11:57 - 17/03/2019
Cuốn sách gói hết yêu thương
Những ngày tháng 3, thời tiết giao mùa, trẻ con thỉnh thoảng lười ăn cơm, tìm đọc Món cuốn Xanh, tôi cũng muốn biết xem có món gì, đơn giản, dễ làm để mình có thể áp dụng được trong bữa ăn gia đình.
Cuốn sách mới Món cuốn Xanh lần này được thực hiện nhờ sự phối hợp cùng nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và con gái Nguyễn Hồ Tiếu Anh – biệt danh Tâm Cát, có rất nhiều điều mới mẻ, trẻ trung, bởi chị Tâm Cát từng là giáo viên của lớp bếp nhí, nên những món ăn được giới thiệu trong sách thật hấp dẫn và phù hợp với xu hướng của giới trẻ.
Với tiêu chí ẩm thực xanh – ngon và lành, nên những món được hướng dẫn trong sách đều là những nguyên liệu dễ tìm và chế biến không khó, cân bằng về lượng và chất. Thế nên, bên dưới cái tên Món cuốn Xanh là dòng chữ:“Gói yêu thương trong dinh dưỡng lành”, nghe thật ấm áp và gần gũi.
Điều dễ nhận thấy và xuyên suốt trong tập sách này là tình thương và lòng biết ơn của hai tác giả “gói” trong từng món ăn. Món nào cũng dựa trên nguyên tắc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon: ngoài thổ nhưỡng thì thực phẩm ngon là phải chọn đúng mùa, mùa nào thức ấy, cứ chọn mùa mà nấu nướng chiên xào là ngon. Muốn món ăn hấp dẫn trẻ nhỏ, còn phải để ý đến màu sắc của nguyên liệu, không dùng dầu cháy để chế biến thức ăn. Cuốn sách giới thiệu những món hợp với trẻ nhỏ và người già.
Nhưng món gì thì món, nghệ nhân vẫn nhắn nhủ điều cốt yếu nhứt: cơm phải chín.
Thú vị nhất, sách của nghệ nhân-nữ sĩ Hồ Đắc Thiếu Anh luôn có những chú dẫn, mình hoạ bằng thơ ca dễ nhớ, và cung cấp thêm những công dụng của nguyên liệu cũng như món ăn, để người nấu có thể biết mà vận dụng cho hợp lý. Có cả bí quyết nhỏ mà không phải ai cũng biết: nên dùng lá chuối tươi lót và gói kín, như vậy bánh tráng sẽ mềm dẻo, khi cuốn khỏi cần nhúng nước.
Trong buổi gặp gỡ giao lưu với hai tác giả, một thầy giáo cũng tham gia góp thêm cho buổi trò chuyện: “Cần nhớ, nấu vừa phải, đừng nấu quá nhiều; bởi sẽ tiêu tốn nhiều thời gian của người nấu, lúc dọn lên ăn, “đầu bếp” thấm mệt, nhìn người ngồi cùng bàn ăn lại dễ quạu quọ không vui”. Vâng, hàng tuần dành chừng hai tiếng đồng hồ chọn và làm một số món nước chấm (có tới mười món nước xốt chay, như nước chấm chua ngọt, nước xốt chanh dây, thơm, me, cà chua, chao kho, tương kho…) và món cuốn theo sách để thưởng thức cùng nhau. Đó cũng là cách làm cho cuộc sống gia đình thêm sắc màu, hương vị.
“Trên hết, với tâm nguyện của người yêu “Ẩm thực Xanh” – vì sức khoẻ cộng đồng, vì sự sống muôn loài, và vì trái đất thân yêu. Tôi viết cuốn sách này để chia sẻ cùng chị em phụ nữ những món chay ngon, lành, bổ dưỡng với nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, dễ làm mà tôi học được từ mẹ và các bậc tiền bối, như mang đến niềm vui cho mọi gia đình trong cuộc sống này”, đó là tâm tình mà nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh gửi gắm trong Món cuốn Xanh do NXB Phụ Nữ và Phương Nam Books ấn hành tháng 3/2019.
Nguyễn Thị Thanh Thuý (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này