14:28 - 07/08/2016
Đi chợ Xanh trò chuyện với bác sĩ về chuyện ăn sạch
Điểm đặc biệt của Phiên Chợ Xanh – Tử tế lần này là cuộc tọa đàm nhỏ trong đó Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đã chia sẻ những điều hay về “Sống Xanh và Thực phẩm Xanh”.
BS Đỗ Hồng Ngọc kể: Tôi bị bệnh gút, mà càng ăn nhiều đồ lòng, tôm cua cá biển lại càng bị gây đau đớn khổ sở. Tôi đã từng bị bệnh này cách đây hai năm, lần này bị lại, đau cả tháng bắt đầu đau từ ngón chân mà đau lên hết cả người nên tôi hay nói giỡn là tôi có “chân mạng đế vương”.
Cách đầu tiên để chữa bệnh là tôi phải thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày.
Vậy phải hay đổi như thế nào?
Bác sĩ Ngọc kể rằng ông là dân Phan Thiết, mê ăn đổ biển, đặc biệt là cá khô mà loại này rất nhiều chất đạm.
Nhưng giờ thì không thể đụng đến mấy món khoái khẩu nữa. “Cuối cùng, chủ yếu là tôi ăn rau và tìm cách để ăn rau sạch”, ông kể.
Phiên Chợ Xanh – Tử tế lần 9 diễn ra vào hai ngày cuối tuần 7-8/8 có một cuộc tọa đàm nhỏ trong đó Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đã chia sẻ những điều hay về “Sống Xanh và Thực phẩm Xanh” tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, đơn vị tổ chức phiên chợ.
Tại sao bạn phải biết chọn thực phẩm xanh cho sức khỏe của mình?
Vị bác sĩ nổi tiếng này khuyên rằng đừng nên suy nghĩ đơn giản về sức khỏe con người, nhất là trong môi trường xã hội ô nhiễm hiện nay đang gây ra ảnh hưởng rất lớn. “Đây là thời điểm người ta đòi hỏi trí tuệ của mỗi cá nhân, đừng yêu cầu bác sĩ giúp mình”.
Ông lấy ví dụ về một buổi tọa đàm thực phẩm xanh mà ông tham dự mới đây để nhấn mạnh rằng “bây giờ là lúc người ta nói nhiều đến ẩm thực xanh để tạo lại sự cân bằng trong cuộc sống và làm sao để có thể một ngày bạn tiếp nhận đủ cả chất và lượng”.
Chẳng hạn, về lượng calo: Một công chức bình thường 1.600 calo, học sinh cần 2000 calo, phụ nữ tuổi 40 thì nên ở 800- 1000calo.
Một tô phở khoảng 5 đến 600 calo, một chén chè khoảng 300 calo, trong khi bơi 1 tiếng đồng hồ tiêu có 100cl, nhưng bơi xong bạn ăn một chén chè, vậy là bạn vẫn dư 200cl. Lâu ngày tích lũy dần dần, bạn béo phì và nhiễm một số căn bệnh.
“Vậy không chỉ ăn đầy đủ các chất bạn còn cần phải tập thể dục 30 phút mỗi ngày”.
Để có thể ăn uống an toàn, nhất là rau, bác sĩ Ngọc khuyên một là tự trồng, hai là trong lúc mình ăn, phải ngâm, rửa thật kỹ.
“Và tôi tin một tương lai không xa, những người làm ăn chân chính sẽ được ủng hộ. Càng ngày sự hiểu biết người nông dân cao lên thì họ sẽ biết chọn phân, thuốc loại gì để không gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Dĩ nhiên lúc đầu họ sẽ tham, nhưng nếu họ trả giá, họ sẽ phải thay đổi”.
“Làm thế nào để chế ngự lòng tham thì còn là một câu chuyện liên quan đến việc trả quả khi tạo nghiệp. Tôi tin là họ phải thay đổi”, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc nhận định.
Theo ông, bên cạnh đó, xã hội hiện đại cũng cần phát triển những món “Ẩm thực tinh thần” với 4 nhóm thức ăn theo Phật Giáo, đó là:
- Đoàn thực: Thức ăn hàng ngày
- Xúc thực: Sự tiếp xúc để có hạnh phúc hay đau khổ
- Tư niệm thực: Suy nghĩ, nhận thức trong chính mình
- Thức thực: Tìm tòi hiểu biết.
Lối sống dẫn đến nhiễm bệnh
Các số liệu cho thấy trẻ em ở TPHCM đã có khoảng 30% bị béo phì. Vì có rất nhiều phụ huynh cho rằng đưa con vào quán fastfood (thức ăn nhanh) mới là sang.
Trẻ con béo phì dẫn đến bệnh khác: tiểu đường, tim mạch, huyết áp… Một thực trạng khác mà bạn đã nghe hàng ngày: Bác sĩ ngày càng thiếu vì bệnh nhân ngày càng đông, bệnh viện quá tải.
Một vấn nạn khác, theo bác sĩ Ngọc là “nhậu nhẹt tràn lan”. Có lần, ông kể, ông đến chơi một người bạn, “có thằng bé mới 12, 13 tuổi nhìn tôi chào lờ đờ vì đã… xỉn do các cậu bắt uống”.
Đấy là còn chưa nói đến chuyện hút thuốc tràn lan. Phim ảnh cũng cổ xúy như gần đây phim Hàn Quốc thấy các diễn viên đóng vai thất tình say xỉn suốt.
Tình yêu bây giờ, lên giường mà mỗi người một cái máy, nói chuyện với toàn thế giới mà không nói chuyện với nhau.
Có khi đã có kế hoạch sanh con thì… đẻ không ra vì có khi chuẩn bị rồi bỗng nghe điện thoại, cải nhau nên không làm gì được. Rồi mượn thuốc, kết quả càng ngày càng khó sanh và làm đủ thứ để sanh con.
“Đi chợ mang giỏ xách nhận quà tặng” là chương trình của Phiên Chợ Xanh tử tế khởi xướng nhằm tạo thói quen Sống Xanh để có Môi Trường Xanh cho người tiêu dùng. Chương trình sẽ diễn ra ở tất cả các Phiên Chợ Xanh Tử Tế, khách hàng đi chợ mang theo giỏ xách của mình, vừa sạch sẽ lại vừa hạn chế dùng bao nilon. Bên cạnh đó, BTC khuyến khích người bán hàng sử dụng túi giấy để gói hàng cho người đi chợ.
Người tiêu dùng tìm thực phẩm sạch bằng cách nào?
Bà Thanh Thúy, Hội trưởng Hội Quán Các Bà Mẹ (HQCBM) kể: Cách đây hai tuần chúng tôi có đến một nhà hàng chay, nhìn dĩa rau xanh mướt, nhưng ngửi không có mùi thơm, tôi nói nhỏ với người bạn: “rau này chắc phun thuốc không vì nó xanh, bóng, không mùi vị”… sau đó bạn tôi ăn khá nhiều, trúng độc, ói hai ngày.
Đó là một câu chuyện vẫn diễn ra hằng ngày.
Theo bà Thúy, HQCBM định mở một nơi cung cấp rau sạch, nhưng một người bạn của bà ở Đơn Dương, Lâm Đồng cho biết hiện nay có khoảng 80% rau cung cấp cho siêu thị là rau không chắc chắn là sạch, thế là ý định đành phải bỏ, để đi vận động người làm vườn trồng rau sạch…
Tại buổi tọa đàm, một người đàn ông luống tuổi tâm sự rằng ông có cảm giác “càng sống ở đây càng tổn thọ”. Ông kể ông đang bị tiểu đường và gút, đến nghe bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc tư vấn.
“Nhưng khi nghe ông nói là mình phải biết tự lo mình, thì tôi thấy mình phải có kiến thức tối thiểu, hoặc càng cao càng tốt để có thể tự bảo vệ sức khỏe. Nhà tôi mỗi tháng xài 4,5 ký muối để rửa rau, mà về có lúc bà xã vẫn bị trúng thực. Tôi chỉ mong làm sao chống lại tiêu cực về những người làm xâm hại môi trường”.
Bạn Phạm Hương, một chủ vườn rau sạch chia sẻ kinh nghiệm tìm nguồn rau sạch chia sẻ rằng “ngoài chợ hiện nay lượng rau phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng chiếm khoảng 70-80% cho nên nhìn rau lá to, mướt mát”.
Theo bà Hương, các loại rau trồng theo lối tự nhiên có lá rau nhỏ, xanh đậm, xanh thực. Dùy vậy, cũng có những nơi, sản phẩm từ Đà Lạt có rau rất xanh rất đẹp do thổ nhưỡng, hay ở ĐBSCL thì rau trồng dọc bờ sông phù sa…
Hay rau trồng ở dòng kênh sông Hậu bồi phù sa thì chất dinh dưỡng nhiều, trái ra ngon hơn. Theo bà Hương, các loại rau thơm như ngò rai trồng thực sự thì không thể ra lá dài như hiện nay.
“Khi bước chân vào nghề này, tôi không thể tin vào lời đường mật của người bán phân bón hay bán thuốc mà phải nghiên cứu, tìm hiểu về nó rất kỹ. Đó không phụ thuộc vào lòng tham mà là do độ nhạy cảm của người trồng. Cách phân biệt tốt nhất là tìm một nguồn tin tưởng thật sự”, bà Hương kể.
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc mỉm cười, ông cũng họa theo: Tôi tin rằng khi dân trí càng lên cao, sống xanh sẽ thực sự là lối sống của mọi người, vì lúc đó chính những người làm ăn gian dối phải trả giá và nhường chỗ cho người lương thiện”.
Ngân Hà ghi
Theo BSA.org.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này