CEO cho bệnh viện công 'quá nhiêu khê'
Tin mới
11:22
Hơn 1.200 đại biểu tham dự hội thảo tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13
09:55
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết
08:56
Apple muốn làm iPhone gập kiểu vỏ sò, cạnh tranh trực tiếp với Samsung
08:50
Ngân hàng lên tiếng về mức lãi suất cho vay bất động sản lên tới 14%/năm
08:39
Vàng rơi vào vùng ‘bất định’, bạc giảm sâu
14:06
ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?
11:07
Không có tài khoản tại Việt Nam, NĐTNN vẫn mua được cổ phiếu
11:00
Giá vàng bật tăng mạnh nhất kể từ năm 2008
07:34
Ra mắt Giai phẩm xuân Thế Giới Hội Nhập
14:22
Giá gas tăng 7.000 đồng/bình 12kg
10:37
Chiến lược tiếp thị ‘trở thành chuyên gia’ cho B2B
10:09
Giá vàng tiếp tục lao dốc, giá bạc tăng trở lại
10:01
Một ngân hàng đưa lãi suất vay mua nhà lên gần 14%/năm
09:45
DN Việt đứng vững trên thị trường quốc tế bằng công nghệ, tiêu chuẩn và thương hiệu
09:30
Cần xác định rõ tầm nhìn chiến lược cho VIFC – HCMC
09:47
Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động
09:44
Nền tảng cho Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM
09:35
Giá vàng miếng SJC vượt 190 triệu đồng/lượng
09:21
Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump
09:03
Mặt bằng kinh doanh sôi động trở lại
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Văn hóaSống khỏeSức khỏe - Y tế
2026/02/08 - 4:56:27 AM

09:08 - 14/10/2016

CEO cho bệnh viện công ‘quá nhiêu khê’

Ý tưởng thuê mướn CEO chuyên nghiệp để quản lý bệnh viện công gặp không ít phản đối. Tư duy cũ kỹ vẫn hiện diện, đứng đầu bệnh viện phải là người có… uy tín chuyên môn.

  • Đồ họa: Bệnh viện sử dụng mạng xã hội như…
  • Bệnh viện công tự chủ, bệnh nhân nghèo khốn đốn
  • Trăm lí do bác sĩ nghỉ việc bệnh viện
bv-chan-thuong-chinh-hinh

Quá tải bệnh viện là hình ảnh thường gặp ở nhiều bệnh viện công. Ngoài lý do khách quan cơ sở vật chất thiếu thốn, ít nhiều còn có lý do chủ quan là khả năng quản lý chưa tốt của người đứng đầu.

“Hiện nay tại nhiều bệnh viện Việt Nam có tình trạng giám đốc rất giỏi chuyên môn, nhưng lại rất hạn chế về quản lý. Do đó, bộ Y tế muốn giám đốc bệnh viện phải là những người điều hành (CEO) và kinh doanh tài giỏi trong lĩnh vực y tế”.

Đó là ý kiến của bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại một hội thảo cuối tháng qua ở Hà Nội.

Đây không phải lần đầu tiên người đứng đầu ngành y tế chia sẻ ý tưởng này. Trong nhiệm kỳ trước, bà từng đề cập nhiều lần và nhiệm kỳ này cũng như thế.

Cầu thủ giỏi chưa chắc là huấn luyện viên tài ba

BS Phan Quý Nam, nguyên giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM, từng chia sẻ với người viết: “Giám đốc bệnh viện ở nước ta gần như chưa ai được học bài bản. Họ là những người tuần tự nhi tiến trong chức vụ. Làm trưởng khoa, lên trưởng phòng, phó giám đốc rồi giám đốc. Khi lên đến giám đốc họ mới được bồi dưỡng kiến thức quản lý. Khi làm được việc rồi thì họ… chuẩn bị về hưu”.

Nhìn thấy vấn đề, nên trong chục năm qua, nhiều cơ sở đã mở các khoá quản lý bệnh viện dành cho những ai quan tâm.

Có nơi còn hợp tác với nước ngoài, mời chuyên gia sang giảng dạy, như đại học Y Phạm Ngọc Thạch TPHCM liên kết với Pháp; hoặc mở ngành cao học quản lý bệnh viện, như một đại học của TPHCM liên kết với Úc.

So với nhiều năm trước, rõ ràng người quản lý bệnh viện ngày nay được trang bị kiến thức rất nhiều. Vậy vì sao họ vẫn không làm được việc mà cần thay đổi? Đơn giản là dù có được bồi dưỡng kiến thức cỡ nào, họ vẫn chưa phải nhà quản lý chuyên nghiệp thật sự.

Bác sĩ T., giám đốc của một bệnh viện công ở TPHCM, nói: “Dù nói thế nào, ở nước mình người ta vẫn thích chọn giám đốc bệnh viện có đầy đủ học hàm học vị như tiến sĩ, giáo sư.

“Đó là một nhà chuyên môn giỏi, nhưng có thể lại là nhà quản lý tồi. Lẽ ra nên để người này làm chuyên môn thì hay hơn, đàng này bắt họ làm quản lý, từ đó đẻ ra bao hệ luỵ”.

Ham thích bóng đá, BS T. ví von: “Một cầu thủ giỏi thường không thể trở thành một huấn luyện viên tài ba”.

Giữa năm nay, thanh tra phát hiện sai phạm tại một bệnh viện công với số tiền nợ, thất thoát trong quản lý dược gần 130 tỉ đồng. Giám đốc bệnh viện này là một tiến sĩ, phó giáo sư được nhiều người biết tiếng!

Sau sự việc, có người bình luận, trách nhiệm cá nhân của giám đốc đã rõ, nhưng cấp trên bổ nhiệm cũng phải có trách nhiệm vì người này chỉ giỏi chuyên môn chứ không giỏi quản lý.

Nhiều lực cản cho ý tưởng mới

Từ ngày quản lý bệnh viện, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết ông không còn làm chuyên môn nữa.

Ông nói: “Họp hành rồi giải quyết công việc suốt, giờ đâu mà tham gia khám bệnh nữa”. Tại bệnh viện này, phó giám đốc TS.BS Lê Mạnh Hùng cũng như thế.

“Trước đây 1 – 2 ngày trong tuần tôi còn khám ngoại chẩn, nhưng giờ đây chỉ làm quản lý”, ông chia sẻ.

Nhiều lãnh đạo bệnh viện cũng như thế, nhưng không ít người vẫn không chịu từ bỏ chuyên môn để chuyên tâm quản lý, vì thế cơ sở ì ạch khó phát triển, cuối cùng bệnh nhân là người lãnh đủ.

Tại một bệnh viện sản khoa nọ, một bác sĩ từ ngày lên làm phó giám đốc vẫn cày cục đỡ sanh cho những bệnh nhân riêng từ phòng mạch ngoài giờ của mình mang vào. Tình cảnh này cũng được bắt gặp ở khá nhiều bệnh viện công hiện nay.

Một bác sĩ lâu năm hiểu chuyện nói: “Những “CEO bệnh viện” kiểu này khó quản lý tốt được, vì họ làm cho cái chung thì ít nhưng cho cái riêng thì nhiều.

Những hãng dược hay trang thiết bị y tế một khi “gắn kết” được với giám đốc hay phó giám đốc bệnh viện thì còn gì bằng. Bên nào cũng có “lợi ích” rất nhiều”.

Thực tế là dù có nhiều chuyển biến tích cực thời gian qua, nhưng nhiều bệnh viện công của nước ta vẫn là mảnh đất màu mỡ cho những nhà quản lý tìm kiếm lợi ích cá nhân cho hết nhiệm kỳ.

Vì thế, ý tưởng thuê mướn CEO chuyên nghiệp để quản lý bệnh viện công gặp không ít phản đối. Tư duy cũ kỹ vẫn hiện diện, đứng đầu bệnh viện phải là người có… uy tín chuyên môn.

Nhưng CEO bệnh viện ở các nước tiên tiến, nơi mô hình quản lý bệnh viện chuyên nghiệp đã khẳng định thành công thì không như thế.

CEO chỉ làm người quản lý chung, hỗ trợ cho người này là một nhóm chuyên gia như giám đốc y khoa, giám đốc tài chính, giám đốc tiếp thị…

Tuy nhiên, để một người có thể trở thành một CEO bệnh viện công thành công ở nước ta, họ cần phải được trao quyền thực sự.

TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, nói: “Ít ra phải cho họ quyền quyết định nhân sự như một giám đốc tư nhân: ai làm tốt được khen thưởng, cất nhắc; ai không làm tốt phải bị kỷ luật, thậm chí sa thải.

Chứ như hiện nay, đụng chạm đến nhân sự thì rất phức tạp và nhiêu khê”. Còn nhiều vướng mắc về cơ chế cần tháo gỡ, vì thế ý tưởng CEO bệnh viện công tuy thú vị nhưng còn lâu lắm mới thành hiện thực.

Bình Yên
Theo TGTT

Có thể bạn quan tâm

Nobel y học 2018: vinh danh nghiên cứu đột phá điều trị ung thư

‘Mổ mồm’

Viện phí tăng rồi, nạn phong bì chặn được không?

BV Chợ Rẫy chính thức sử dụng hệ thống gia tốc xạ trị – xạ phẫu VERSA HD

Henrietta Lacks, nữ anh hùng y học vô danh

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:bệnh viện côngbộ trưởng nguyễn thị kim tiếnbộ Y tếceoquản lý bệnh viện

Tin khác

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Nỗi lo dịch bệnh hô hấp bùng phát

Nỗi lo dịch bệnh hô hấp bùng phát

Cách mới chữa biến chứng sau mổ Fallot

Cách mới chữa biến chứng sau mổ Fallot

Nên tầm soát ung thư vú từ năm 40!

Cúm A/H5N1: bệnh cũ, lo mới

Đi bộ giúp ngừa 1 trong 10 cái chết sớm

6 sai lầm về sức khỏe khi hỏi Google

‘Top’ 5 đột phá y học 2022

HỘI NHẬP
ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới
  • Ra mắt Giai phẩm xuân Thế Giới Hội Nhập
  • Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’
  • Chặn nguy cơ nợ xấu tăng trở lại
  • Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam
  • Nở rộ dịch vụ ‘độc lạ’ ngày Tết
  • Danh sách sơ bộ 659 DN được NTD bình chọn HVNCLC 2026
  • Đổi ngoại tệ phải đúng chỗ
  • Kiểm soát tốc độ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
  • Thế giới thiếu hụt đồng
NÔNG NGHIỆP 4.0
TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA