Đại Lãnh một đèo lại một đèo
Tin mới
21:50
Sài Gòn mỹ vị xa xưa
21:44
Thèm tôm kho tàu
21:42
Lòi mắt tìm con cá lồi
21:37
Thơm nồng rượu đậu nành
21:34
Nem Ninh Hòa trên những tàn phai
17:23
Hổng lẽ ông bún chả bà bún nem!
17:12
Tô bún cá sơ nguyên tìm về
17:01
Mối thâm tình bún bò với mắm ruốc
16:51
Duyệt bún mắm miền Tây
16:45
Mắm ruốc đại sứ của Huệ
16:40
Mắm nêm dùng để nêm
16:31
Mắm bò hóc và đặc quyền của phụ nữ Khmer
16:16
Mắm cá linh chuyện cái và nước
15:38
Duyên tình bánh da lợn
15:35
Tưng tiu bánh căn bằng nước chấm
15:31
Điệu Lý Con Sáo của bánh bèo
15:28
Bánh mì kẹp gì cũng ngon
15:24
Đâu ăn gạo, đó có cơm chiên
15:22
Mỹ học của cơm cháy và cơm nướng
15:18
Cơm gà ‘hoạn thư’ phở gà?
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Văn hóaSống khỏeẨm thực - Du lịch
2026/03/07 - 5:04:44 PM

10:21 - 08/02/2025

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh có thể nói là bãi biển “trinh nữ” (không có du khách) đẹp nhất miền Nam. Tên của cái thị trấn nhỏ xí xi này khiến người ta nghĩ rằng nơi đây ắt lạnh lắm. Không phải, lãnh (嶺) ở đây nghĩa Hán Việt là đèo. Thị trấn bị kẹp giữa hai cái đèo tính từ Nam ra là Cổ Mã và Đèo Cả. Đại Lãnh có lẽ là nhằm trỏ Đèo Cả.

Bình minh trên biển Đại Lãnh.

Người ta cho rằng thế núi hiểm trở thời xưa này đã làm nên những cuộc chia ly tình ái của trai Phú Yên với gái Khánh Hòa:

Trèo lên Đèo Cả,

Trông xuống Vạn Giã, Tu Bông,

Biết rằng phụ mẫu có đành không,

Để anh chờ em đợi uổng công hai đàng.

Nói thời xưa là vì bây giờ Đèo Cả và Cổ Mã đều đã có hầm cho xe hơi lớn nhỏ qua lại. Từ Nha Trang đi Đại Lãnh theo Quốc lộ 1A dài khoảng 80 km. Đi qua đèo Cổ Mã – một cái đèo ngắn – có thể thấm thía vẻ đẹp của bãi biển này từ trên cao nhìn xuống. Đó là một bãi biển phía trên có một dòng sông chảy cặp song song một đoạn dài mới đổ ra biển. Từ cửa sông này đi dọc theo biển sẽ gặp một bãi đá chồng. Nếu bạn tính “nhậu”, thì bãi đá chồng này có sẵn mồi. Chỉ cần đem theo một con dao – ngày xưa thạnh nhứt là dao US cán nhôm – cùng vài trái chanh, kỹ hơn nữa là một mớ tiêu bột, là đủ. Ở trên đã nói Đại Lãnh bãi biển “trinh nữ” vì nơi đây đến giờ vẫn còn hoang sơ, ít người đến. Nhờ vậy mà vú nàng và hàu sữa vẫn còn nhiều. Dao US dùng để cạy vú nàng. Còn hàu sữa phải kiếm đá cuội để đập. Tất cả đều có sẵn ở bãi đá. Cạy mồi lên vắt chanh vào, rắc tiêu là ăn. Chỉ là phải chịu khó vác thùng bia hoặc xách chai rượu. Thú vị hơn nữa là từ núi Cổ Mã, có một con suối ngầm chảy lâu dần làm mòn một lõm đá đường kính khoảng 5 tấc, sâu chừng năm phân. Có thể nói trời nắng mà dùng tay vốc vài ngụm nước suối mát lạnh này, thôi khỏi nói nó chữa lửa thần tiên biết mấy. Nước luôn luôn mát lạnh vì là “vũng” nước đọng. Hễ đầy là tràn xuống biển.

Biển Đại Lãnh dốc thoai thoải. Ra xa cả 500m, nước tới chừng ngang ngực. Mùa hè nước trong đến độ có thể nhìn thấy những tai sứa trôi lêu bêu. Bơi ra xa khỏi bãi đá chồng một chút, với kính lặn và phao ruột xe, nhìn xuống nước, tinh mắt bạn có thể nhìn thấy những con mực nang nằm trên những hòn san hô già đầy rong rêu. Người dân Đại Lãnh đi săn mực nang cách đó. Khi nhìn thấy con mồi, người săn sẽ phóng chĩa vào con mực. Nếu phóng trúng đích, họ chờ cho mực do con mồi xịt ra tan loãng trong nước biển, lặn xuống kéo chĩa lên. Nước ngoài bãi đá chồng sâu chừng 2 – 3 m.

Tắm biển cho đến lúc thấy lạnh, bạn có thể lên nghỉ mát dưới bóng những hàng dương. Dương ở đây mọc tự nhiên. Không muốn mua vé thì đi xuống biển theo ngõ dành cho người đi tắm riêng và có thể hưởng bóng mát của dương. Vẫn còn những người dân địa phương gánh ốc đi bán. Đủ thứ ốc. Họ bán ốc và ngồi chờ bạn ăn xong để xin lại vỏ ốc. Ốc souvenir là từ nguồn này một phần.

Một cái lẩu mực ba người ăn tại thị trấn Đại Lãnh, xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Muốn ăn lẩu hải sản chịu khó vào thị trấn. Dọc theo đường quốc lộ chỉ có các quán cơm. Quán nào cũng có bán lẩu tôm, cá, mực. Ngon nhứt vẫn là lẩu mực. Chịu khó tham khảo giá các cỡ lẩu trước. Có nơi bán bụng cho từng khách. Chừng 100.000 đồng/người là ăn mệt nghỉ. Mực ống ở đây tươi, mực dòn sựt. Ngọt thịt cách gì. Tuy sớ mực không dễ gì nấu lâu bị nhão, nhưng mực vừa chín dòn nên vớt ra dĩa. Lúc nào ăn lại nhúng nóng trở lại, độ dòn con mực coi như bảo đảm. Quán cơm nào cũng có bán bia. Tự động mở tủ lạnh lấy bia, tự phục vụ. Như đã nói, Đại Lãnh là điểm đến chỉ có khách theo tour. Khách tự đi loe hoe. Nên thị trấn vừa nhỏ vừa vắng.

Hôm chúng tôi đến Đại Lãnh bằng xe gắn máy, đi từ trong Vạn Giã ra theo đường cặp biển. Đến Tu Bông mới ra khu Bãi Cháy ngoài quốc lộ. Bạn sẽ có dịp nhìn thấy núi Hoa Sơn với cái đập khắc dòng chữ Hoa Sơn thật lớn. Đâu phải chỉ bên Tàu mới có Hoa Sơn. Nhưng chưa bao giờ nghe nói đến chuyện luận kiếm ở đó.

Chúng tôi gặp một nhóm bạn trẻ cũng xe gắn máy từ Daklak xuống, đứng chụp hình trên lưng đèo Cổ Mã. Vào đến bãi tắm dịch vụ, chỉ gặp 5 chiếc xe ca đi tour. Cái lẩu ba người ăn hôm đó phải trên 15 con mực ống cỡ ngón chân cái. Không phàm ăn, nhiêu đó ăn muốn chết.

Nếu muốn ăn tôm tít ngon, bạn phải chọn đi sáng sớm, lúc tàu vào cảng. Mua tôm thật tươi, rồi nhờ hàng quán luộc tính phí dịch vụ. Tôm tít đông lạnh không đạt, thịt sẽ ốp. Muốn ăn cá tươi, loại nào, nên hỏi trước.

Trần Vạn Phú (theo Giai phẩm xuân TGHN)
Ngày đăng: 8/2/2025

Có thể bạn quan tâm

Mở cửa đón du khách quốc tế: chậm chân là mất cơ hội

[Photo] ‘Quê hương là mùi… của mắm!’

Cá buôi nuôi mẹ già

Đầu to luộc mẻ đưa cá mè thành miss

Bánh cuốn nằm trong danh sách 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Đại Lãnh

Tin khác

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

HỘI NHẬP
ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Khi Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang ‘một mình ôm bục đối thoại với kỳ lân’
  • Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: ‘Dĩ bất biến ứng vạn biến’
  • Chiếc kéo bất toàn của kinh tế Trung Quốc
  • RtR bước ra thế giới bằng con đường phát minh
  • Nhà văn Nguyên Ngọc: Ngày xuân tản mạn về hạnh phúc
  • PCT Quốc hội Lê Minh Hoan: Đàn ngựa trên thảo nguyên xanh và quả địa cầu đang xoay
  • F&B Việt Nam phát triển thế nào trên mặt bằng mới 2026?
  • Chọn điều tử tế
  • PCT Quốc hội Lê Minh Hoan: Doanh nghiệp trong kỷ nguyên thực phẩm hạnh phúc
  • Đi thi khởi nghiệp không nệ tuổi
NÔNG NGHIỆP 4.0
TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA