11:15 - 14/05/2016
Có nên tốn tiền cho collagen?
Có khá nhiều nhân viên văn phòng, doanh nhân xem collagen là chất không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.
Đối tượng dùng sản phẩm bổ sung collagen hiện chủ yếu là người có thu nhập ổn định ở mức trung bình trở lên, phần lớn là phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành muốn duy trì làn da khoẻ đẹp.
Có khá nhiều nhân viên văn phòng, doanh nhân xem collagen là chất không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.
Việc mỗi ngày uống thêm hai viên hoặc cách ngày uống một lọ tinh chất collagen còn được coi là sự chăm sóc yêu chiều bản thân theo quan điểm hiện đại của những người độc lập về kinh tế.
Thậm chí, sinh nhật, dịp lễ, tặng nhau những hộp sản phẩm collagen còn được coi là “mốt”, là sự am hiểu tinh tế của đàn ông dành cho phụ nữ, mà các thông điệp quảng cáo đang vẽ lên.
Hiện nay, nếu dùng các tinh chất dạng uống của collagen, người tiêu dùng tốn khoảng 2,2 – 3,4 triệu đồng/tháng (tuỳ hàng nội hay ngoại), nếu dùng dạng bột pha vào nước, tốn khoảng 350.000 đồng – 1,1 triệu đồng/tháng, nếu dùng dạng bột sữa, tốn khoảng 1,2 – 1,6 triệu đồng/tháng.
Còn nếu dùng không thường xuyên, thỉnh thoảng ăn lẩu, ăn bánh, uống nước giải khát có chứa collagen, chi phí bổ ra sẽ cao hơn khoảng 20% so với sản phẩm cùng loại thông thường.
Trên các trang mạng, đã có hàng ngàn ý kiến trái chiều nhau về tác dụng của việc dùng collagen. Các bác sĩ, chuyên gia ngành y dược cũng được các nhà sản xuất kinh doanh “mời” vào cuộc, tham gia chia sẻ ý kiến và họ cũng đưa ra những ý kiến trái chiều nhau về tác dụng của collagen.
Đa phần vẫn cho rằng việc ăn uống đủ chất là quan trọng hơn bổ sung collagen, và thực phẩm giàu collagen bao gồm chân giò, da cá, gân bò, bì lợn…
Tuy nhiên, các phần da thường đi kèm theo chứa các lớp mỡ dưới da, vì vậy khi dùng các thực phẩm này cần lưu ý đến lượng năng lượng kèm theo do lớp mỡ dưới da cung cấp.
Nếu không muốn tăng cân cần loại bỏ hết lớp mỡ dưới da. Hơn nữa các thực phẩm này thường là thức ăn động vật nên nếu sử dụng kéo dài rất dễ dẫn đến chuyển hoá lipid máu, do việc dư thừa các axít béo bão hoà.
TS.BS Lê Anh Thư, phó chủ tịch hội Thấp khớp Việt Nam đã nêu ý kiến, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm chứa thành phần collagen được quảng cáo vừa bổ khớp lại vừa làm đẹp da mượt tóc, chống lão hoá…
Đối với mọi người, đặc biệt là phụ nữ, các sản phẩm này rõ ràng là đầy hấp dẫn. Nhiều người không tìm hiểu kỹ mà sử dụng collagen không đúng, nên vừa không có tác dụng như mong muốn vừa hao tốn tiền bạc.
Ở góc độ khác, theo ý kiến các chuyên gia, ưu điểm của dùng collagen dạng uống là tác dụng đều trên khắp cơ thể có thể tác dụng vào mắt, răng tóc, mạch máu, xương khớp…
Và đó cũng là nhược điểm, bởi khi vào dạ dày sẽ bị các dịch tiêu hoá biến đổi và đi vào các cơ quan khác nhau theo sự “phân công” của cơ thể, nó sẽ không tác động mạnh và nhanh tới phần mà làn da đang cần chăm sóc.
Còn sử dụng collagen bằng cách bôi thẩm thấu qua da có ưu điểm là tác dụng trực tiếp vào vùng da cần chăm sóc, nhưng sẽ không có tác dụng đều trên toàn cơ thể.
PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, phó viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia chỉ cách, để xác định tình trạng thiếu collagen có thể tự đánh theo một số dấu hiệu chủ quan như: da nhăn, tóc không khoẻ, móng giòn dễ gãy, đau mỏi các khớp xương.
Ngoài ra, để làm đẹp da, chống nám, trắng mịn da, cần chú ý đến việc chăm sóc da: bôi kem chống nắng thường xuyên hoặc sử dụng các biện pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, vì tia tử ngoại không những gây nám sạm mà còn làm khô da và đứt gãy các sợi collagen, khiến da nhăn và chảy sệ, lão hoá sớm.
Việc tập thể dục cho da để máu đến nhiều hơn, cung cấp cho da các chất dinh dưỡng cần thiết cũng là cách giúp làn da đẹp.
Bích Thảo
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này