21:44 - 10/03/2017
Dạy con từ bếp nhà mình
Bếp mở ra cả khung trời ngào ngạt: miếng bánh đa giòn tan mẹ nướng, ly chè bắp ấm cả căn nhà, nồi lá xông ngát vị thơm của lá, vị lẩu cua đồng dù chỉ thoảng qua cũng làm ngưng đọng trí nhớ ở những mâm rau sống đầy ắp những mùa hoa…
Bếp thú vị, và em bé tò mò muốn biết mẹ làm gì ở mãi trong nhà bếp…
Cội nguồn từ bếp nhà của mẹ
Chiếc nồi đất nấu cơm dạy cho bé nghe âm thanh trong miệng mình khi cắn miếng cháy rốp rốp vui tai, đống rơm dạy cho bé cảm nhận củ khoai lùi tươm mật, miếng bánh căn đổ trên khuôn đất dạy cho bé sự chờ đợi và những bạt ngàn rau củ từ ngõ góc vườn quê dạy cho bé sự cảm nhận về một đất nước với nền ẩm thực phong phú, nơi mỗi miếng ăn đều là bài thuốc và người xưa thật trân trọng từng làn hương, từng vị trong mỗi chén nước trà.
Tôi có những người bạn xa lạ ngay khi sống trên quê hương mình. Bạn không cảm thấy khói lam chiều có gì hay ngoài việc làm cay mắt, bạn thấy trâu bò heo gà gây ra tình trạng mất vệ sinh khắp nơi, bạn thấy rau quả rửa từ nước ao là quá ô nhiễm, thói quen trải chiếu ngồi ăn giữa sân và món tiết canh làm bạn chẳng thể nuốt nổi bất cứ món cỗ nào được bày lộng lẫy trên mâm – và ta bắt buộc phải thừa nhận rằng ngày càng nhiều những người trẻ có cảm nhận như thế.
Vì bếp nhà của mẹ đã thay đổi từ rất lâu rồi, từ bếp rơm – bếp củi lên bếp gas – bếp từ, từ nồi đất – nồi gang đến nồi thuỷ tinh – nồi cơm điện, từ khói rơm um bếp đến nấu ăn trong phòng máy lạnh, từ hình ảnh người mẹ tần tảo chờ cơm đến hình ảnh mẹ uốn tóc thơm nước hoa với ly champagne sành điệu trên tay.
Tuy nhiên, những giá trị đã được khẳng định qua tầng lớp trầm tích của thời gian thì mãi mãi ngưng đọng trong lòng người Việt. Bếp nhà bóng loáng nồi inox, nồi thuỷ tinh nhưng vẫn thích chạm tay vào nồi đất nung và hít hà mùi thơm của nó, nhiệt độ của nồi đất khi nấu đủ làm mềm rục thức ăn bên trong nhưng khi nhấc ra khỏi bếp, nó không làm phỏng da bất kỳ ai khi vô tình chạm đến.
Bếp nhà thay đổi, ngoài những gia vị làm cho món ăn thơm ngon, phụ nữ còn cần thêm những kiến thức để phân biệt các loại rau củ quả an toàn, những gia vị sạch, những đồ ăn không bị nhiễm chất độc, chất bảo quản hay quá dư lượng thuốc trừ sâu.
Từ trong bếp nhà mẹ, trẻ nhỏ học cách tự bảo vệ mình
Thay vì mua rau câu cho con ăn, mẹ hãy cùng con đi siêu thị và sưu tập toàn bộ nguyên liệu làm rau câu cho bé – không chỉ có thạch Agar làm từ rong biển cho vị giòn tan, mình còn có thạch Jelly chiết xuất từ các loại lá cho cảm giác dẻo mềm mượt, có bột lá sâm cho thạch sương sâm, bột từ lá sương sa, sương sáo – kẹo dẻo thì được làm từ bột Gelatin chiết xuất từ da động vật. Vậy, nếu con muốn có một ly thạch phù hợp khẩu vị của mình, chúng ta sẽ cùng pha chế, cùng pha màu cho thạch nữa – màu đỏ từ củ dền, màu cam từ càrốt, màu vàng từ nghệ, màu xanh lam từ hoa đậu biếc, màu trắng từ dừa và sữa, màu tím từ bắp cải tím, màu xanh lá từ tất cả các loại rau con gặp hàng ngày. Mỗi loại rau có vị khác nhau, và nếu xay nhuyễn để vắt lấy nước màu xanh, con sẽ cảm nhận vị của chính loại cây đó thay đổi trong ly nước ép. Khi đã được tiếp xúc với những vị thuần tự nhiên từ lúc còn rất nhỏ, trẻ sẽ có vị giác tinh tế và phản ứng với độ “gắt” của thứ gia vị hoặc đồ ăn bất thường mà trẻ đột nhiên gặp phải. Khi đã quen với việc đọc các loại nhãn hàng, trẻ sẽ biết cách chọn thức ăn phù hợp cho mình và biết đòi hỏi xuất xứ rõ ràng của thực phẩm.
Sự kết hợp giữa nguyên liệu tươi ngon và độ tinh tế, am hiểu của người nấu là bí quyết cho mọi món ăn. Cho trẻ tự làm một món ăn chính là cách để trẻ trở nên thông minh, tinh tế và sâu sắc. Chạm vào bột mì – con sẽ thấy bột thật tinh và mịn – nhìn bằng mắt thường con sẽ thật khó phân biệt bột mì – bột gạo – bột năng, nhưng khi tận tay sờ, nếm hoặc nấu cùng một công thức thì con sẽ cảm nhận được vị ngon của từng loại. Bột mì rất khô, đường thì dính và chuyển màu khi gặp nhiệt độ cao, trứng có thể đánh xốp bông nhưng lại dễ xẹp tan – dùng máy đánh trứng trộn đều ba nguyên liệu này, thêm một chút xíu baking soda hoặc bột nở để tạo độ xốp, một chút bơ cho mềm – và nướng, con đã có một ổ bánh bông lan ngào ngạt thơm phức với đầy đủ thành phần dinh dưỡng.
Dạy con từ bếp nhà mình – dễ dàng, gần gũi và yêu thương để có thêm một người bạn nhỏ cùng làm, cùng thưởng thức, cùng cảm nhận cuộc sống với những hương vị đầy quyến rũ. Mình tham khảo cách dạy con của mẹ Nhật, mẹ Do Thái, mẹ Mỹ, mẹ Pháp… để học những điều hay, nhưng hãy để trẻ Việt lớn lên bằng những nét duyên mộc mạc thuần tự nhiên từ góc bếp của mẹ.
Trần Hoài Thư
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này