09:14 - 16/12/2019
Vườn ẩm thực chay Hakia Garden đầy tâm nguyện
Đến tháng 12 này, nhà hàng chay Hakia Garden ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, đã hoạt động được bảy tháng, dầu chưa chính thức khai trương.
Nhà hàng, đúng hơn là khu vườn ẩm thực, toạ lạc trên một mặt bằng 18.000m2. Nhiều người chuyên nghiệp sẽ đặt câu hỏi kinh doanh như thế không ổn. Nhiều người cho rằng nghiệp chủ đang táo bạo đón đầu trend: lấy thực vật làm gốc.
Nhưng thực ra, mọi chuyện chỉ đi từ tình cờ này tới tình cờ khác. Trong đó có một tâm nguyện giúp nhiều người bớt sát sanh.
Từ tình cờ này đến tình cờ khác
Đầu tiên đó chỉ là một mặt bằng được vợ chồng ông bà Lư Hớn Kia và Thu Hà mua để lập vườn cách đây bảy, tám năm. Họ khởi sự trồng cây ăn trái gồm mít, xoài, chôm chôm, dừa dứa. Nhiều người thấy khu vườn hình thành đẹp. Những người bạn qua lại, bàn với hai ông bà điều này điều kia. Thế là mở ra một địa điểm bán cà phê, trái cây và ăn sáng, tạo sinh khí cho không gian sân vườn. Và, trước mắt là đáp ứng nhu cầu của những người ăn sáng không mất công ra tận trung tâm Cần Thơ. Khu vực Cái Răng này cách trung tâm khoảng 60.000 đồng tiền taxi. Sau đó, một bước tiến lên muốn mở nhà hàng. Nhân Cái Răng có chợ nổi, một điểm thu hút du khách, nên họ tính mở nhà hàng sân vườn. Ông Kia nói: “Định mở nhà hàng là nghĩ ngay đến đồ mặn”. Bước đầu ông nhờ thiết kế khu hải sản, một loạt phòng VIP theo dạng hầm rượu vang với nhiều cỡ sức chứa. Một nhà Nam bộ để khách có thể nằm võng nghe đờn ca tài tử. Một sảnh lớn để tổ chức dạng nhà hàng, tổ chức tiệc lớn.
Vốn ông Kia, 62 tuổi, xuất thân từ thợ thiếc, sau làm trùm thợ thiếc bao thầu sản phẩm của các thợ thiếc nhỏ, để buôn số lượng lớn. Rồi về sau chuyển sang kinh doanh gas lấy thương hiệu Hakia – một tên ghép từ tên hai vợ chồng. Ông hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về ngành nhà hàng. Bắt đầu dấn thân mới nhận ra xiết bao khó khăn. Thị trường ẩm thực phức tạp. Nhà hàng cạnh tranh dữ quá. An toàn thực phẩm còn phức tạp hơn. Rồi đến nhân sự quản lý. Nhà hàng hải sản đòi hỏi hồ nuôi, hồ chứa, kỹ sư coi sóc. Đến lúc này mới lùi không được mà tới cũng không được.
Tình cờ, trong nhà ông, vợ ông là người ăn chay trường, thường đi phát chẩn cho người nghèo. Con trai, con dâu ông và cả gia đình bên sui đều ăn chay. Chỉ trừ mình ông lúc chay lúc mặn, vì các mối quan hệ xã hội và quan hệ kinh doanh. Ngoài việc kinh doanh gas, ông Kia còn là đại biểu hội đồng nhân dân phường Lê Bình và quận Cái Răng. Ý tưởng của họ bắt đầu chuyển sang muốn mở nhà hàng nửa mặn nửa chay. Nhưng nhà hàng hai hệ phải đầu tư tốn kém. Chén dĩa. Bếp ăn. Hệ nào phải theo hệ nấy không chung đụng. Không rạch ròi sẽ không được những người ăn chay trường, chay thuần, mấy sư, mấy ni – những khách hàng tiềm năng – hoan hỉ ủng hộ.
Đã vậy lúc dự định khai trương quán, chọn ngày, lại chuyện này chuyện nọ phát sinh. Con ông đang ở nước ngoài nhắn ông phải qua. Nhân sự công ty lại đang lủng củng. Không tập trung khai trương được. Và thế là những người sáng lập muốn ngả qua một màu sắc tâm linh, vì họ tin những trắc trở kia có điều gì đó. Thế là quyết định mở nhà hàng chay với tâm nguyện giúp cho nhiều người bớt sát sinh. Ông Kia phân trần: “Ví dụ, họ đặt tiệc làm 100 heo sữa quay, thì bà xã tui không chịu được. Bả ăn chay trường”.
Cũng có luồng tư vấn về nhu cầu của các đoàn khách du lịch. Những người sáng lập cho rằng những đoàn khách đi chợ nổi Cái Răng, qua Vàm Xáng, Mỹ Khánh, viếng thiền viện Trúc Lâm, rồi muốn ăn một bữa cơm chay đông người. Đặt nhà hàng mặn thì nhiều người ngại. Chi phí tốn kém. Hakia Garden sẽ đáp ứng nhu cầu này. Ông Kia kể: “Thầy Bình Tâm ở thiện viện Trúc Lâm tới đây thấy thích, nên đã ghé ba, bốn lần. Ngày 20.12 tới, ở đây tổ chức tiệc chay buffet các mạnh thường quân để quyên góp cho người nghèo”. Ngoài ra, theo ông Kia, nơi đây còn đáp ứng nhu cầu của phật tử có tâm nguyện tổ chức sinh nhật cho các sư. Một số sư ở Đà Nẵng, Ninh Thuận và Nha Trang, ghé đây có việc tiệc tùng cũng tỏ ra hài lòng về tiện nghi của nhà hàng. Ông Kia bước sang khu phòng VIP, giới thiệu với khách những căn phòng từng tổ chức sinh nhật ấm cúng và thân tình cho các sư.
Đó là chưa kể du khách ba lô nước ngoài hiện đang có nhu cầu homestay nơi điền dã, ăn uống nghiêng về thực vật. Vườn ẩm thực Hakia cũng đang nhắm đáp ứng nhu cầu này.
Ông Kia bày tỏ thêm ý định biến nơi đây thành nơi sum họp gia đình những ngày cuối tuần, con cái, cháu chắt có dịp đưa cha mẹ, ông bà đến vườn này nghỉ dưỡng. Ăn chay thanh lọc cơ thể. Sống không khí sum họp sau cả tuần con cái đi làm ngoài thành phố.
Những bữa tiệc lớn
Bữa tiệc chay lớn đầu tiên mà ông Kia còn nhớ đầy đủ chi tiết là tiệc cưới của con trai ông. Ông không có mối quen với sư Chân Tính ở chùa Hoằng Pháp trên Sài Gòn, nhưng cũng ghi tâm nguyện gửi lên chùa ấy, mời thầy chứng minh cho lễ hằng thuận của con trai tại chùa Phước Long. Ông cũng không hiểu tại sao thầy Chân Tính nhận lời. Ông nói: “Chắc là phước duyên. Vì nghe đâu lịch của thầy thường kín hết”. Đến ngày lễ thầy Chân Tính xuống tận đây.
Tiệc chay đông người đầu tiên Hakia Garden chưa nấu bao giờ. Mới chỉ đáp ứng những bữa ăn gia đình. Những bữa ăn cho khách đoàn. Thế là nhà hàng phải cầu sự giúp đỡ của pháp viện Minh Đăng Quang, nơi dạy nấu các món chay. Sư Minh Liên, người phụ trách giao tế đã giới thiệu cho nhà hàng đầu bếp và đích thân ông cũng xuống dự lễ hằng thuận.
Lúc đầu ông bà Kia chỉ mời 600 khách mà họ biết chắc là chấp nhận đến và ăn tiệc chay. Nhưng nhiều người khác trách móc. Họ mời thêm 200, rốt cùng phát sinh thành 1.200. 20 người bạn học ở Sài Gòn được ông Kia mời lại phát sinh thành 65. Ông nói: “Còn phải lo đi thuê khách sạn cho họ ở”.
Bị động quá, may mà ông có thằng cháu con ông sui lớn có nhà hàng Trường Giang ở Cần Thơ chi viện, sắp xếp giúp. Anh ta điều thêm cho Hakia Garden 40 nhân viên và hai đầu bếp nữa.
Tiệc chay lớn thứ hai với một nhà hàng đã đi vào chuyên nghiệp, với 1.500 khách. Đó là sự kiện kỷ niệm 15 năm thành lập của công ty bột mì quốc tế Đại Phong. Cũng là dịp họ ký kết với người Nhật Bản thành lập nhà máy liên danh. Ông Kia kể lại: “Người Nhật đông lắm, ngồi nhóc cả bốn bàn”.
Chỉ là tâm nguyện phục vụ
Với một cơ sở quy mô như thế, định phí mỗi ngày không thể không lớn. Ông Kia cho biết: “Tôi không thuê ca kíp gì cả. Cứ trọn ngày sáng tới tối. Chẳng hạn nội chuyện chăm sóc vườn tược đã tốn sáu người, lương mỗi người 250.000 đồng một ngày. Chủ yếu mình muốn làm điều gì đó. Chứ không sinh lợi gì đâu”. Ngoài những ngày thứ bảy, chủ nhật và rằm khách có đông lên, những ngày thường, khách chỉ vài ba bàn. Những tay kinh doanh giỏi như vợ chồng ông Kia bà Hà, không thể nói họ không lường trước được việc bù lỗ một thời gian dài cho nhà hàng. Hai người xuất thân từ tay trắng làm nên một sự nghiệp như hiện nay, thì Hakia Garden giống như một loại gieo nhân để gặt những quả khác.
Họp mặt Mekong Cuisine, CLB các nhà hàng đầu bếp miền Tây tháng 12/2019, Hakia đăng cai. Chúng tôi có dịp khám phá và thưởng thức món chay của quán với nấm hầu thủ. Nhiều người đều công nhận món nấm ngon thiệt! Ông Kia thừa nhận: “Tôi lần đầu ăn cũng đầy ngạc nhiên”. Nấm này lúc già có những sợi lông như tơ màu vàng, trông giống như đầu khỉ, ăn béo. Loại nấm này có tên khoa học là Hericium erinaceus, Tây gọi là lion’s mane (bờm sư tử), còn gọi là nấm đầu khỉ, nấm lông nhím. Món chế biến với nấm này của nhà hàng cũng ngon thiệt. Chỉ có điều món ăn được đựng trong một chiếc bánh phồng tôm, không để lâu được, vì bánh nhanh bị ỉu. Anh Nguyễn Trường, một người đào tạo đầu bếp, góp ý nên đựng nó trong một muỗng canh đáy bằng, còn bánh phồng tôm để riêng.
Ông Kia còn thổ lộ thêm chi tiết: “Mình chế biến đồ chay cho người ăn mặn. Nên tôi yêu cầu bếp làm theo khẩu vị của người ăn mặn, tức là mặn mà hơn. Những người thuần chay thường ăn lạt. Nên nấu mặn hơn một chút mà toàn đồ chay họ cũng hoan hỉ. Mấy sư ở chùa Long Quang có khách đặt nấu ở đây”. Ông cho biết thêm, có khách nói hồi nào giờ không ăn chay, nhưng nếu biết ăn chay như vầy thì họ đã ăn chay…
Chưa ngừng đầu tư ở đây dù chưa sinh lợi, ông Kia còn cho biết ông sẽ làm khu homestay. Bên trong vườn còn có những con lạch, du khách có thể tự mình bơi ghe hóng gió. Phía sau làm khu hồ bơi cho trẻ em tập bơi, vì trẻ em sông nước mà ít biết bơi. Ông dự định cùng Mekong Cuisine kiến tạo các tour chay, mặn liên kết thành viên trong CLB Mekong Cuisine, xây dựng trung tâm bánh dân gian, khi nhu cầu thưởng thức bánh dân gian của khách đến vườn này bắt đầu định hình. Ông giới thiệu một khu vực rộng trong vườn mà ông dự định dành để “quần anh hội” bánh dân gian như một nơi bảo tàng sống, để các loại bánh đừng mất đi.
Công Khanh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này