Dầu thực vật có thể gây mệt mỏi, đau nửa đầu và mất trí
Tin mới
11:35
Phát động cuộc thi: Mỗi bức ảnh – một câu chuyện Hàng Việt Nam Chất lượng cao
11:30
Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
16:12
Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
14:54
Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia
14:50
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp
16:42
Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
10:28
Bã cà phê, vỏ trấu, mỡ động vật thải loại biến thành xăng máy bay ở Hàn Quốc
09:17
Từ xây dựng thương hiệu đến ứng dụng AI, ESG: Hiệp hội HVNCLC đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực chiến
09:09
Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông
09:05
Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu
08:58
Gas South tri ân khách hàng bằng hành trình khám phá xứ sở Bạch dương
17:08
Thuận Nam: Hành trình từ xưởng gia đình đến doanh nghiệp văn phòng phẩm đạt chuẩn hội nhập
11:12
Hoa Doanh Foods khẳng định vị thế thương hiệu thực phẩm Việt trên hành trình hội nhập
10:25
Startup mở rộng, nhà sáng lập cần tập trung điều gì?
08:32
Bạn có thể lộ dấu vân tay khi đăng hình “bắn tim” lên mạng xã hội
08:30
Vì sao doanh nghiệp Nhật co cụm và rút lui khỏi Thái Lan?
09:09
Người Việt lạc quan về cuộc sống, nhưng ít gắn bó với công việc
09:04
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trở lại
13:57
Mô hình “doanh nghiệp một người” khuyến khích toàn dân khởi nghiệp
10:11
Thể chế và dòng chảy vốn tư nhân
Bản tin thị trường
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Văn hóaSống khỏeẨm thực - Du lịch
2026/06/10 - 4:11:14 AM

11:07 - 03/02/2017

Dầu thực vật có thể gây mệt mỏi, đau nửa đầu và mất trí

Vào giữa thế kỷ 20, lo lắng bởi dịch đau tim, người Mỹ đã từ bỏ bơ và các chất béo bão hòa khác và chọn dầu thực vật các loại.

  • Phát bệnh hen trễ có nguy cơ mắc bệnh tim…
  • Sỏi mật và nguy cơ bệnh tim mạch
  • Đi chữa bệnh được sàng lọc suy dinh dưỡng
Chất béo bão hòa được chứng minh gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì thường ra tạo mãng bám. Vì lẽ đó, nên những người thèm chất béo quay ra chọn dầu thực vật để thay thế - vì đó là chất béo không bão hòa. Ảnh: TL

Chất béo bão hòa được chứng minh gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì thường ra tạo mãng bám. Vì lẽ đó, nên những người thèm chất béo quay ra chọn dầu thực vật để thay thế – vì đó là chất béo không bão hòa. Ảnh: TL

Theo tiến sỹ Catherine Shanahan, tác giả cuốn sách mới “Dinh dưỡng sâu: tại sao gen chúng ta cần thực phẩm truyền thống” (NXB Flarion Books), sự chọn lựa dầu thực vật là một sai lầm chết người.

Shanahan – một thầy thuốc gia đình ở Denver có bằng cấp về hóa sinh và di truyền học – đã đeo đuổi nghiên cứu việc đánh đổ tiêu chuẩn dinh dưỡng lâu nay. Không giống như nhiều bác sĩ và nhà dinh dưỡng đưa ra các chế độ dinh dưỡng đầy dẫy trái cây và rau rán, Shanahan khuyến cáo một kế hoạch ăn uống dựa trên mỡ động vật và protein, cùng với các loại thực phẩm bổ dưỡng truyền thống như rau và hạt.

Bà bắt đầu sự nghiệp thầy thuốc và nghiên cứu các chế độ ăn uống truyền thống ở Hawaii, và có được một fan là Kobe Bryant. Bà đại tu chế độ ăn uống của anh ta, loại bỏ các loại dầu thực vật và đường và thêm vào đó các loại thực phẩm như nước dùng từ xương, sau đó trở thành giám đốc chương trình dinh dưỡng của đội bóng rổ chuyên nghiệp Lakers, một vị trị mà bà còn đang giữ. Với việc phát hành “Dinh dưỡng sâu,” bà tự cho mình nhiệm vụ giúp người Mỹ từ bỏ các loại dầu thực vật – hoặc, nói theo bà, “kẻ thù độc ác nhất của não quý vị”.

Để thấu hiểu vấn đề của các chất – mà bà cho là trong đó có các loại dầu cải canada, dầu cọ, dầu bắp, dầu đậu nành, dầu hướng dương dầu cám gạo, dầu cây rum, dầu hạt bông và dầu hạt nho, nhưng không tính dầu olive, dầu dừa, dầu trái bơ hoặc dầu đậu phụng – Shanahan nói, bạn phải hiểu tại sao chúng ta bắt đầu ăn dầu thực vật từ hồi nào. Vào những năm 1950, chúng ta được khuyến nghị là không thể ăn các chất béo bão hòa,” bà nói. “Chúng ta ngưng ăn bơ và chất béo tự nhiên, nhưng vẫn thèm chất béo, nên chúng ta bèn chuyển sang chất béo thực vật. Và rồi các nhà hàng bắt đầu sử dụng chúng vì chúng cực rẻ.”

Trong khi các loại dầu thực vật không bảo hòa mới đầu có vẻ lành, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng các loại dầu chế biến công nghiệp có thể tác hại nhiều hơn các loạt chất béo chúng thay thế. Một sự đánh giá lại của một nghiên cứu tim mạch từ những năm 1970, công bố hồi tháng tư trên British Medical Journal, đặt câu hỏi về phát hiện gốc cho rằng tiêu thụ dầu thực vật thay cho các chất béo bão hòa có thể hạ thấp nguy cơ bệnh tim và tử vong. Trong thực tế, người ta thấy rằng tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các chuyên gia tin rằng điều đó có thể xảy ra khi dầu thực vật được chế biến hoặc đun nóng khi nấu thức ăn.

“Cách xử lý các loại dầu như thế đã tước đi các chất chống oxy hóa,” Shanahan nói. Kết quả là sự cân bằng giữa các chống oxy hóa chống bệnh và các gốc tự do nghiêng về phía các gốc tự do; điều đó đã chứng minh là nguyên nhân của làm tăng bệnh tim. (Điều quan trọng cần lưu ý là các phát ngôn của Shanahan dựa trên cơ sở các nghiên cứu trước đây, nhưng hầu hết các ý tưởng chuyên sâu của bà không được kiểm nghiệm một cách khoa học.)

Trong khi Shanahan phát biểu rằng dầu thực vật có thể gây hại tất cả các vùng của cơ thể, bà đặc biệt quan tâm đến não bộ. Thường xuyên tiêu thụ dầu thực vật có thể dẫn đến hôn mê và rối loạn tập trung trong ngắn hạn, bà tin như vậy, và theo quan điểm của bà, có thể gây ra các bệnh cho não, như Alzheimer’s hoặc mất trí sau này. “Căng thẳng oxy hóa làm gián đoạn chức năng của não, nên các tế bào không thể làm công tác giữ nhà của chúng như bình thường,” theo ý kiến của bà, khiến cho các mảng bám tích tụ trong não.

“Triệu chứng số 1 có thể cảm thấy là các cơn đau nửa đầu,” bà tin như vậy; đồng thời còn cho rằng hầu hết mọi người sẽ trải qua lơ mơ và mỏi mệt sau khi tiêu thụ dầu thực vật. “Họ không nhận ra họ suy nghĩ thật chật vật cho đến khi họ qua khỏi chuyện đó.”

Tuy nhiên, Shanahan nói, lớn lên dựa trên một chế độ ăn uống nhiều dầu thực vật không có nghĩa là não của bạn sẽ “tịt ngòi”. “Bất kỳ lúc nào bạn đưa các thứ đó ra khỏi chế độ ăn uống, bạn sẽ cải thiện”, bà nói.

Maria Elena Rodriguez, một chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc chương trình tiểu đường tại Bệnh viện Mount Sinai, có một cái nhìn ôn hòa hơn. “Trên thang bậc các loại dầu, các loại dầu thực vật đứng đâu đó ở giữa” nếu xét về độ tác hại của chúng, bà nói.

Tuy nhiên, Rodriguez nói, dầu thực vật chớ nên là nền tảng trong chế độ ăn uống của bất kỳ ai. “Khi chúng ta bàn về sức khỏe tim mạch, chế độ ăn có nhiều dầu thực vật có thể dẫn đến tích tụ mảng bám và bệnh tim.” Chúng cũng có thể gây viêm nhiễm.

Nhưng bà không phải là fan của việc thay thế dầu thực vật bằng các chất béo bão hòa từ bơ hoặc dầu dừa. “Chất béo bão hòa được chứng minh là tạo ra nguy cơ cao về mảng bám, bệnh tim, tiểu đường và viêm nhiễm,” Rodriguez nói – bà cho rằng các kêu gọi của Shanahan đã lạc hậu và dựa trên khoa học sai lầm.

Nghiên cứu mới dường như đứng về phía mối bận tâm của Shanahan.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu phát đi một báo cáo hồi tháng 5 cảnh báo mức độ ô nhiễm cao trong dầu cọ, một loại dầu thực vật rẻ tiền sử dụng trong cacao hạt phỉ Nutella, bơ thực vật và kẹo Girl Scouts, cùng với các món ăn khác. Báo cáo cảnh báo gerotoxin có thể có và các chất gây ung thư được tạo ra khi dầu bị đun nóng trên 205 độ C trong quá trình tinh luyện. Tuần trước, EFSA công bố rằng cơ quan sẽ xem xét lại cảnh báo.

Một đại diện cho Ferrero, công ty sản xuất Nutella, nói với tờ New York Post rằng dầu cọ được sử dụng trong bánh sô cô la được tinh luyện ở nhiệt độ thấp hơn, nên do đó ít các chất ô nhiễm hơn. Girl Scouts cho biết họ ý thức các nguy cơ tiềm năng và làm việc chặt chẽ với những nhà làm bánh để xác định có hay không bất kỳ nguyên nhân gây quan ngại nào.

Theo một tuyên bố chính thức từ Girl Scouts của Mỹ, “Chúng tôi ý thức các báo gần đây liên quan đến các tác hại tiêu cực tiềm ẩn về việc đun tất cả các loại dầu thực vật đã tinh luyện ở nhiệt độ cao, trong đó có dầu cọ. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với những nhà làm bánh để xác định có hay không bất kỳ nguyên nhân gây quan ngại nào. EFSA đã không khuyến cáo người dân ngưng tiêu thụ các sản phẩm có dầu cọ, chỉ lưu ý các nghiên cứu sâu hơn sẽ tiến hành trước khi mức độ rủi ro được tính toán đúng. Cung ứng sản phẩm an toàn luôn luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

FDA, thường dè dặt hơn EFSA trước các vấn đề đó, vẫn chưa đụng gì tới dầu cọ.

Nhưng đó không chỉ là khuyến cáo duy nhất đối với dầu thực vật. Năm 2015, các chuyên gia Đại học De Montfort của Anh cảnh báo dầu hướng dương và dầu bắp sản sinh ra nhiều aldehyde – các hợp chất có thể gây bệnh tim mạch và ung thư – hơn so với dầu olive và mỡ ngỗng. Các nghiên cứu khác đã nêu lên những quan ngại về các đặc tính gây bệnh tiềm tàng.

Cùng lúc này, đang có một sự ưa chuộng trở lại đối với các nguồn chất béo truyền thống. Các loại hạt lành kết hợp với bơ, một thời bị ruồng bỏ, được đưa vào cà phê sáng. Chất béo trái bơ được phủ lên mọi thứ từ bánh mì nướng cho đến burger. Và mỡ heo – thứ bất khả tư nghì cách đây một thập kỷ – đang quay trở lại các nhà hàng trên khắp thế giới dưới dạng từ trang trại đến bàn ăn.

Với nhiều chọn lựa trên bàn ăn, theo Shanahan, không cần đến dầu thực vật trong một chế độ ăn uống hiện đại.

“Tại sao không chấp nhận một loại chất béo lành hơn, ngon hơn?”

Khởi Thức (theo NYPost)
Theo TGTT

Có thể bạn quan tâm

Bánh rán Việt Nam lọt top 30 món chiên rán ngon nhất thế giới

Nước lèo sệt và… nước cốt của Phước Nguyễn

Dập dềnh trên sóng Nộ Giang chi

Khách du lịch Ấn Độ ‘mê’ Việt Nam

Viếng chùa lạ mà quen ở Dhaka

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:dầu cọdầu thực vậtShanahan

Tin khác

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

HỘI NHẬP
Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
  • Hoa Doanh Foods khẳng định vị thế thương hiệu thực phẩm Việt trên hành trình hội nhập
  • Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
  • Bạn có thể lộ dấu vân tay khi đăng hình “bắn tim” lên mạng xã hội
  • Vì sao doanh nghiệp Nhật co cụm và rút lui khỏi Thái Lan?
  • Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
  • Gas South tri ân khách hàng bằng hành trình khám phá xứ sở Bạch dương
  • Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
  • Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trở lại
  • Thuận Nam: Hành trình từ xưởng gia đình đến doanh nghiệp văn phòng phẩm đạt chuẩn hội nhập
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA