Cô thợ may xóm tôi sao phải biết về kinh tế tuần hoàn?
Tin mới
14:49
Phát động Cuộc thi viết “Hàng Việt trong mắt người trẻ” dành cho thế hệ 2000+
08:56
Korea Import Expo 2026: Doanh nghiệp Việt mở rộng cơ hội vào chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
08:55
Khai mạc Korea Import Expo 2026: 11 doanh nghiệp Việt sôi động kết nối giao thương tại Hàn Quốc
08:40
Bình đẳng giới và hạnh phúc nhân viên trở thành động lực tăng trưởng bền vững tại Biti’s
15:21
Hiệu ứng Streisand tại World Cup 2026 khi “tâm lý kháng cự” gây tác dụng ngược
15:11
Ngân hàng trung ương toàn cầu có khuynh hướng tăng dự trữ vàng trong 5 năm tới
15:04
Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông
15:28
Công nghệ vi khuẩn “ăn” nhựa bước vào giai đoạn chín muồi
17:13
Sách “Cảm nhận Vườn quốc gia Việt Nam”: Lời thì thầm của đại ngàn và tư duy phát triển bền vững
15:11
Doanh nghiệp Nhật dùng vi khuẩn hấp thụ khí CO2 để sản xuất nhựa sinh học
15:01
Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ
15:18
Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững
14:50
Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước
09:34
Tôn vinh nghề quảng cáo: Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức cuộc thi tay nghề
11:35
Phát động cuộc thi: Mỗi bức ảnh – một câu chuyện Hàng Việt Nam Chất lượng cao
11:30
Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
16:12
Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
14:54
Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia
14:50
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp
16:42
Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
Bản tin thị trường
14:45
Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
16:45
Đi chợ thế giới, từ 8 -14/6/2026
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Hội nhậpMôi trường
2026/06/25 - 10:25:45 AM

10:13 - 27/06/2022

Cô thợ may xóm tôi sao phải biết về kinh tế tuần hoàn?

Cô ấy tên Nguyên, thợ may công nghiệp, có chồng làm nghề sửa xe ở góc đường và một con trai nhỏ. Mỗi ngày hai vợ chồng đi làm, chở con đi gửi bà ngoại ở xóm bên. Tôi cảm mến cô thợ này vì biết hoàn cảnh của cô, vừa đi làm cả ngày, vừa chăm con rất vất vả mà cô luôn nhẹ nhàng, thậm chí xởi lởi chào hỏi bà con lối xóm.

Những show thời trang tráng lệ…

Tối qua, đọc bài nghiên cứu về “Chiến lược xanh và bền vững của EU sẽ hủy diệt thời trang nhanh”, tôi nghĩ đến Nguyên. Chuyện xa xôi và trừu tượng, chiến lược của vùng đất châu Âu xa lắc, sao tôi lại thấy lo âu và nặng đầu khi nghĩ về em?

Sao lại liên quan cô thợ may xóm tôi?

Chắc Nguyên cũng không biết hàng loạt sản phẩm mà em còng lưng đạp máy may suốt ngày rồi sẽ đi đến đâu? Có lẽ tôi biết. Hàng sẽ đến châu Âu, góp phần quan trọng vào kim ngạch lớn của ngành may xuất khẩu của kinh tế nước mình.

Tờ báo tôi đọc hàng ngày, Nikkei Asia, đưa tin: Ủy ban châu Âu (EC) đã trình bày trước Quốc hội của EU hôm 17/5 chiến lược “tuyên chiến” với thời trang nhanh. Đây là cách gọi ngành công nghiệp thời trang đang thống trị thế kỷ 21: “sản xuất thừa, mua ồ ạt, vứt bỏ nhanh”.

Những năm gần đây, nhất là sau đại dịch Covid, EU đã cố gắng sử dụng sức mạnh của một thị trường lớn để nhấn mạnh yêu cầu của người tiêu dùng liên quan mấy chữ xanh và bền vững. Ban đầu là thuế đánh trên lượng phát thải carbon, đến mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất đối với rác thải, môi trường, tài nguyên…

Mục đích chiến lược mới của ngành dệt may là để giảm tác động môi trường bằng cách tăng độ bền của sản phẩm. Đó có thể là lúc đánh dấu sự kết thúc của nguyên liệu bằng sợi tổng hợp chất lượng thấp, may kém chất lượng và các phụ liệu chất lượng kém khiến quần áo nhanh bị hỏng trong khi giặt, rồi vứt bỏ và  dẫn tới nạn ô nhiễm trong các bãi rác và trong không khí. Đó còn là khí thải ra trong quá trình sản xuất quần áo thành phẩm sử dụng nguyên liệu từ polyester.

Thời trang nhanh được mô tả là ngành công nghiệp sản xuất trang phục dùng một lần, theo thị hiếu của người tiêu dùng trước đây thay đổi nhanh chóng. Nó được củng cố bởi cả những tín đồ thời trang, họ mua hàng chỉ một lần, mặc một lần rồi vứt…

Theo hãng tư vấn quản trị McKinsey, sản lượng hàng may mặc toàn cầu đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2010 – 2014, và hàng hóa được mua nhiều hơn 60% nhưng chỉ giữ và sử dụng được một nửa.

Nhưng cũng McKinsey, sau các cuộc khảo sát gần đây đã cho biết: Thái độ của người tiêu dùng đang thay đổi sau đại dịch. Cuộc khảo sát cho thấy 65% người mua sắm “có kế hoạch mua sắm hàng có độ bền dài hơn, chất lượng cao hơn”.

Chiến lược mới “dệt may bền vững” hiện bao gồm ba tiêu chuẩn: Thứ nhất là “độ bền, khả năng tái sử dụng, khả năng sửa chữa, khả năng tái chế sợi (bỏ đi) thành sợi (có thể sử dụng mới) và hàm lượng sợi tái chế bắt buộc.” Thứ hai, các doanh nghiệp sẽ phải in dữ liệu liên quan tiêu chuẩn và quá trình sản xuất trên nhãn quần áo.Thứ ba, EU có thể cấm các công ty vứt bỏ hàng hóa không bán được, hoặc yêu cầu phải báo cáo số lượng họ thải bỏ.

Chiến lược qui định cụ thể “các yêu cầu có tính ràng buộc về thiết kế sinh thái” và phải bảo đảm xóa bỏ được các vấn nạn làm rút ngắn vòng đời của sản phẩm: màu sắc phai; dây kéo bị đứt; chất polyester pha trộn làm chất liệu vải khó tái chế.

Chiến lược mới này cũng là sự ủng hộ nền kinh tế tuần hoàn: chống lại tình trạng phí phạm nguyên liệu, sản xuất tràn lan, dùng nhanh, vứt nhanh, gây hại môi trường…

Trong hai thập niên qua, giá cả đã giảm theo cách làm hiện nay, nghề may xuất khẩu đã sống khá ổn định. Còn sắp tới chi phí chắc chắn tăng đáng kể, đồng thời, cách làm cũng khó khăn, sự kiểm soát về tiêu chuẩn sẽ ngặt nghèo hơn nữa.

Công nhân ở Chile đang xử lý vải cũ để tái sử dụng, và lượng quần áo cũ luôn vượt quá khả năng của họ. Ảnh: AFP.

Chuyển biến của những nhà mua hàng lớn

Dẫn dắt việc đặt hàng trong thời gian sắp tới theo chiến lược xanh và bền vững là từ mô hình căn gốc: hình kinh tế tuần hoàn.

Mô hình này vốn được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế nhằm giảm thiểu nguyên liệu dùng ở đầu vào, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm bằng cách tái chế, tái sử dụng từ đó góp phần sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn và hạn chế phát thải các chất độc hại ra môi trường. Lâu nay, kinh tế Việt Nam vẫn theo mô hình tuyến tính, tiêu dùng được khuyến khích bất chấp, đang đối mặt với nhiều thách thức, dẫn tới thiên tai, dịch bệnh, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, tình trạng mất đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái. Những thách thức này thúc giục các nước phải chuyển đổi đến mô hình kinh tế mới, sự lựa chọn tốt nhất cho Việt Nam để bảo vệ môi trường, thiên nhiên và đảm bảo chiến lược phát triển bền vững.

Các thương hiệu như Decathlon, Uniqlo và H&M cho biết họ đang làm việc với các nhà sản xuất châu Á từ Trung Quốc đến Ấn Độ để chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu mới. Một số công ty cung ứng lớn của Trung Quốc nói với Nikkei Asia: “Sản xuất của chúng tôi cạnh tranh nhờ rẻ và nhanh” và không rõ họ sẽ chuyển mình thế nào.

Chiến lược mới này (đang dự thảo) sẽ phải giành được sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu và các chính phủ thành viên EU trước khi có hiệu lực vào năm 2024.

Uniqlo cho biết họ đã tổng hợp dữ liệu, bao gồm cả về lượng khí thải carbon và khả năng truy xuất nguồn gốc và có kế hoạch làm việc với các nhà cung cấp châu Á để thực hiện. “Chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin về bảo vệ môi trường và quyền con người để khách hàng an tâm mua hàng của chúng tôi”.

Chiến lược dệt may mới tập trung vào môi trường, nhưng cũng sẽ được kết hợp với các sáng kiến xã hội. Ví dụ, sẽ hướng tới giải quyết tận gốc “các tác động tiêu cực với nhân quyền, chẳng hạn như lao động trẻ em và bóc lột người lao động.” Các cáo buộc về lao động cưỡng bức ở Tân Cương, Trung Quốc đang rất được chú ý. Mới đây, Hoa Kỳ bắt giữ một lô hàng áo sơ mi của một thương hiệu thời trang lớn do nghi ngờ dùng nguyên liệu có chứa bông từ tỉnh này. Nhiều công ty thời trang khác vì thế đã cắt đứt quan hệ với Tân Cương.

Đã bắt đầu xuất hiện những động thái mới ở các cửa hàng thời trang tại châu Âu. Như tại một số cửa hàng H&M, khách hàng có thể đem quần áo cũ gửi lại để được giảm giá trong lần mua tiếp theo. Hoặc chuỗi cửa hàng Uniqlo cung cấp dịch vụ sửa chữa tại chỗ ở một số cửa hàng.

Rahul Mehta, một doanh nhân lão luyện trong ngành công nghiệp may xuất khẩu, của Ấn Độ đã nói thẳng: “Ngành này sắp tới phải đối mặt với đủ thứ nhiêu khê, khó khăn vì phải thay thế vật liệu, làm lại quy trình, và phải chuyển đổi công nghệ”.

Tại Việt Nam, một nhà xuất khẩu lớn là thương hiệu quần áo thể thao Decathlon và Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cũng đang cùng nhau thúc giục các nhà máy thích ứng để đón đầu các quy định của EU. Ước lượng hiện nay là chỉ có 5% lực lượng ngành công nghiệp này trong nước có thể sẵn sàng đáp ứng các tiêu chí này. Lâu nay, nhiều công ty may xuất khẩu cho biết, làm hàng xuất khẩu dễ và ổn định hơn làm hàng cho thị trường nội địa. Nhưng bây giờ, chắc là họ sẽ phải thở dài và suy nghĩ lại.

Dù phàn nàn lo ngại những khó khăn nhưng rồi Mehta cũng kết luận: “Đó là cách thế giới đang chuyển động, cho dù chúng ta muốn hay không…Và tôi đoán nếu chúng ta phải tiếp tục tham gia thị trường, chúng ta phải làm theo nhu cầu của người mua.”

Thế giới hàng năm thải bỏ 92 triệu tấn sản phẩm dệt may, sau khi đi vòng vèo từ châu Âu và Mỹ qua nhiều ngả, một phần lượng rác thải này đổ về các bãi ở Chile. Ảnh: AFP.

Dệt may Việt Nam sẵn sàng thích ứng?

Tôi có đem thông tin về chiến lược này trao đổi với ông Trương Văn Cẩm, phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VITAS. Ông trả lời: “Chúng tôi rất hiểu, đây là xu hướng tất yếu của thế giới, EU chỉ là nơi khởi đầu mà thôi”.

Hiểu như vậy, VITAS cũng đã thành lập Ủy ban phát triển bền vững gồm hai mảng môi trường và lao động xã hội từ năm 2017 và cũng đã tổng kết ba năm hoạt động vào năm ngoái.

Tuy nhiên, đến nay, hiệp hội cũng mới chỉ tập trung vào năng lượng xanh (điện mặt trời áp mái), tiết kiệm năng lượng, xử lý và tái sử dụng nước thải (có KCN dệt may đã tái sử dụng 80% nước thải), bùn thải, hóa chất. Còn về những vấn đề về thời trang bền vững (tái chế, sử dụng nguyên liệu tái chế, sử dụng lại theo hướng tuần hoàn), phí carbon…thì chắc chắn các hãng dệt may sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng đây không phải là vấn đề của nhà cung cấp, mà của cả nhãn hàng và người tiêu dùng.Tôi nghĩ hầu hết các doanh nghiệp cũng đều đã ý thức được điều này để không bị lúng túng.

Sẽ rất khó nhưng muốn tiếp tục duy trì hoạt động thì phải cố gắng tìm mọi cách thích ứng.

Khi cả ngành đối mặt khó khăn, chính sách chung sẽ có sự hỗ trợ nhưng những cô thợ may như Nguyên, em có biết lại sẽ gặp nhiều khó khăn cho cuộc sống nữa không? Tiếp tục công việc hay… phải tìm việc khác? Xu hướng mới rồi sẽ diễn ra rộng khắp các lãnh vực.

Như vậy, cần có sự giúp đỡ rộng rãi người lao động từ khâu nhận thức cho đến hiểu biết về các khó khăn phải đối mặt…

Kim Hạnh (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

15,5 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

Trung Quốc đưa các ngành có phát thải khí nhà kính sang Việt Nam và Thái Lan

Nguy cơ rác nhựa từ kênh rạch lên bàn ăn

Đề xuất xây sân bay nhỏ ở Cần Giờ

Thời tiết thế giới nóng lên nhanh nhất trong 7 năm qua

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:dệt may bền vữngthời trang nhanh

Tin khác

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

HỘI NHẬP
Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Tôn vinh nghề quảng cáo: Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức cuộc thi tay nghề
  • Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
  • Sách “Cảm nhận Vườn quốc gia Việt Nam”: Lời thì thầm của đại ngàn và tư duy phát triển bền vững
  • Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
  • Phát động cuộc thi: Mỗi bức ảnh – một câu chuyện Hàng Việt Nam Chất lượng cao
  • Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
  • Gas South tri ân khách hàng bằng hành trình khám phá xứ sở Bạch dương
  • Korea Import Expo 2026: Doanh nghiệp Việt mở rộng cơ hội vào chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
  • Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông
  • Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA