có nghĩa là tôi có quyền vì tôi làm ra tiền, vợ thì không. Khi tôi giúp vợ, các cháu cũng vào giúp mặc dù chỉ năm, sáu tuổi nhưng như vậy mới đầm ấm và vui vẻ.
Trần Thanh Sang, công ty thực phẩm Bàu Cát, Tân Bình– Anh có thường xuyên nấu ăn không ạ?
– Tôi là bếp trưởng trong nhà (cười). Vì tôi có công ty riêng của gia đình nên tôi làm việc tại nhà, thời gian không gò bó. Còn vợ làm giờ hành chính nên cũng ít nấu nướng. Tôi nấu hai bữa trong ngày: sáng và tối.
– Tiêu chí cho bữa ăn của gia đình anh là gì?
– Gia đình tôi ăn theo chế độ ăn kiêng của người Nhật. Tôi chỉ ăn thịt trắng (gà) và hạn chế tối đa ăn thịt đỏ (bò, heo). Rau củ có rất nhiều trong bữa ăn, ăn rất ít cơm và không ăn đường.
– Chắc là anh không dùng fast food rồi?
– Gia đình tôi nói không với thức ăn nhanh.
– Thế ông bà hay họ hàng tới thăm gia đình anh họ có quen với cách ăn của anh chị?
– Tôi thường nấu hai kiểu, một cho ông bà, một cho gia đình tôi. Ông bà vẫn ăn theo cách của người Việt.
– Cuối tuần anh có nấu món gì đặc biệt, chẳng hạn món truyền thống của quê anh?
– Tôi thay đổi món ăn hàng ngày, cuối tuần cũng không có gì đặc biệt. Những món truyền thống thường nhiều dầu mỡ nên tôi rất ít nấu.
– Nói như vậy là anh không coi trọng món ăn truyền thống của người Việt?
– Coi trọng và sử dụng nó là hai cách khác nhau. Tôi tôn trọng những món ăn dân dã của người Việt không có nghĩa là tôi bắt buộc phải ăn nó.
Mỗi người có cách suy nghĩ của riêng họ. Tôi chọn cách ăn uống phù hợp với sức khoẻ của mỗi thành viên trong gia đình.
– Những món ăn anh nấu là do anh tự biết hay anh học ở đâu?
– Thời gian học ở nước ngoài tôi đã biết và cũng tham khảo thêm trên các trang web của các trường đại học trên thế giới.
– Chắc là anh lựa chọn thực phẩm rất kỹ lưỡng?
– Tôi chỉ mua hàng ở siêu thị. Tôi chủ yếu chọn hàng Việt Nam nhưng có tên tuổi và đảm bảo chất lượng, có đắt một tí cũng an tâm.
– Bây giờ có nhiều người trẻ không chuộng nấu ăn vì họ quá bận rộn. Anh có công ty riêng chắc không có nhiều thời gian rỗi. Sao anh vẫn chọn việc nấu ăn cho gia đình?
– Bận rộn hay không có thời gian chỉ là cái cớ thôi em. Vợ tôi làm cho công ty nước ngoài mà có quá bận rộn đến nỗi không nấu được bữa ăn đâu. Tôi rất coi trọng đến chất lượng bữa ăn, nên chỉ có tự tay nấu mới cảm thấy hài lòng. bài, ảnh Trần Tươi
Nguyễn Gia Huấn, bảo vệ ngân hàng SCB Sài Gòn– Nhà tôi rất ít khi ngồi chung mâm cơm để cùng ăn. Các con, mỗi đứa bưng mỗi chén cơm vừa ăn vừa xem ti vi. Vợ lo cho con ăn xong rồi mới ăn. Tôi thường ăn cơm trước để đi làm. Thường thì bữa ăn gia đình không bao giờ đầy đủ người, cứ ăn từng đợt vậy đó.
– Ai là người thường nấu ăn trong nhà ạ?
– Tôi làm theo ca. Nếu làm ca tối, ban ngày tôi nấu, nếu làm ca ngày thì tối tôi nấu. Với lại các con thích cơm ba nấu hơn.
– Anh thấy việc nấu nướng như vậy là bình thường?
– Tôi không phân biệt đó là việc của vợ hay của chồng đâu. Vợ tôi cũng đi làm mà, cũng mệt mà.
– Nếu mọi người không thể ngồi chung mâm ăn cơm với nhau sao không mua thức ăn nhanh anh nhỉ, ai muốn ăn gì thì mua, khỏi mất công nấu nướng, vậy tiện hơn chứ?
– Trẻ con thích ăn gà rán hay hambuger còn vợ chồng tôi thích ăn cơm nhà hơn. Tuy ít khi ngồi chung mâm nhưng cơm mình nấu vẫn chất lượng hơn. Tôi không hướng con lựa chọn thức ăn nhanh.
– Anh thường nấu ăn như vậy chắc giỏi trong việc phân biệt các loại thực phẩm lắm anh nhỉ?
– Tôi thường mua hàng trong chợ, thấy cái nào tươi ngon thì mua. Hàng trong siêu thị hay cửa hàng rau sạch chưa chắc đã sạch đâu em. Nguồn gốc nhập rau vào cửa hàng cũng giống ở chợ thôi. Bây giờ mọi việc đều khó tin.
– Anh có chú trọng đến thương hiệu thực phẩm nào không ạ?
– Nếu có đất thì tôi sẽ tự trồng rau sạch mà ăn. Hàng Việt Nam ngày xưa ít thuốc trừ sâu với hoá chất hơn bây giờ. Người lớn ăn sao cũng được nhưng trẻ con thì phải cẩn thận hơn rất nhiều trong việc lựa chọn thực phẩm.
Trần Tươi
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này