Chặn cho vay 'sân sau', sở hữu chéo
Tin mới
15:38
Thủ tướng: Trước ngày 20/4, các bộ phải trình phương án cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
15:24
Nghiên cứu bổ sung 2 cảng hàng không mới vào quy hoạch
15:12
Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc
15:05
Vốn FDI có xu hướng chuyển nhanh sang lĩnh vực công nghệ
17:34
Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội
17:21
Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026
16:12
Phải đặt doanh nghiệp vào trung tâm đổi mới công nghệ và hội nhập
14:04
Doanh nhân Việt cần “tư duy cộng đồng” để nâng tầm giá trị quốc gia
09:21
AI Digital Twin: Công cụ mới để doanh nghiệp “đọc” thị trường qua người tiêu dùng ảo
11:00
Giá gas tháng 4-2026 tiếp tục tăng, chịu tác động từ thị trường năng lượng toàn cầu
16:31
Vinh danh và trao chứng nhận cho 581 Doanh nghiệp trong dấu mốc 30 năm HVNCLC
15:15
Chủ tịch Hiệp hội DN HVNCLC Vũ Kim Hạnh: 30 năm HVNCLC – từ lá phiếu người tiêu dùng đến một hệ sinh thái vững chắc
15:00
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Hãy tri ân những người tiêu dùng đã âm thầm “bỏ phiếu” bằng niềm tin mỗi ngày!
14:30
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Minh Thạnh: HVNCLC đã trở thành một thương hiệu uy tín, có sức lan tỏa sâu rộng
10:58
Nước Chấm Mekong: Gìn giữ hương vị Việt giữa dòng chảy hiện đại
11:54
“30 năm không phải của riêng ai”: Từ Lễ công bố HVNCLC 2026 đến một chuỗi hành động tri ân và mở ra chặng mới
10:18
Xu hướng thị trường qua cuộc khảo sát HVNCLC 2026
12:25
Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh
10:14
Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL
09:17
Danh sách chính thức 581 DN được NTD bình chọn HVNCLC 2026
Bản tin thị trường
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Kinh doanhTài chính
2026/04/14 - 8:26:34 PM

15:10 - 23/01/2024

Chặn cho vay ‘sân sau’, sở hữu chéo

Một trong những nội dung quan trọng của Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua là giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần của một tổ chức tại một ngân hàng (NH) từ 15% xuống 10% và giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông và người liên quan từ 20% xuống 15%.

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế tình trạng thao túng dẫn đến rủi ro lớn cho hệ thống ngân hàng. Ảnh: Tấn Thạnh.

Mở rộng đối tượng liên quan

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cũng quy định tỷ lệ cho vay đối với 1 khách hàng giảm từ 15% xuống 10% vốn tự có của một NH, giảm tỷ lệ cho vay đối với 1 khách hàng và người liên quan từ 25% xuống 15%. Đặc biệt, luật này còn mở rộng khái niệm người có liên quan, bao gồm: vợ, chồng; cha, mẹ đẻ/cha, mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế; con đẻ, con nuôi, con riêng, con dâu, con rể; anh, chị, em; ông bà nội – ngoại; cháu nội – ngoại và cô, dì, chú, bác…

Theo TS Lê Đạt Chí, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, hiện nay việc kiểm tra, xử lý vấn đề sở hữu cổ phần vượt giới hạn, sở hữu chéo NH không đơn giản bởi các cổ đông lớn và người liên quan cố tình che giấu, nhờ người khác đứng tên cổ phần để lách luật. Việc này thường dẫn đến tình trạng các cổ đông lớn có thể chi phối NH khi cấp tín dụng cho khách hàng.

Nhiều năm trước, đã có trường hợp một phó chủ tịch hội đồng quản trị một NH lớn được NH cho vay hàng chục ngàn tỉ đồng. Điều đáng nói, người này và người liên quan đều là cổ đông lớn của NH đó. Hậu quả là cổ đông lớn không trả được nợ, buộc phải giao toàn bộ số cổ phần của mình cho nhà nước xử lý. Vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết xong. NH cho vay đã có lúc phải đối mặt không ít khó khăn về thanh khoản do chưa thu hồi hết vốn gốc và lãi.

Một dẫn chứng khác là NH A. có vốn điều lệ chỉ vài ngàn tỉ đồng nhưng hầu hết cổ phần của NH này lại thuộc về chủ một doanh nghiệp lớn và hàng chục công ty trực thuộc doanh nghiệp này. Những năm gần đây, tổng dư nợ cho vay của NH A. chỉ đạt vài chục ngàn tỉ đồng/năm, nếu phần lớn số tiền này dồn vào một khách hàng thì hết sức rủi ro. Nếu không may khách hàng gặp khó khăn về dòng tiền dẫn đến không trả được nợ vay thì NH không thu hồi được vốn, dẫn đến mất thanh khoản. Khi đó, NH buộc phải tăng đua lãi suất huy động vốn nhằm bù đắp thiếu hụt thanh khoản, có thể gây ra bất ổn thị trường.

Hạn chế cổ đông lớn chi phối

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định quy định mới về tỷ lệ sở hữu cổ phần, cho vay cổ đông lớn và người liên quan sẽ hạn chế tình trạng sở hữu chéo, cho vay “sân sau”, giúp thị trường nhận biết được những rủi ro lớn, như trường hợp Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Chung quan điểm, Công ty Chứng khoán Maybank cũng cho rằng việc giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần, cho vay cổ đông lớn có ý nghĩa giảm rủi ro thao túng NH.

TS Lê Đạt Chí chỉ rõ các quy định mới tại Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã tập trung vào hoạt động cho vay của NH thương mại, từ việc mở rộng khái niệm người có liên quan đến việc lập công ty mẹ, công ty con và những người có liên quan. “Như vậy, luật đã mở rộng đối tượng giới hạn cấp tín dụng, giúp việc tiếp cận vốn và lãi suất từ hệ thống NH của các chủ thể trong nền kinh tế công bằng hơn. Ngoài ra, việc thắt chặt hơn đối với cổ đông lớn trong việc sử dụng hệ sinh thái doanh nghiệp để vay vốn NH giúp tăng tính cạnh tranh cho nguồn vốn tín dụng, hạn chế được việc cổ đông lớn chi phối, giảm nợ xấu và phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế” – TS Lê Đạt Chí bình luận.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – NH, quy định giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần và tỷ lệ cho vay tại Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là phù hợp, song vẫn khó hạn chế tình trạng cá nhân, tổ chức “lách” luật để tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần, tỷ lệ vay vốn thực tế và chi phối hoạt động NH.

“Muốn triệt tiêu tình trạng này, cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, có chế tài xử phạt đủ sức răn đe đối với trường hợp cổ đông lớn là người đang nắm giữ chức vụ cao cấp tại một NH che giấu thông tin. Đặc biệt, cần xử phạt mạnh tay một số NH sai phạm để làm gương cho toàn thị trường” – TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trường ĐH Tài chính – Marketing, dẫn thực tế năm 2010, Luật Các tổ chức tín dụng đã từng quy định giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần cũng như cho vay đối với cổ đông lớn và người liên quan nhằm hạn chế tình trạng sở hữu chéo, thao túng NH. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là NH Nhà nước kiểm soát như thế nào để hạn chế tối đa tình trạng sở hữu chéo?

Theo Thy Thơ/Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng xuyên thủng ‘ngưỡng chặn’

Người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng làm giàu bằng tiền ảo

Cảnh báo thừa cung bất động sản cao cấp

Sắp chuyển 70 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Lãi suất cho vay bao giờ chạm tới doanh nghiệp?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:ngân hàngsở hữu chéotổ chức tín dụng

Tin khác

Ngân hàng lên tiếng về mức lãi suất cho vay bất động sản lên tới 14%/năm

Ngân hàng lên tiếng về mức lãi suất cho vay bất động sản lên tới 14%/năm

Vàng rơi vào vùng ‘bất định’, bạc giảm sâu

Vàng rơi vào vùng ‘bất định’, bạc giảm sâu

Không có tài khoản tại Việt Nam, NĐTNN vẫn mua được cổ phiếu

Không có tài khoản tại Việt Nam, NĐTNN vẫn mua được cổ phiếu

Giá vàng tiếp tục lao dốc, giá bạc tăng trở lại

Một ngân hàng đưa lãi suất vay mua nhà lên gần 14%/năm

Giá vàng miếng SJC vượt 190 triệu đồng/lượng

Tâm điểm dồn về Fed

Dồn tiền vào bạc, ‘canh bạc’ nhiều rủi ro

HỘI NHẬP
Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Nước Chấm Mekong: Gìn giữ hương vị Việt giữa dòng chảy hiện đại
  • Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL
  • Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh
  • Giá gas tháng 4-2026 tiếp tục tăng, chịu tác động từ thị trường năng lượng toàn cầu
  • Doanh nhân Việt cần “tư duy cộng đồng” để nâng tầm giá trị quốc gia
  • “30 năm không phải của riêng ai”: Từ Lễ công bố HVNCLC 2026 đến một chuỗi hành động tri ân và mở ra chặng mới
  • Nghiên cứu bổ sung 2 cảng hàng không mới vào quy hoạch
  • Vinh danh và trao chứng nhận cho 581 Doanh nghiệp trong dấu mốc 30 năm HVNCLC
  • Phải đặt doanh nghiệp vào trung tâm đổi mới công nghệ và hội nhập
  • Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Hãy tri ân những người tiêu dùng đã âm thầm “bỏ phiếu” bằng niềm tin mỗi ngày!
NÔNG NGHIỆP 4.0
Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA