Hóa giải nghịch lý doanh nghiệp nhà nước
Tin mới
11:09
Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
16:33
Xu hướng tiếp thị người nổi tiếng trong B2B
16:17
Các nhãn hàng tái định vị để nhắm vào Gen Z
16:12
Nghị quyết 68 là ‘chiếc ô pháp lý’ cho doanh nghiệp tư nhân
16:04
Tiền gửi tăng, cho vay tăng, nợ xấu cũng sẽ tăng theo
11:52
‘Am hiểu & Thích ứng’: Dùng AI ‘bắt bệnh’ doanh nghiệp
08:05
Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
10:26
Tái định hình bối cảnh FDI của Việt Nam
10:19
Đưa việc cho vay online vào khuôn khổ
10:14
Mập mờ nguồn gốc phụ phẩm động vật
09:59
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh
09:54
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá
10:45
‘Tư duy ngược’ của Steve Jobs đã từng giúp Apple vượt khủng hoảng ra sao?
10:07
Cần cơ chế giá điện hợp lý để tránh cú sốc cho nền kinh tế
10:00
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát
09:44
Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội
09:38
‘Lòng xe điếu’: chiêu trò hay gian lận thương mại?
09:28
Chắp cánh cho nền kinh tế
15:47
Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
11:02
Giá gas tháng 5: tiếp tục ổn định
Bản tin thị trường
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
16:50
Thị trường 24/7: Giá vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng; Xuất khẩu của Thái Lan tăng tháng thứ 8 liên tiếp
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Kinh doanhDoanh nghiệp
2025/05/15 - 3:45:43 PM

09:32 - 09/04/2025

Hóa giải nghịch lý doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước được xác định giữ vai trò chủ đạo, nhưng mức độ quan tâm đầu tư ngày càng giảm. Lẽ ra DNNN kinh doanh trong các lĩnh vực này rất dễ tìm kiếm lợi nhuận, nhưng hiệu quả đầu tư lại rất thấp so với khu vực ngoài nhà nước và FDI.

Dây chuyền sản xuất thiết bị đầu cuối của VNPT.

Vai trò chủ đạo nhưng hiệu quả thấp

Hiến pháp nước ta quy định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng tăng trưởng vốn đầu tư khu vực Nhà nước trong những năm qua có xu hướng giảm, thấp hơn mức tăng trưởng vốn của khu vực ngoài nhà nước và FDI. Trung bình giai đoạn 2010 đến 2015 tăng bình quân khoảng 6,34%, đến giai đoạn 2020-2024 chỉ còn khoảng 2,6%.

Đồng thời, tỷ trọng vốn đầu tư khu vực nhà nước trong nền kinh tế có xu hướng giảm, từ 44% năm 2010 xuống còn 27,6% năm 2024. Tỷ trọng vốn đầu tư của DNNN trong tổng vốn đầu tư công có xu hướng giảm mạnh, năm 2010 tỷ trọng này chiếm 43,56%, đến năm 2023 giảm xuống còn 34,43%.

DNNN hoạt động trong nhiều lĩnh vực có nhu cầu ổn định và thiết yếu, nhưng hiệu quả đầu tư thấp. Biểu hiện qua hệ số hiệu quả sử dụng vốn (ICOR- hệ số cao thì hiệu quả sử dụng vốn đầu tư thấp), cao hơn khu vực kinh tế ngoài nhà nước và FDI. Năm 2023, hệ số ICOR khu vực nhà nước là 6,19, cao hơn khu vực tư nhân 4,9 và FDI 4,67.

Thông thường, DN lớn sẽ có hiệu quả hơn DN nhỏ, và DNNN chủ yếu là các DN lớn, nhưng hiệu quả đầu tư thấp hơn khu vực ngoài nhà nước. Đây là một ẩn số cần tìm lời giải để thúc đẩy DNNN phát huy vai trò chủ đạo trong nền kinh tế.

Nghịch lý bắt nguồn từ cơ chế, đó là thủ tục đầu tư của DNNN chịu sự buộc chặt trong các quy định về quản lý vốn nhà nước. Theo Quyết định số 929 của Thủ tướng Chính phủ, DNNN tập trung vào các ngành, lĩnh vực then chốt, dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội và quốc phòng, an ninh, làm nòng cốt để kinh tế nhà nước thực hiện vai trò chủ đạo, điều tiết nền kinh tế và ổn định vĩ mô.

Với tinh thần đó, các DNNN buộc phải thoái vốn trong một số lĩnh vực theo yêu cầu, không gian hoạt động co cụm vào các hoạt động định hướng trên. Từ đó DNNN không có cơ sở pháp lý đầu tư vào các lĩnh vực có hiệu quả cao, không tận dụng được cơ hội kinh doanh mới.

Bên cạnh đó, thẩm quyền của cơ quan đại diện sở hữu đối với DNNN vẫn còn chồng chéo. Chẳng hạn, Luật pháp cho phép người đại diện sở hữu trực tiếp được quyết định đầu tư ở mức dưới 50% vốn chủ sở hữu, nhưng quy định nội bộ của cơ quan đại diện sở hữu yêu cầu DNNN phải báo cáo trước khi quyết định đầu tư.

Và mỗi lần xin ý kiến, quá trình phê duyệt, thẩm định này thường kéo dài, đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp, làm chậm tiến độ triển khai dự án. Việc này khiến tiến độ đầu tư chậm chạp, tăng chi phí, giảm hiệu quả sử dụng vốn và đôi khi bỏ lỡ các cơ hội thị trường.

Mặt khác, việc lựa chọn nhân sự đại diện sở hữu trực tiếp và người quản lý vốn tại DNNN chưa theo quy luật thị trường, phổ biến là theo cơ chế quản lý chung đối với cán bộ hành chính sự nghiệp. Một số nơi thường điều chuyển nhân sự từ các cơ quan hành chính sang điều hành doanh nghiệp.

Các quy định hiện hành về tuyển chọn nhân sự mang tính hành chính hóa, khó chọn được người phù hợp với yêu cầu kinh doanh theo cơ chế thị trường. Đồng thời chế độ lương thưởng cho người quản lý cũng chịu nhiều ràng buộc, kém hấp dẫn hơn so với khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Kinh doanh luôn đi kèm với rủi ro, cho dù vốn nhà nước hay tư nhân đều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, luật hiện hành vẫn chưa quy định rõ về xử lý trách nhiệm khi xảy ra rủi ro. Nếu bất cứ rủi ro mất vốn nào cũng truy cứu trách nhiệm cá nhân đối với người đại diện sở hữu, nên sẽ rất khó tạo được động lực dám nghĩ, dám làm vì tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm.

Chẳng hạn như hiện nay khá nhiều DNNN làm ăn thua lỗ kéo dài, thậm chí phải dừng hoạt động trong thời gian dài, phát sinh chi phí lãi vay mất khả năng thanh toán nhiều năm. Thế nhưng chưa có hành lang pháp lý cho trường hợp phá sản DNNN.

Thúc đẩy DNNN đổi mới sáng tạo

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 09/CT-TTg ngày 21/3/2025 về nhiệm vụ, giải pháp của DNNN góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững. Theo đó, yêu cầu DNNN phải phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng, phải nhìn xa trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn với cách tiếp cận thực tiễn, phản ứng linh hoạt, phù hợp, hiệu quả với tình hình thực tế diễn biến rất nhanh.

Với yêu cầu đó, đòi hỏi phải có một khung pháp lý phù hợp với từng nhóm lĩnh vực khác nhau, thúc đẩy người đại diện dám chấp nhận rủi ro để mạnh dạn phát triển.

Thứ nhất, cần xác định vai trò, mục tiêu và cơ chế hoạt động đối với từng nhóm DNNN khác nhau. Có thể chia DNNN thành 3 nhóm, bao gồm: kết cấu hạ tầng, dịch vụ công và thương mại. Theo đó, nhóm DNNN kết cấu hạ tầng có vai trò đảm bảo dịch vụ công với giá hợp lý cho người dân, thúc đẩy kết nối vùng miền.

Nhóm DNNN dịch vụ công tập trung vào giáo dục, y tế, văn hóa với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội và chất lượng sống cho người dân. Nhóm DNNN trong lĩnh vực thương mại tham gia cạnh tranh bình đẳng với các DN khác trên thị trường với mục tiêu tạo ra lợi nhuận cho Nhà nước, đóng góp vào ngân sách.

Thứ hai, đảm bảo tính độc lập, chuẩn mực và minh bạch trong hoạt động của DNNN. Phương châm xuyên suốt là hạn chế tối đa sự can thiệp của Nhà nước vào hoạt động của DNNN. Đồng thời phải công khai, minh bạch thông tin về hoạt động tài chính, kinh doanh, quản trị của DNNN cho các bên liên quan, bao gồm cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan quản lý và công chúng.

Thứ ba, nâng cao tính độc lập cho cơ quan giám sát DNNN có đủ thẩm quyền và nguồn lực, để thực hiện nhiệm vụ giám sát một cách khách quan, hiệu quả. Đặc biệt là xây dựng cơ chế quản lý rủi ro, để làm căn cứ xác định mức độ xử lý trách nhiệm đối với người đại diện. Theo đó, khi người quản lý DN tuân thủ đầy đủ quy định về quản trị rủi ro mà không may gặp phải rủi ro thì có thể chấp nhận, miễn trừ trách nhiệm cá nhân.

Thứ tư, cần cơ chế xác định rõ lĩnh vực Nhà nước cần nắm giữ và lĩnh vực cần thoái vốn. Theo đó quy định rõ vốn nhà nước tập trung cho các lĩnh vực then chốt, có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia, an sinh xã hội. Đồng thời cũng chỉ rõ lĩnh vực cần thoái vốn nhà nước.

Theo Huỳnh Thanh Điền/SGGP-ĐTTC
Ngày đăng: 9/4/2025

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Không thể đáp ứng ‘3 tại chỗ’, hàng loạt DN phải tạm ngừng hoạt động

4 lĩnh vực mũi nhọn trong làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản

VCCI đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật phí và lệ phí

‘Đòn kép’ đánh vào tham vọng của thủy sản Minh Phú

Trước sức ép của Grab thêm một doanh nghiệp rút khỏi ngành taxi

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:doanh nghiệp nhà nước

Tin khác

Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương

Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương

Tái định hình bối cảnh FDI của Việt Nam

Tái định hình bối cảnh FDI của Việt Nam

Cần cơ chế giá điện hợp lý để tránh cú sốc cho nền kinh tế

Cần cơ chế giá điện hợp lý để tránh cú sốc cho nền kinh tế

Lối đi nào cho ngành vật liệu xây dựng trước ‘cơn lốc’ thuế quan?

5 kiến nghị của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu về dự thảo nghị định mới

Nâng cao hiệu quả dòng vốn FDI

‘Khoan sức’ doanh nghiệp

Siết truy xuất nguồn để bảo vệ hàng Việt

HỘI NHẬP
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
  • Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
  • Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
  • ‘Am hiểu & Thích ứng’: Dùng AI ‘bắt bệnh’ doanh nghiệp
  • Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
  • HĐND TP.HCM chốt phương án 102 phường, xã, có phường Sài Gòn
  • Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
  • Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’
  • Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
  • Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc
NÔNG NGHIỆP 4.0
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Người cao tuổi khởi nghiệp

Người cao tuổi khởi nghiệp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

SỐNG KHOẺ
Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

Măng với giò như duyên kim cải

Măng với giò như duyên kim cải

Bánh củ cải lấy hên

Bánh củ cải lấy hên

Giò lụa mắt cua giã tay

Giò lụa mắt cua giã tay

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA