Chăn nuôi cần người hay công nghệ?
Tin mới
10:51
Khi trải nghiệm thương hiệu vượt ra ngoài sản phẩm thuần túy
10:37
Nở rộ dịch vụ ‘độc lạ’ ngày Tết
10:16
Doanh nghiệp mang khát vọng vươn mình
09:56
Trụ cột kết nối dòng vốn toàn cầu tại IFC
10:04
Cao su Việt đứng trước ngã rẽ chiến lược
09:58
‘Tái sinh’ trong bất định
09:47
Bán hàng hội chợ Tết, ưu tiên gì?
09:22
TP.HCM rút ngắn 30% thời gian làm thủ tục để giải ngân đầu tư công
12:22
Chặn nguy cơ nợ xấu tăng trở lại
12:12
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại ‘kêu trời’ vì chiết khấu thấp kéo dài
11:50
Gỡ được ‘nút thắt’ cuối cùng trong hệ sinh thái bán dẫn
11:35
Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới
09:47
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’
11:38
Năm 2026, sẽ không còn các chiến dịch quảng cáo ‘đốt tiền’ để chiếm lĩnh thị trường
11:26
Khó giảm giá nhà
11:18
Ngăn ngừa tín dụng bất động sản tăng nóng
10:51
Giá vàng thế giới tiếp tục phá đỉnh
10:47
Đổi ngoại tệ phải đúng chỗ
10:30
Hai nghị quyết, một bài toán thể chế
10:03
Sản xuất công nghiệp giữ nhịp tăng trưởng
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Uncategorized
2026/01/20 - 9:51:57 PM

09:43 - 20/06/2018

Chăn nuôi cần người hay công nghệ?

Giữa tuần trước, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội thảo luận luật Chăn nuôi, trong đó, nội dung môi trường được đem ra mổ xẻ, do tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải từ hàng trăm ngàn trang trại đã đến mức báo động.

  • Ngành chăn nuôi trong nước đang chết dần?
  • Thức ăn chăn nuôi tăng giá, coi chừng… lỗ!
  • Chăn nuôi gia cầm: tự tin xuất khẩu

Theo số liệu từ bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT), cách đây 20 năm, cả nước có 15 triệu hộ chăn nuôi, nay chỉ còn hơn 3 triệu hộ, nhưng không vì thế mà vấn đề môi trường được kiểm soát. Ngược lại, do đầu tư chưa đạt hệ thống xử lý nước thải, khá nhiều trang trại vẫn xả thẳng nguồn nước thải ra môi trường.

Trả lời trước Quốc hội, bộ trưởng bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra giải pháp tiếp tục thắt chặt hơn nữa các điều kiện trong chăn nuôi, đồng thời, trong năm năm tới, sẽ cố gắng giảm tỷ lệ hộ nông dân tham gia chăn nuôi xuống còn khoảng 1 triệu. “Chúng ta mong muốn rằng càng ít người, càng nhanh không nuôi lợn nữa càng tốt, đấy là chủ đích của việc bảo vệ môi trường.Và quy định này cũng phù hợp với chủ trương tái cơ cấu kinh tế hiện nay”, ông Cường nói.

Tái cơ cấu ngành chăn nuôi là cần thiết, cấp bách. Tái cơ cấu theo hướng tăng quy mô, sản lượng số trại nuôi công nghiệp, áp dụng công nghệ giống, kỹ thuật, quản lý hiện đại nhằm hạ giá thành, mới có thể cạnh tranh. Ở các nước có ngành chăn nuôi tiên tiến như Mỹ, hiện giá thành chăn nuôi heo còn khoảng 23.000 đồng/kg, châu Âu khoảng 22.000 – 24.000 đồng, ngay Thái Lan cũng cỡ 27.000 đồng… Việt Nam vẫn còn 31.000 – 35.000 đồng. Ngoài các giải pháp về công nghệ, chăn nuôi ở các nước nói trên, theo bộ Nông nghiệp, đã giảm tỷ lệ các trang trại quy mô nhỏ từ khá lâu. TS Kiều Minh Lực, chuyên gia về công nghệ giống heo, cũng cho rằng chỉ có chăn nuôi quy mô lớn mới có thể áp dụng công nghệ hiệu quả.

Năm 2014, có dịp thăm các trang trại heo ở Đan Mạch. Quy mô một trại ở đây trung bình 2.500 nái (tương đương 10.000 heo thương phẩm), nhưng chỉ có ba kỹ sư quản lý. Ông Nguyễn Thanh Phong, chủ trại heo ở Khánh Hoà (đi cùng) nói trại heo của ông có 1.500 nái, nhưng gần 100 công nhân. Sự khác biệt không chỉ là số lượng công nhân, trại heo ở Đan Mạch sử dụng công nghệ cho ăn tự động (nhiều trại chăn nuôi lớn ở Việt Nam cũng đã áp dụng công nghệ này), tỷ lệ dinh dưỡng thức ăn được tính toán, cân đong đo đếm hoàn toàn dựa trên các thông số cập nhật trên phần mềm máy tính. Chủ trại hoặc các kỹ sư rất ít khi “ăn ngủ” cùng con heo như ở Việt Nam. Một ngày, họ chỉ thăm trại tối đa một lần, phân và nước thải cũng được lấy tự động từ trại ra hệ thống xử lý.

Bên cạnh giải pháp công nghệ, ngành chăn nuôi heo ở các nước phát triển cũng đang áp dụng cách quản lý đăng ký sản lượng khá hiệu quả. Đan Mạch cũng có hiệp hội những người chăn nuôi heo, quy tụ các chủ trại, nhà máy thức ăn, nhà máy giết mổ, các công ty kinh doanh thịt như ở Việt Nam. Nhưng họ quản lý được sản lượng đầu heo, chứ không nuôi vô tội vạ. Ngay như Thái Lan, trên cơ sở tính toán nhu cầu thị trường của bộ Nông nghiệp Thái đưa ra, các chủ trại phải đăng ký sản lượng đầu heo nuôi trong năm, chứ không phải muốn nuôi bao nhiêu cũng được. Đại diện một doanh nghiệp chăn nuôi Thái Lan tại Việt Nam cho biết, ở Thái Lan, các chủ trại đều ký liên kết bao tiêu với hệ thống nhà máy giết mổ, nếu chủ trại heo nào tự động tăng đàn mà không thông báo, sẽ bị nhà nước phạt tiền môi trường. Ngoài ra, các nhà máy giết mổ cũng không chịu trách nhiệm số heo tăng thêm này.

Hiện nay, Thái Lan đang áp dụng cách quản lý sản lượng với con heo, con gà khá hiệu quả. Họ chia sản lượng làm ba loại: nhóm A được tiêu thụ nội địa; nhóm B được phép xuất chính ngạch; và ai sản xuất vượt số lượng sẽ quy về nhóm C, chỉ được xuất tiểu ngạch và chính phủ không chịu trách nhiệm.

Bảo Anh (theo TGTT)

Có thể bạn quan tâm

Dinh Thượng Thơ quyết giữ lại, bàn nữa làm gì!

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2017 đến 2020

Bộ Tài chính đề nghị xử lý tình trạng ‘chặt chém’ sau Tết

Hàng ngàn game thủ tham gia liên hoan game

Khởi nghiệp bằng fintech – sang, chảnh nhưng dễ ‘đo ván’!

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:bộ nông nghiệpchăn nuôi heođan mạch

Tin khác

Mỹ ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng

Mỹ ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong khi tiền điện tử lao dốc?

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong khi tiền điện tử lao dốc?

Robot sẽ khiến 85 triệu người mất việc

Robot sẽ khiến 85 triệu người mất việc

Trình Quốc hội thông qua mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM

Sáng mai tàu metro số 1 sẽ về tới TP.HCM

4.800 tỷ xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành

Phim ‘The Social Dilemma’ – trạng thái lưỡng nan của xã hội

‘Kinh gốm’ – đường hành của đạo tâm

HỘI NHẬP
Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Sức mua yếu, Trung Quốc đối mặt khó khăn năm 2026

Sức mua yếu, Trung Quốc đối mặt khó khăn năm 2026

‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Mua sắm Tết 2026: người tiêu dùng vẫn chi tiền, nhưng ở một hình thái khác
  • Gas South (PGS) vào Top 20 Báo cáo thường niên tốt nhất VLCA 2025
  • Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới
  • Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’
  • Bảng giá đất mới tại TP.HCM, cao nhất 687 triệu đồng/m²
  • Các siêu thị đồng loạt thông báo thu hồi đồ hộp Hạ Long trên toàn hệ thống
  • Đằng sau ly trà sữa 7.000 đồng
  • Nguyễn Kim làm ăn ra sao sau 10 năm về tay người Thái?
  • Hộ kinh doanh chạy nước rút trước ‘giờ G’
  • Thưởng Tết khả quan, an tâm làm việc
NÔNG NGHIỆP 4.0
TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

SỐNG KHOẺ
Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA