Doanh nghiệp Nhật dùng vi khuẩn hấp thụ khí CO2 để sản xuất nhựa sinh học
Tin mới
11:38
(Ký ức 30 năm) – Năm 1998, Hội chợ HVNCLC lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội
15:23
(Ký ức 30 năm) – Hội chợ HVNCLC luôn làm mới trải nghiệm người tiêu dùng
15:15
(Ký ức 30 năm) Hội chợ HVNCLC 1998: “Cơn sốt” tại công viên Tao Đàn và niềm tin nội lực
15:11
[Ký ức 30 năm] Hội chợ HVNCLC đầu tiên năm 1997: Khi hàng nội “lên ngôi” trong lòng người tiêu dùng
16:40
Thái Lan lọt top 4 xuất khẩu chip và phần cứng AI trên toàn cầu
16:28
Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường
10:48
Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông
10:38
Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á
10:32
Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”
10:30
Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?
10:26
Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng
10:20
Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp
10:13
Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?
10:08
LG Innotek đầu tư 1 tỉ đô cho nhà máy bán dẫn tại Hải Phòng
10:04
Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!
10:57
Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc
10:45
Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà
10:31
“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”
10:21
“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế
10:13
Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp
Bản tin thị trường
16:36
Đi chợ thế giới, từ 6 – 12/7/2026
11:39
Đi chợ thế giới, từ 29/6-5/7/2026
08:57
Đi chợ thế giới, từ 22 – 28/6/2026
14:45
Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
16:45
Đi chợ thế giới, từ 8 -14/6/2026
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Công nghệ
2026/07/17 - 5:50:50 PM

15:11 - 11/06/2026

Doanh nghiệp Nhật dùng vi khuẩn hấp thụ khí CO2 để sản xuất nhựa sinh học

Tập đoàn kỹ thuật JGC Holdings khai trương cơ sở nghiên cứu tại thành phố Kobe có khả năng sản xuất nhựa sinh học từ vi khuẩn hấp thụ khí thải CO2.

Vi khuẩn oxy hóa hydro (bên trái) và các sản phẩm nhựa được làm từ những vi sinh vật này. Ảnh: JGC Holdings

JGC nói Trung tâm Nghiên cứu Quy trình Sinh học (Bioprocess Research Center, viết tắt BRC) khai trương hôm 10-6 là cơ sở đầu tiên trên thế giới tiên phong trong lĩnh vực này. Chủ tịch kiêm CEO Masayuki Sato khẳng định đây sẽ là một cuộc cách mạng công nghiệp lớn, góp phần giải quyết an ninh năng lượng, mục tiêu trung hòa carbon trong tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Trung tâm mới này sẽ tập trung nuôi cấy các loại vi sinh vật có khả năng tạo ra polymer nhựa từ ba thành phần chính là carbon dioxide (CO2), hydrogen (H2) và oxygen (O2). Trong đó, hydrogen và oxygen sẽ được sản xuất thông qua phương pháp điện phân nước ngay tại cơ sở này. Ở giai đoạn đầu, một công ty khí công nghiệp sẽ chịu trách nhiệm cung cấp CO2, nhưng về lâu dài, JGC lên kế hoạch thu giữ CO2 trực tiếp từ khí thải của các nhà máy và từ chính bầu khí quyển.

Mục tiêu ban đầu của trung tâm là nuôi cấy vi khuẩn oxy hóa hydro để sản xuất các loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường nước biển. Để hiện thực hóa điều này, JGC sẽ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn như Kaneka và Shimadzu trong quá trình sản xuất. Dự án đầy hứa hẹn này có tổng trị giá lên tới 30 tỉ yen (khoảng 187 triệu đô la), gồm cả chi phí nghiên cứu quy trình sản xuất hàng loạt. Chính phủ đã phê duyệt các khoản hỗ trợ tài chính cho dự án này.

Quy trình thu giữ các loại khí và lên men khí để sản xuất nhựa sinh học. Đồ họa: Science Direct

Phương pháp mới có gì mới?

Ý tưởng sản xuất nhựa sinh học không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vốn không mới, nhưng các phương pháp hiện tại đều vấp phải những rào cản lớn. Cách làm truyền thống là cho vi sinh vật ăn đường chiết xuất từ thực vật, ví dụ như sinh khối cây cọ dầu. Tuy nhiên, việc thu mua một lượng lớn nguyên liệu thực vật như vậy đang gặp làn sóng phản đối dữ dội do những lo ngại về nạn phá rừng và tình trạng sử dụng lao động trẻ em tại các đồn điền ở Đông Nam Á.

Một giải pháp thay thế khác là sử dụng tảo biển. Nhưng phương pháp này lại không khả thi khi mở rộng quy mô công nghiệp. Do tảo cần ánh sáng mặt trời để quang hợp, các bể nuôi cấy không được phép xây quá sâu, khiến việc tối ưu hóa không gian sản xuất hàng loạt gặp bế tắc.

Ngược lại, công nghệ vi khuẩn lên men khí (gas fermentation) mà JGC áp dụng hoàn toàn không cần đến đường hay ánh sáng mặt trời. Đây là công nghệ dùng vi sinh vật chuyển hóa khí thải độc hại như CO, CO2 và các loại khí thải khác thành sản phẩm có giá trị, theo Science Direct.

Dù vậy, phương pháp này cũng sở hữu một thách thức kỹ thuật cực kỳ lớn: hydro và oxy khi trộn lẫn với nhau rất dễ gây cháy nổ, đòi hỏi hệ thống thiết bị chuyên dụng cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuy vậy, JGC có bề dày kinh nghiệm hàng thập kỷ trong việc xây dựng các nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), vận hành các nhà máy dược phẩm sinh học từ những năm 1990, và từng triển khai thành công các cơ sở thu giữ, lưu trữ carbon (CCS) tại Úc. Các đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác như các startup Air Protein (Mỹ) hay Solar Foods (Phần Lan) lại thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng và vận hành nhà máy quy mô lớn. Trong khi đó, JGC tự tin ở mảng sản xuất quy mô lớn.

Trung tâm Nghiên cứu Quy trình Sinh học (BRC) khai trương hôm 10-6 tại Kobe. Ảnh: JGC Holdings

Thời gian thử nghiệm, sản xuất hàng loạt trong 2 năm

Hiện tại, một bể nuôi cấy tại trung tâm nghiên cứu ở Kobe có thể chứa tới 200 lít. Theo lộ trình, các bể chứa lớn hơn với dung tích lên đến hàng nghìn lít sẽ được lắp đặt thêm vào cuối năm 2027. JGC đặt kỳ vọng đến năm tài chính 2030 sẽ chính thức vận hành một nhà máy thương mại có công suất nuôi cấy hàng trăm nghìn lít, đạt sản lượng hàng ngàn tấn nhựa sinh học mỗi năm.

Mô hình hợp tác của JGC giúp rút ngắn tối đa thời gian thử nghiệm. Những tiến bộ trong công nghệ chỉnh sửa bộ gien ngày nay cho phép tạo ra rất nhiều loại vi sinh vật sản xuất nhựa khác nhau. Thế nhưng, cách duy nhất để biết các loại vi khuẩn này có phù hợp để sản xuất hàng loạt hay không là phải nuôi cấy thử nghiệm với số lượng lớn.

JGC đã giải quyết bài toán này bằng cách bắt tay với startup công nghệ sinh học Bacchus Bio Innovation tại Kobe. Các mẫu vi khuẩn do Bacchus phát triển sẽ được chuyển ngay sang trung tâm BRC gần đó để kiểm tra khả năng mở rộng quy mô.

“Thông thường thì triển khai quy trình sản xuất hàng loạt phải mất khoảng 20 năm. Nhưng nhờ mô hình này, chúng tôi có thể rút ngắn xuống còn khoảng 2 năm”, CEO Yoshihiro Mizuguchi của JGC Holdings nói.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thị trường sản xuất sinh học toàn cầu dự kiến sẽ bùng nổ lên mức 200.000 tỉ yen (1.250 tỉ đô la) vào năm 2030.

Theo Nikkei Asia, Science Direct, JGC Holdings

Theo Ricky Hồ / BSA Media

Ngày đăng: 11/6/2026

Có thể bạn quan tâm

Xe hơi sẽ như thế nào vào năm 2030?

Chia sẻ sáng kiến tưới tự động

Mỹ ‘giáng đòn’ nặng nề chưa từng có lên Huawei

Thêm công ty công nghệ tháo chạy khỏi Hong Kong

Chơi game trên điện thoại thông minh – chọn sao cho ngọt?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tin khác

Thái Lan lọt top 4 xuất khẩu chip và phần cứng AI trên toàn cầu

Thái Lan lọt top 4 xuất khẩu chip và phần cứng AI trên toàn cầu

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

Công nghệ vi khuẩn “ăn” nhựa bước vào giai đoạn chín muồi

Doanh nghiệp Nhật dùng vi khuẩn hấp thụ khí CO2 để sản xuất nhựa sinh học

Bã cà phê, vỏ trấu, mỡ động vật thải loại biến thành xăng máy bay ở Hàn Quốc

Bạn có thể lộ dấu vân tay khi đăng hình “bắn tim” lên mạng xã hội

Jeju cho thuê robot đeo lưng để giảm công việc đồng áng nặng nhọc

HỘI NHẬP
Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!

Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!

Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc

Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc

“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”

“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”

Vingroup đầu tư vào ba dự án điện mặt trời mặt nước tại Philippines

Vingroup đầu tư vào ba dự án điện mặt trời mặt nước tại Philippines

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Korea Import Expo 2026: Doanh nghiệp Việt mở rộng cơ hội vào chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
  • Đi chợ thế giới, từ 29/6-5/7/2026
  • Khai mạc Korea Import Expo 2026: 11 doanh nghiệp Việt sôi động kết nối giao thương tại Hàn Quốc
  • Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á
  • “Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”
  • “Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế
  • Phát động Cuộc thi viết “Hàng Việt trong mắt người trẻ” dành cho thế hệ 2000+
  • Đi chợ thế giới, từ 22 – 28/6/2026
  • Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?
  • Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
NÔNG NGHIỆP 4.0
Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

SỐNG KHOẺ
Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA