Con người, nền tảng của các chuỗi giá trị
Tin mới
12:22
Chặn nguy cơ nợ xấu tăng trở lại
12:12
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại ‘kêu trời’ vì chiết khấu thấp kéo dài
11:50
Gỡ được ‘nút thắt’ cuối cùng trong hệ sinh thái bán dẫn
11:35
Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới
09:47
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’
11:38
Năm 2026, sẽ không còn các chiến dịch quảng cáo ‘đốt tiền’ để chiếm lĩnh thị trường
11:26
Khó giảm giá nhà
11:18
Ngăn ngừa tín dụng bất động sản tăng nóng
10:51
Giá vàng thế giới tiếp tục phá đỉnh
10:47
Đổi ngoại tệ phải đúng chỗ
10:30
Hai nghị quyết, một bài toán thể chế
10:03
Sản xuất công nghiệp giữ nhịp tăng trưởng
15:56
Kiểm soát tốc độ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
12:21
Nhiều cửa hàng thu hồi đồ hộp Hạ Long, hoàn tiền cho khách hàng
12:08
Hải Phòng lên tiếng về pate Cột Đèn
10:30
Thế giới thiếu hụt đồng
12:19
Những xu hướng tiếp thị sẽ ‘lên ngôi’ trong năm 2026
12:05
Ngân hàng dự báo tăng trưởng tín dụng tiếp tục duy trì mức khả quan
11:54
Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam
11:47
TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Công nghệ
2026/01/18 - 5:02:24 AM

08:00 - 07/02/2016

Con người, nền tảng của các chuỗi giá trị

Đổi mới, sáng tạo, hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu… biết bao nhiêu kỳ vọng đặt ra.

Làm sao thành hiện thực nếu thiếu động lực lớn nhất là con người, là nền tảng nhân văn trong phát triển kinh tế và xây dựng văn hoá doanh nghiệp?

Con người nhân văn trong phát triển kinh tế: chưa ai bàn!

Ông Đỗ Hoà, Tổng giám đốc Công ty tư vấn Tinh hoa Quản trị, một chiến lược gia từng giữ chức CEO của Trung Nguyên, tỏ ra lo âu: “Muốn khai thác tốt cơ hội TPP cũng như AEC thì cần phải tập trung đầu tư vào phát triển con người, lấy đó làm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và quốc gia”.

“Nếu có một ngày mà mọi người không còn quan tâm đến vận mệnh của đất nước, không còn tỏ ra vui mừng hay lo âu gì trước những đổi thay của thời cuộc, thì đó chỉ có thể là ngày mà họ cảm thấy không còn hy vọng gì, không còn mong nhìn thấy tia sáng ở cuối đường hầm. Dù đó là một trong các kịch bản đã ám ảnh suy nghĩ tôi từ nhiều năm qua, nhưng tôi vẫn mong ngày ấy sẽ không bao giờ đến”.

Chuyên gia kinh tế Lê Trọng Nhi bày tỏ băn khoăn: “Nhân văn là vấn đề lõi của xã hội, của mô hình phát triển kinh tế, động lực của mọi động lực. Nhưng thật ngạc nhiên vì hàng loạt hội thảo kinh tế diễn ra gần đây chẳng thấy nhắc gì đến vấn đề nhân văn. Tôi đã lên Google tìm kiếm chủ đề này, chỉ thấy một vài hội thảo bàn đến nhân văn, nhưng chỉ trong phạm vi nhà trường”.

Nhân văn trong phát triển kinh tế

Có lẽ sẽ còn nhiều tranh cãi về định nghĩa này. Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du đưa ra quan điểm riêng của mình: “Đại học Harvard chủ trương cách dạy khai phóng, tạo ra nhu cầu tự học và đọc những tác phẩm triết học, nhân văn sâu sắc. Nhân văn còn tuỳ việc tôi đứng trong nhóm nào của xã hội. Các nhóm trong xã hội thì luôn xung đột các giá trị, chúng ta phải chọn cái ít xấu nhất thôi. Kinh tế Nhật cũng đã từng tàn bạo, nhưng người ta luôn điều chỉnh, còn mình không chịu điều chỉnh gì cả”.

“Nghiên cứu về kinh tế học cho thấy bản chất của con người là tham, lười, ích kỷ, chỉ thích làm lợi và làm danh, yếu tố nhân văn chính là “chân ga” để thắng lại lòng tham. Cá nhân tạo ra động lực phát triển xã hội, nhưng xã hội hiện nay không cho con người trưởng thành, cuối cùng tạo ra cả một xã hội giả dối”.

“Bao nhiêu năm chúng ta nói một đằng, làm một nẻo. Khi chuẩn thị trường trỗi dậy mà không bị khống chế bởi tính nhân văn, phần con sẽ trỗi dậy, tiền có thể mua tất cả. Chuẩn xã hội và chuẩn thị trường không thể trộn lại với nhau. Tôi rất ngạc nhiên tại sao hiện nay rất nhiều doanh nhân, quan chức cao cấp bỏ ra rất nhiều tiền đi cho chùa và xây chùa? Phải chăng đó là để sám hối những gì mình đã gây ra?”

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, hiện là phó  tổng giám đốc công ty Kềm Nghĩa, bày tỏ: “Đụng đến nhân văn tôi suy nghĩ ghê lắm. Trong một bộ phận doanh nghiệp, sự gian đối với người tiêu dùng đang tồn tại. Có phải chúng ta đang theo người láng giềng làm hàng xấu? Như thế tương lai sẽ thế nào? Nhiều người quan niệm kinh doanh là phải sống được với bầy sói mà không biến thành sói, muốn thế thì phải thành sư tử? Tại sao xã hội lại có sự đổ vỡ lớn như vậy về những giá trị sống?”

“Chúng ta trong một thời gian khá dài đã đánh mất một cái rất căn bản với con người là sự thành thật với chính mình, dẫn đến chúng ta mất đi sự chịu trách nhiệm với những hành động, cam kết của chúng ta. Đổ thừa cho mọi thứ vì kinh tế thị trường, do hàng hoá, do đồng tiền quyết định”.

“Đồng tiền không có gì xấu, chính chúng ta không thực sự thành thật với mình, vì tất cả đều thấy muốn sống được phải nói một việc và làm một việc khác. Không thành với chính mình và không kính với mọi người sẽ phá vỡ mọi thứ, làm cho đất nước đứng trước tương lai rất nguy hiểm. Nhưng tôi vẫn tin vào sức mạnh nội lực đã có của dân tộc từ hàng ngàn năm lịch sử, nếu chúng ta chuyển hướng, xoá bỏ bệnh hình thức, sẽ tìm lại được chính bản ngã của dân tộc mình”.

Chúng ta phải lựa chọn

Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đặt vấn đề về định nghĩa là tầng lớp doanh nhân Việt Nam, thực sự họ là ai và họ đang làm gì cho đất nước này trong bối cảnh nền kinh tế phát triển hoang dã, ông nói:

“Vấn đề văn hoá doanh nghiệp rất mới trong tình hình mình mới hội nhập với thế giới. Trong điều kiện tầng lớp doanh nhân Việt mà đúng ra phải gọi là tầng lớp tư sản dân tộc, trụ cột của nền kinh tế, hiện nay đang bị chèn ép nhiều nhất. Thực chất, cả doanh nghiệp nhà nước và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang được cưng chiều, so với những doanh nghiệp tư nhân bị cô đơn và phải chiến đấu từng chút một trong hoàn cảnh mà muốn lương thiện cũng khó”.

“Vấn đề đặt ra, phải có quá trình rất dài, đối với khu vực kinh tế tư nhân – tư sản dân tộc hiện nay đang ở bước đầu, bị chèn ép suốt cả trăm năm. Đây là vấn đề vĩ mô chứ không là vấn đề đạo đức cá nhân. Anh phải có hoàn cảnh nào đó để xây dựng một nền kinh tế trụ cột, thì lập tức cả xã hội sẽ phải vận động như thế nào, họ biết họ phải làm gì, đào tạo gì… thì mới tồn tại trong thế giới cạnh tranh hiện nay”.

“Đó phải là sự chuyển động từ toàn xã hội và trước hết là từ phía nhà cầm quyền. Nếu nhà cầm quyền không ý thức chuyện này, tiếp tục nền kinh tế bao cấp, và thả lỏng cho nền kinh tế vận hành theo chủ nghĩa tư bản hoang dại, toàn là người với người mà trở thành chó sói thì nói chuyện đạo lý làm sao được. Trong bối cảnh bát nháo, tàn bạo, thối nát… mà bàn chuyện văn hoá doanh nghiệp thì chỉ là chuyện an ủi cho một số cá nhân có lòng mà thôi”.

“Theo tôi, hiện nay nền kinh tế của chúng ta có hai lựa chọn: Một là mình đi theo mô hình của Trung Quốc, để trở thành vệ tinh của họ, bất chấp mọi thứ hễ có tiền cho các tập đoàn lãnh đạo và nhóm lợi ích, tha hồ bóc lột lao động và tàn phá môi trường, khai phá cạn kiệt nguồn tài nguyên có hạn… làm ăn gian dối bất chấp tất cả, điều đó sẽ lây lan đến cả tầng lớp nông dân vốn rất chất phác của mình. Họ làm một cách tự phát, vô ý thức, họ chọn giữa hàng bán và hàng ăn, hàng bán thì tha hồ làm theo quy luật thị trường tàn bạo, họ dốt nát, liều lĩnh… đó cũng không phải lỗi của họ vì thực sự họ cũng không biết gì. Thậm chí họ còn nói ăn khi nào mà lăn ra chết thì luật pháp mới có cớ trừng trị”.

“Thứ hai, hoặc đi con đường của Hàn Quốc hay Singapore, làm ăn quang minh chính đạo. Có luật pháp nghiêm minh, tầng lớp lãnh đạo trong sạch, có các hội đoàn đại diện cho từng giới. Họ cũng là cơ sở đạo lý để phát triển. Những giới chủ, đứng đắn và yêu nước, người nào làm bậy sẽ bị cả tập thể tẩy chay và trừng phạt. Muốn phát triển doanh nghiệp, anh phải gắn với hội đoàn, chính cách thức hành xử theo quy tắc đạo đức và bộ luật của ngành nghề đó sẽ điều chỉnh anh. Nếu con đường chính đạo, thì tự nhiên xã hội sẽ “tự nhiên” phát triển văn hoá tương đối”.

“Đó là lựa chọn lịch sử của chúng ta”.

lam minh chanh

Ông Lâm Minh Chánh, Tổng Giám đốc công ty Pasoto.

Chỉ cần “tử tế” với nhau thì xã hội tốt đẹp lên rất nhiều

Chỉ cần chúng ta tử tế với nhau; sếp tử tế với nhân viên; công ty tử tế đối với khách hàng, đối tác; nhân viên tử tế với nhau và tử tế với sếp… thì các doanh nghiệp và việc kinh doanh của họ đã tốt đẹp hơn cho xã hội rất nhiều.

Không cần các câu khẩu hiệu mang tính giáo điều, những trăn trở tầm cao, những phát biểu đao to búa lớn; chỉ cần các quan chức, công chức sống tử tế với người dân – những người được coi là chủ đất nước và cũng là người đóng thuế; chỉ cần quan chức, công chức làm đúng công việc của mình một cách tử tế thì sẽ bớt án oan, bớt tham nhũng, bớt cảnh người ta hại nhau, bớt nhiều cái chết, bớt nhiều tệ nạn khác đang hoành hành xã hội này!

Xin hãy bỏ giúp các danh hiệu “gia đình văn hoá”, “doanh nhân văn hoá”, “các loại văn hoá”… Chúng sáo rỗng và tốn tiền dân lắm. Thay vào đó hãy chấn chỉnh giáo dục, kêu gọi sự tử tế, xây dựng và thực thi pháp luật cho chuẩn. Khi đó mọi việc sẽ tốt hơn nhiều.

Không có quá nhiều tiền như Mark Zuckerberg, những người trí thức như chúng tôi góp những tiếng nói để thức tỉnh mọi người hãy trở lại tử tế như “ngày xưa” để con cháu chúng ta có thể sống trong một xã hội, cuộc sống tốt hơn!

“Một chủ doanh nghiệp không nhân văn, thì không thể tạo ra những nhân viên nhân văn. Các bạn trẻ sẽ không thể toàn tâm toàn ý phục vụ cho công ty nếu triết lý kinh doanh đi ngược lại với lợi ích cộng đồng, họ sẽ không phục người chủ, và sẽ bỏ đi từ từ. Hơn ai hết, chủ doanh nghiệp phải là người dấn thân, biết chia sẻ với nhân viên, với khách hàng và với cộng đồng chính sản phẩm và lợi nhuận của mình” – ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc công ty TTT.

Doan-Huu-Duc-giam-doc-VN-consulting-Group

Ông Đoàn Hữu Đức, Tổng giám đốc Công ty Việt Nam Consulting Group.

Tìm hy vọng cho một vùng đất tuyệt vọng

Tính nhân văn của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào nhân phẩm, tầm nhìn, tính sáng tạo, tự do… của người lãnh đạo. Nhìn lại giới doanh nhân trẻ, tôi thấy cái gì cũng thiếu hết. Phải làm lại ngay từ bây giờ thì tương lai mới khác đi. Trong nhân văn, tính sáng tạo của con người rất quan trọng.

Nhưng ở Việt Nam, sự sao chép diễn ra công khai. Làm doanh nhân phải cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vậy họ có thực sự hạnh phúc với công việc không? Phải thật “sướng” mới có thể sáng tạo ra nhiều điều tốt. Đầu tư cho nông nghiệp sạch, ban đầu không có lãi nhưng tôi vẫn thấy sướng vì tìm thấy niềm hy vọng cho một vùng đất tưởng như đã tuyệt vọng: con gái đi bán bia ôm, lấy chồng nước ngoài, thanh niên không chịu học hành, tối ngày nhậu nhẹt.

Chính cái sướng đó là nền tảng nhân văn, thôi thúc doanh nhân sáng tạo để tìm được lợi thế cạnh tranh, kiếm tiền từ những cái khó này để phát triển bền vững. Chúng ta đừng lo ngại mất thương hiệu là mất nước, khi tích luỹ tư bản đủ sẽ có cơ hội để mua lại.

 

“Xây dựng tính nhân văn cho doanh nghiệp là cả một quá trình dài lâu, giống như gieo một hạt mầm, phải chăm bón, vun xới cho nó hàng ngày trong nhân viên, trong khách hàng và trong chính mình. Con người là tổng hoà các mối quan hệ xã hội, trước tiên mỗi cá nhân phải tự đào tạo mình, nhà trường cùng đào tạo, công ty cũng là một môi trường học tập… Có như thế mới tạo một lực đẩy mạnh mẽ giảm bớt những đổ vỡ trong đời sống nhân văn. Do giáo dục chúng ta có vấn đề nên bây giờ mới tạo ra những đổ vỡ ấy. Phải bắt đầu thay đổi từ bây giờ, hy vọng 20 năm sau mới có được sản phẩm con người tốt được. Nếu không bắt đầu thì không có đích đến” – ông Trần Đình Khôi, Tổng Giám đốc công ty Viettronics Biên Hoà.

 

Gắn bó để cùng tồn tại

tran tien dung

Thi sĩ Trần Tiến Dũng.

Tính nhân văn đó nằm ở doanh nhân hay công nhân? Tất cả các nền kinh tế nhân văn hướng đến tính người. Bài học về thị trường, đồng lương và công nhân tạo dựng ra một cộng đồng nhỏ trong doanh nghiệp. Bao nhiêu người cảm thông và chia sẻ để xây dựng có tiếng nói, họ tin rằng họ cống hiến cho các ông chủ xứng đáng.

Tiến trình của một doanh nghiệp, đạt đến một điểm chung về giá trị: đời sống, tâm tình, lương tri, có thể… và cùng đưa những giá trị của doanh nhân và công nhân về giá trị thực: chúng ta gắn bó với nhau để tồn tại cùng nhau. Sự vận động của lợi nhuận, không phải là xấu hay tốt, vì khi biết tiết chế, chính là anh đang đưa giá trị nhân văn cho xã hội đang theo chiều hướng xấu hay tốt. Vậy lợi nhuận theo chiều hướng tốt là như thế nào? Nguồn lợi nhuận đến từ đâu, tự anh biết điều tiết và tổ chức lợi nhuận như thế nào cho hiệu quả với xã hội.

Tôi nhiều năm gắn bó với sự học của doanh nhân, và đây cũng là vấn đề tôi quan tâm. Tôi thích dùng từ “lương thiện”. Văn hoá doanh nghiệp làm nên văn minh của nền kinh tế, nhưng đạo sống của một con người – doanh nhân bắt đầu từ đâu? Theo tôi, dù kỹ năng kiểu nào, phải có hai thứ trong đạo sống nên có: thương và không hại người. Với thực tế Việt Nam, có doanh nhân Việt nào không muốn làm người lương thiện không? Nhưng nói theo kiểu Chí Phèo của Nam Cao thì “Ai cho tôi làm người lương thiện?” Nếu một người có nền tảng văn hoá, đạo sống đủ mạnh để không chấp nhận một sự hại người nào trong kinh doanh, và họ thiếu năng lực hơn người, thì họ có thể làm được điều đó hay không? – ông Giản Tư Trung.

Kim Yến – Ngân Hà ghi, ảnh Gia Vinh
Thế Giới Tiếp Thị

 

 

Có thể bạn quan tâm

Sản lượng smartphone Huawei giảm mạnh

Xuất hiện hộp đựng cho thấy AirPods Pro đã được lắp ráp tại Việt Nam

Tỷ phú Elon Musk đã mua Twitter, sa thải loạt giám đốc điều hành

Đêm đầu tiên chuyển đầu số di động: ‘xuôi chèo mát mái’

‘Việt Nam cần tìm kiếm lợi thế mới trong bối cảnh Cách mạng 4.0’

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:báo tết 2016Bùi Văn Nam Sơnchuỗi giá trịgiản tư trunghội nhậptha hóatoàn cầu hóavăn hóa

Tin khác

Gỡ được ‘nút thắt’ cuối cùng trong hệ sinh thái bán dẫn

Gỡ được ‘nút thắt’ cuối cùng trong hệ sinh thái bán dẫn

Zalo đột ngột cập nhật điều khoản mới có trái luật?

Zalo đột ngột cập nhật điều khoản mới có trái luật?

Hai lần lỡ hẹn và cơ hội lịch sử của ngành bán dẫn Việt Nam

Hai lần lỡ hẹn và cơ hội lịch sử của ngành bán dẫn Việt Nam

Grab đẩy mạnh đầu tư xe không người lái

‘Chìa khoá’ để Việt Nam chủ động trong chuỗi giá trị bán dẫn

Phát động cuộc thi Khởi nghiệp dành cho sinh viên Quảng Ngãi: Giải nhất 20 triệu đồng

Nhân lực số là động lực thúc đẩy kinh tế số của TP.HCM

Thu hồi nhiều Pin sạc dự phòng Xiaomi tại Việt Nam do tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

HỘI NHẬP
Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Sức mua yếu, Trung Quốc đối mặt khó khăn năm 2026

Sức mua yếu, Trung Quốc đối mặt khó khăn năm 2026

‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Mua sắm Tết 2026: người tiêu dùng vẫn chi tiền, nhưng ở một hình thái khác
  • Gas South (PGS) vào Top 20 Báo cáo thường niên tốt nhất VLCA 2025
  • Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới
  • Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’
  • Bảng giá đất mới tại TP.HCM, cao nhất 687 triệu đồng/m²
  • Các siêu thị đồng loạt thông báo thu hồi đồ hộp Hạ Long trên toàn hệ thống
  • Đằng sau ly trà sữa 7.000 đồng
  • Nguyễn Kim làm ăn ra sao sau 10 năm về tay người Thái?
  • Hộ kinh doanh chạy nước rút trước ‘giờ G’
  • Thưởng Tết khả quan, an tâm làm việc
NÔNG NGHIỆP 4.0
TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

SỐNG KHOẺ
Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA