Doanh nghiệp tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu
Tin mới
21:27
F&B Việt Nam phát triển thế nào trên mặt bằng mới 2026?
21:21
Luật chơi mới, cuộc đua mới của ngành ngân hàng
21:14
Khi tuân thủ trở thành ‘cái khiên’ bảo vệ hàng Việt
20:29
Trung Quốc: Chinh phục trái tim người tiêu dùng cao cấp
20:20
Chiếc kéo bất toàn của kinh tế Trung Quốc
20:13
Xuất khẩu lao động tại chỗ thời AI
19:55
Khi nền tảng công nghệ trở thành ‘Tech-Trust’
19:50
Lộng giả thành chân, lộng chân thành giả
19:35
Nhà báo Kim Hạnh: Lòng biết ơn và phong bì cám ơn
19:31
‘Thì là như vậy chứ còn sao’
16:01
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: ‘Dĩ bất biến ứng vạn biến’
15:53
Nhà văn Nguyên Ngọc: Ngày xuân tản mạn về hạnh phúc
15:44
Khi Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang ‘một mình ôm bục đối thoại với kỳ lân’
15:26
PCT Quốc hội Lê Minh Hoan: Đàn ngựa trên thảo nguyên xanh và quả địa cầu đang xoay
16:43
Mua sắm tết tăng nhiệt
11:22
Hơn 1.200 đại biểu tham dự hội thảo tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13
09:55
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết
08:56
Apple muốn làm iPhone gập kiểu vỏ sò, cạnh tranh trực tiếp với Samsung
08:50
Ngân hàng lên tiếng về mức lãi suất cho vay bất động sản lên tới 14%/năm
08:39
Vàng rơi vào vùng ‘bất định’, bạc giảm sâu
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Kinh doanhDoanh nghiệp
2026/02/13 - 2:24:28 PM

10:33 - 31/01/2023

Doanh nghiệp tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Công nhân Công ty CP Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: Hoàng Hùng.

Tăng công suất

Dù mới đầu năm nhưng không khí sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Tân Quang Minh (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã rất sôi động. Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc công ty, cho hay, do đang phải hoàn tất nhiều đơn hàng rất lớn để xuất sang Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và một số nước trong khu vực nên ngay từ đầu năm, công ty đã tăng tốc sản xuất. Theo ông Hiến, tuy năm 2022 tình hình kinh tế trong và ngoài nước có nhiều diễn biến phức tạp nhưng doanh thu của công ty đạt được rất đáng khích lệ, vượt kế hoạch đề ra đến 60%. Những mặt hàng sản xuất của công ty được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng như nước yến nha đam, nước chanh muối…

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên, cho biết, công ty đang chạy 100% dây chuyền sản xuất nông sản để chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Những sản phẩm đang được công ty tập trung sản xuất chủ yếu là sản phẩm giúp hỗ trợ sức khỏe cho người tiêu dùng như: mật ong nhân sâm, hà thủ ô, tinh bột nghệ, tinh bột tam thất và sản phẩm từ nông nghiệp như: dầu dừa, nghệ viên đen – vàng, bột nghệ các loại. Theo ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, những sản phẩm này có lợi thế cạnh tranh về chất lượng, giá thành do công ty chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước. Hiện công ty đang liên kết, hỗ trợ vốn cho 236 trang trại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để nuôi ong lấy mật, trồng nghệ, trồng gừng, trồng hà thủ ô, trồng đậu… Hoạt động này đã gián tiếp tạo việc làm cho gần 2.000 nông dân tại các vùng nông thôn.

Ở khía cạnh khác, nhiều DN nước ngoài cho biết, đang có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế xuất khẩu không chỉ sang thị trường Trung Quốc mà còn mở rộng sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Đại diện Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định, có đến 41% lãnh đạo DN châu Âu được hỏi cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ nước ngoài tới Việt Nam; khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam thuộc tốp 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu… Nói về lý do tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, phần lớn DN châu Âu cho rằng, khách hàng của họ chủ yếu là các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, trong khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết giúp có điều kiện cắt giảm thuế quan, tiết kiệm chi phí nguyên liệu do được miễn thuế nhập khẩu và tăng nội lực cho chuỗi cung ứng. Không chỉ vậy, các DN còn có cơ hội nhận được nhiều đơn hàng do khách hàng được hưởng lợi từ việc giảm thuế nên có xu hướng đặt hàng tại Việt Nam.

Cần gỡ khó về vốn, thủ tục hành chính

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, hoạt động của DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đã thuận lợi hơn, cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc rất nhiều thành viên của EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu của họ.

Tuy nhiên, cùng với những điểm sáng tích cực về kinh tế, nhiều DN FDI cũng chỉ rõ rào cản về pháp lý cần các cấp bộ, ngành nhanh chóng tháo gỡ. Cụ thể, các cơ quan chức năng còn thiếu rõ ràng về các quy tắc và quy định, khó khăn về thủ tục hành chính, thị thực và giấy phép lao động. Riêng với DN nội thì khó khăn nhất hiện nay chính là nguồn vốn để mở rộng đầu tư sản xuất cũng như gia tăng nguồn nguyên liệu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM, hiện nguồn vốn cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ tập trung cho các DN có nhu cầu mở rộng quy mô nhà xưởng, dây chuyền sản xuất; còn với những DN cần vốn lưu động để sản xuất thì phải vay với mức lãi suất khoảng 12%, rất khó để DN có lãi và tích lũy. Do vậy, ông Nguyễn Ngọc Hòa đề xuất cần phải linh hoạt và đa dạng nguồn vốn vay để tạo thêm nội lực vốn cho DN nội tăng tốc sản xuất. Về phía hiệp hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến giao thương, kết nối thị trường để tăng đơn hàng cung ứng cho DN.

Theo Ái Vân/SGGP

Có thể bạn quan tâm

Quỹ lương 2018 của VNPT tăng vọt lên gần 7.600 tỷ đồng

Nhiều ngành gặp khó vì dịch nCoV

VCCI cảnh báo điều kiện sản xuất phân bón sẽ làm khó doanh nghiệp

HAG xoay tiền trả nợ trái phiếu từ đâu?

Dư nợ thuế khó thu tại TP.HCM và Hà Nội tăng cao

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:hàng xuất khẩu

Tin khác

Hơn 1.200 đại biểu tham dự hội thảo tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13

Hơn 1.200 đại biểu tham dự hội thảo tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13

DN Việt đứng vững trên thị trường quốc tế bằng công nghệ, tiêu chuẩn và thương hiệu

DN Việt đứng vững trên thị trường quốc tế bằng công nghệ, tiêu chuẩn và thương hiệu

Doanh nghiệp mang khát vọng vươn mình

Doanh nghiệp mang khát vọng vươn mình

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại ‘kêu trời’ vì chiết khấu thấp kéo dài

Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’

Sản xuất công nghiệp giữ nhịp tăng trưởng

Thiếu lao động lành nghề, sản xuất khó bứt tốc

HỘI NHẬP
ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới
  • Ra mắt Giai phẩm xuân Thế Giới Hội Nhập
  • Khi Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang ‘một mình ôm bục đối thoại với kỳ lân’
  • Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’
  • PCT Quốc hội Lê Minh Hoan: Đàn ngựa trên thảo nguyên xanh và quả địa cầu đang xoay
  • Chặn nguy cơ nợ xấu tăng trở lại
  • Nở rộ dịch vụ ‘độc lạ’ ngày Tết
  • Danh sách sơ bộ 659 DN được NTD bình chọn HVNCLC 2026
  • Dồn tiền vào bạc, ‘canh bạc’ nhiều rủi ro
  • Mặt bằng kinh doanh sôi động trở lại
NÔNG NGHIỆP 4.0
TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA