Bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và nạn 'con ông cháu cha'
Tin mới
11:38
(Ký ức 30 năm) – Năm 1998, Hội chợ HVNCLC lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội
15:23
(Ký ức 30 năm) – Hội chợ HVNCLC luôn làm mới trải nghiệm người tiêu dùng
15:15
(Ký ức 30 năm) Hội chợ HVNCLC 1998: “Cơn sốt” tại công viên Tao Đàn và niềm tin nội lực
15:11
[Ký ức 30 năm] Hội chợ HVNCLC đầu tiên năm 1997: Khi hàng nội “lên ngôi” trong lòng người tiêu dùng
16:40
Thái Lan lọt top 4 xuất khẩu chip và phần cứng AI trên toàn cầu
16:28
Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường
10:48
Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông
10:38
Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á
10:32
Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”
10:30
Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?
10:26
Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng
10:20
Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp
10:13
Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?
10:08
LG Innotek đầu tư 1 tỉ đô cho nhà máy bán dẫn tại Hải Phòng
10:04
Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!
10:57
Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc
10:45
Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà
10:31
“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”
10:21
“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế
10:13
Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp
Bản tin thị trường
16:36
Đi chợ thế giới, từ 6 – 12/7/2026
11:39
Đi chợ thế giới, từ 29/6-5/7/2026
08:57
Đi chợ thế giới, từ 22 – 28/6/2026
14:45
Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
16:45
Đi chợ thế giới, từ 8 -14/6/2026
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Thời sựĐời sống
2026/07/20 - 8:18:20 PM

17:41 - 06/08/2016

Bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và nạn ‘con ông cháu cha’

Cùng với việc bổ nhiệm “đúng quy trình” đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương) làm Phó Giám đốc Tổng công ty cổ phần rượu bia, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

  • Tổng Bí thư chỉ đạo việc cần làm tiếp về…
  • Ông Trịnh Xuân Thanh bị hủy tư cách đại biểu…
  • Việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đã vi phạm…
Trinh Xuan Thanh con ong chau cha

Bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và nạn ‘con ông cháu cha’

Bên cạnh câu hỏi quy trình ở đây là quy trình nào, địa chỉ trách nhiệm việc ra quyết định bổ nhiệm đúng quy trình ra sao, câu chuyện “con ông cháu cha” trong công tác cán bộ lại thêm một lần được nói đến.

Về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Có nhóm lợi ích, bè phái trong công tác cán bộ

– Không biết từ lúc nào, khi một ai đó được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo hoặc đơn giản chỉ cần được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, câu đầu tiên người ta thường hỏi nhau: “Đồng chí này là con đồng chí nào?”. Ông bình luận gì về câu hỏi ấy của dư luận?

– Câu hỏi này không phải là quá mới mà đã khá lâu rồi cũng có lúc người ta đặt ra. Nhưng từ 10-15 năm trở lại đây, câu hỏi này được dư luận quan tâm nhiều hơn và nhiều vấn đề đặt ra về một hiện tượng không bình thường, dư luận xã hội không đồng tình.

Thực ra, đây cũng thuộc vào nhóm lợi ích, phản ánh đạo đức, tư cách của những người lãnh đạo các cấp, họ có quyền, có chức nhưng đã bị tha hóa, biến chất. Họ đã không giữ được sự vô tư, trong sáng của người cán bộ cách mạng, của người đảng viên mà họ dùng chức quyền của mình, lợi dụng vào đó để mưu cầu lợi ích, cho con cái của họ.

Điều này cũng nằm trong nhận định, phê phán chung của Đảng ở Hội nghị Trung ương 4, khóa XI nói tới sự tha hóa, biến chất, suy đồi đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao ở Trung ương.

– Sẽ không có gì đáng nói nếu như bước đường thăng tiến của các trường hợp này đừng quá nhanh, thậm chí, chỉ trong một vài tháng và khi bị phát hiện thì luôn được giải thích là làm đúng quy định, đúng quy trình, đúng quy hoạch, thưa ông?

– Công tác bồi dưỡng, đào tạo, cất nhắc cán bộ trẻ là xu hướng tất yếu của cách mạng của Đảng ta và thực tế các nước trên thế giới họ cũng quan tâm điều này.

Từ lâu, chúng ta cũng đã quan tâm tới việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ nhưng phải có trình tự, thủ tục. Khi nói đến việc này, người ta thường nói chúng tôi làm đúng quy trình, thủ tục. Nhưng thực ra ở đây có vấn đề là người được đề bạt thiếu một cái cơ bản là thiếu thực tiễn, thiếu sự từng trải.

Nếu như một người vừa tốt nghiệp ra trường, ở độ tuổi 23-25 nhưng được đề bạt ở những vị trí cao, như vậy là nhanh quá. Trước tiên, người đó phải về thực tiễn, trưởng thành từ cơ sở. Nhưng ở giai đoạn đó dường như bị đốt cháy.

Tôi nghĩ, những cán bộ trẻ, dù là con em người lao động hay các vị lãnh đạo nếu được đào tạo, được học hành bài bản thì rất quý. Công bằng mà nói, con em của các vị lãnh đạo họ có gen, có môi trường giáo dục trong gia đình, được tiếp xúc nhiều với công tác quản lý hoặc những kinh nghiệm mà cha/mẹ họ thường trao đổi, điều đó rất thuận lợi và đáng khuyến khích.

Tuy nhiên, họ bị đốt cháy giai đoạn tức là đưa vào vị trí công việc lãnh đạo một cách nhanh quá trong khi tuổi đời còn rất trẻ thì phải phê phán, nhắc nhở.

Những người vừa tốt nghiệp đại học phải được về cơ sở, về công trường hay nhà máy để trưởng thành rồi đề bạt lên những vị trí từ thấp đến cao, như vậy là hợp lý. Trong hiện tượng vừa qua, thiếu là thiếu ở chỗ đó.

– Vụ ông Trịnh Xuân Thanh chỉ là “tảng băng trên mặt nước” và nhiều năm qua, từ cấp cơ sở lên Trung ương có nhiều cán bộ sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn được thăng tiến và giữ nhiều chức vụ quan trọng. Theo ông, Đảng, Nhà nước và Quốc hội cần có biện pháp như thế nào để ngăn chặn vấn đề này?

– Nghị quyết Trung ương 4 đã nói rất thẳng thắn, sâu sắc, quyết liệt là có bộ phận cán bộ hư hỏng, không có đạo đức, không chịu rèn luyện và bộ phận này không phải ít. Nghị quyết Trung ương 4 cũng đã nói tới việc cần phải sửa chữa, nhưng từ đó cho tới nay việc sửa ít quá, có khi hiện tượng còn phổ biến hơn, nặng nề hơn. Đó là điều đáng suy nghĩ. Đó là trách nhiệm của Đảng, của các cơ quan lãnh đạo.

Ở đây có vấn đề là sự nuông chiều, nhóm lợi ích, bè phái trong công tác cán bộ. Đó là hiện tượng không bình thường mà Đảng, Nhà nước cần phải nhìn rõ để chấn chỉnh ngay. Kể cả công tác luân chuyển cán bộ hiện nay làm còn mang tính hình thức, không đi vào thực chất, không mang lại kết quả mà có khi gây tai hại lớn hơn cho Đảng, Nhà nước và nhân dân không hài lòng.

Không vì sợ xử lý mà né tránh trách nhiệm

– Dư luận đặt câu hỏi: Ai đã sai trong việc luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Quang Hải và sai ở khâu nào? Vì một mình ông Thanh không thể đi được mà phải qua các khâu tổ chức từ Bộ Nội vụ, các cơ quan ban ngành, thưa ông?

– Việc bố trí, đề bạt cán bộ có quy trình, thủ tục, như người ta thường nói “quy trình của chúng tôi rất đúng”. Việc ông Trịnh Xuân Thanh được đưa về làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang thì phải có quyết định của các cơ quan có thẩm quyền.

Đưa ông Thanh vào Tỉnh ủy Hậu Giang thì phải có quyết định của Ban Bí thư, vì cấp đó là Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lý, mà người giúp Ban Bí thư Trung ương Đảng là ai?

Cơ quan nào? Và việc liên quan đó phải có quyết định của Thủ tướng vì đây là vị trí Phó Chủ tịch tỉnh, Thủ tướng quyết định trên cơ sở của ai đề nghị? Rõ ràng là có Bộ, ngành cụ thể đề nghị việc này.

Những việc đó không thể né tránh được mà hãy dũng cảm. Nếu có khuyết điểm thì nhận khuyết điểm, không vì sợ xử lý mà né tránh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt vấn đề vụ này phải đi đến cùng và phải làm rõ. Theo tôi, các cơ quan có trách nhiệm phải đi đến cùng và phải dũng cảm nhận thấy phần trách nhiệm của mình, từ đó cùng nhau tìm ra nguyên nhân sâu sắc. Đây là hiện tượng cụ thể nhưng lại khá phổ biến, cần phải rút ra bài học chung cho Đảng, Nhà nước.

– Lâu nay, chúng ta vẫn nói luân chuyển cán bộ theo đúng quy trình nhưng trường hợp con ông cháu cha ngồi “ghế” chưa nóng đã di chuyển từ chỗ nọ tới chỗ kia, đó là hình thức hợp lệ để thăng tiến. Theo ông, có nên rà soát lại các trường hợp đó không?

– Chủ trương luân chuyển cán bộ của ta đã có từ lâu, chủ trương đó là đúng, hợp lý nhưng trong một số năm vừa qua người ta đã hiểu khác và vận dụng khác đi. Rõ ràng ở đây có nhóm lợi ích đan xen vào đây, chỉ đạo công tác luân chuyển cán bộ.

Tôi nghĩ rằng công tác luân chuyển cán bộ là cần thiết, nhưng nếu cứ quan niệm luân chuyển cán bộ một, hai, ba năm để về đề bạt lên cấp cao hơn là không tốt và không nên. Thậm chí, hiện nay người ta “chạy” để được luân chuyển. Đằng sau chuyện luân chuyển đó là cái gì? Có phải là động cơ không đúng đắn và kèm theo lợi ích vật chất để được luân chuyển không? Hiện trạng đó cần chấn chỉnh.

Muốn đi đến cùng phải tìm nguyên nhân ở đâu, trách nhiệm của cơ quan, cá nhân nào thì mới rút kinh nghiệm được. Nếu bây giờ cứ phê chung chung, nói chung chung luân chuyển cán bộ là đúng đắn nhưng ở nơi này, nơi khác thực hiện không tốt, nhưng nơi này, nơi khác là ai, cơ quan nào? Đó là hiện trạng xã hội không tốt, cần phải chấn chỉnh, tìm nguyên nhân và tìm ra trách nhiệm của những người trong vấn đề này.

– Người thuộc diện con, em, cháu hoặc người thân của cán bộ nào đó mà coi nhẹ các tiêu chí về năng lực, phẩm chất trong bổ nhiệm, theo ông, sẽ dẫn đến những hệ lụy gì cho nền công vụ?

– Theo tôi, là công dân trong xã hội thì phải được công bằng như nhau. Tôi nhớ lại, thời kỳ chống Pháp, Bác Hồ rất quan tâm tới việc đào tạo cán bộ cốt cán cho đất nước, trong đó có lớp người trẻ tuổi (11-14 tuổi) đã từng tham gia kháng chiến, từng là liên lạc, là thiếu sinh quân và một số người (không nhiều) là con em các đồng chí lãnh đạo trung cấp, cao cấp để cùng vào môi trường được đào tạo, được học hành và trưởng thành.

Nhiều người đã trưởng thành và trở thành những cán bộ cốt cán của đất nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước và trong xây dựng đất nước. Đó là việc làm đúng đắn và cần thiết.

Vì vậy, cần thống nhất quan điểm, thái độ là quan tâm đào tạo cán bộ ở tất cả đối tượng, kể cả con em các đồng chí lãnh đạo. Mặt khác, phê phán ở chỗ, chúng ta cứ chăm chăm vào một số con em của lãnh đạo, nhất là những người có chức, có quyền, là cánh hẩu, nhóm lợi ích với nhau mà quan tâm, đề bạt con em của mình và con em của những người thân thiết, gắn bó với mình; hoặc đằng sau đó có “phong bì” với nhau.

Rõ ràng điều đó dư luận không thể đồng tình, như vậy sẽ không chọn ra được cán bộ mẫu mực, cán bộ xứng đáng đủ tiêu chuẩn.

Quan trọng nhất là cán bộ đủ tiêu chuẩn thì mới được đề bạt. Tiêu chuẩn này phải phân tích với nhau chứ không cứng nhắc, chung chung là 3 hay 5 tiêu chuẩn.

Cần phải thấy rõ, những người có chức có quyền trước hết phải là công bộc của dân, phục vụ nhân dân chứ không phải là ông quan lớn có chức, có quyền để tham nhũng, đưa con em vào cương vị lãnh đạo. Đó là điều nhân dân không đồng tình và phải kiên quyết đấu tranh.

Như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh hay một số trường hợp khác nên phân tích, làm rõ và phải công bố cho nhân dân được biết.

– Mới đây phát biểu trong lễ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai”. Theo ông, để công tác bổ nhiệm, sử dụng cán bộ được chính xác, chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

– Ngoài cán bộ ở Trung ương là ở tầm vĩ mô, chúng ta cũng cần quan tâm tới cán bộ ở tầm vi mô là ở các cấp, từ thôn, xã cho đến quận/huyện. Đây chính là nguồn cán bộ rất tốt để đào tạo cho cán bộ Trung ương bởi vì những người này đã kinh qua thực tiễn và trưởng thành. Nếu họ trở về cương vị lãnh đạo nào đó ở Trung ương thì họ thấu hiểu lòng dân.

Chúng ta phải làm một cách bài bản, căn cơ, nhất là ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa rất thiếu cán bộ thì phải có cách đào tạo.

Nguồn cán bộ đào tạo từ vùng núi, dân tộc để trở thành cốt cán cho địa phương, trong số đó có người được về Trung ương công tác, thậm chí có người được tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương thì đó là nguồn rất quan trọng.

Đối với cán bộ được trưởng thành từ công-nông thì lâu nay đã làm và có nhiều tấm gương tốt và bây giờ cần tiếp tục phát huy điều này.

Theo tôi, việc này, Đảng và Nhà nước ta có truyền thống phải tiếp tục phát huy, trở lại những nguyên tắc cơ bản và làm tốt hơn nữa. Hiện tượng “con ông cháu cha” rất đáng trách và cần phải sửa chữa kịp thời.

-Xin cảm ơn ông!

Theo VOV.vn

Có thể bạn quan tâm

Xem xét cắt các chế độ của ông Vũ Huy Hoàng

Phát hiện siêu vi khuẩn ở các bãi biển thi đấu Olympic

Quy định mới về cấp Giấy phép hoạt động báo in, báo điện tử

Nhiệt điện than vẫn chiếm trên 42% tổng nguồn

Các quốc gia ứng phó già hóa dân số, giữ tăng trưởng kinh tế ra sao?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:bổ nhiệmbổ nhiệm lãnh đạocon ông cháu chaTrịnh Xuân Thanh

Tin khác

Người dân Đông Nam Á thắt chặt chi tiêu khi cuộc chiến Iran vẫn giằng co

Người dân Đông Nam Á thắt chặt chi tiêu khi cuộc chiến Iran vẫn giằng co

Từ xây dựng thương hiệu đến ứng dụng AI, ESG: Hiệp hội HVNCLC đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực chiến

Từ xây dựng thương hiệu đến ứng dụng AI, ESG: Hiệp hội HVNCLC đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực chiến

Người Việt lạc quan về cuộc sống, nhưng ít gắn bó với công việc

Người Việt lạc quan về cuộc sống, nhưng ít gắn bó với công việc

Ngày 29-4, khởi công tuyến metro Bến Thành – Thủ Thiêm dài 6km, qua 6 ga

Tháo gỡ tận gốc vướng mắc sổ hồng

Nghiên cứu bổ sung 2 cảng hàng không mới vào quy hoạch

Minh bạch, chuẩn hóa hoạt động nhà chung cư

Cân nhắc giảm giờ làm cho người lao động

HỘI NHẬP
Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!

Ít khả năng Thái Lan cho Malaysia mượn đường bộ để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc!

Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc

Malaysia muốn mượn đường bộ của Thái Lan để xuất sầu riêng sang Trung Quốc

“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”

“Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”

Vingroup đầu tư vào ba dự án điện mặt trời mặt nước tại Philippines

Vingroup đầu tư vào ba dự án điện mặt trời mặt nước tại Philippines

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Korea Import Expo 2026: Doanh nghiệp Việt mở rộng cơ hội vào chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
  • Đi chợ thế giới, từ 29/6-5/7/2026
  • Khai mạc Korea Import Expo 2026: 11 doanh nghiệp Việt sôi động kết nối giao thương tại Hàn Quốc
  • Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á
  • “Không có nước nào phát triển mà doanh nghiệp trong nước lại yếu”
  • Phát động Cuộc thi viết “Hàng Việt trong mắt người trẻ” dành cho thế hệ 2000+
  • Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?
  • Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
  • “Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế
  • Đi chợ thế giới, từ 22 – 28/6/2026
NÔNG NGHIỆP 4.0
Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

SỐNG KHOẺ
Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA