15:43 - 06/10/2016
Xuất dương không thành quay về bàn ăn nội địa
Tôm, cá không xuất khẩu được vì tồn dư các chất kháng sinh cấm, lại ra thị trường, quay trở về bàn ăn nội địa. Giờ đến hạt gạo cũng chung số phận.
Thực phẩm sạch bẩn lẫn lộn, vô phương giám sát, cư dân thành thị không còn lựa chọn nào khác là ăn các loại thực phẩm có kháng sinh cấm.
Thực đơn tôm cá kháng sinh cấm
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) TPHCM, vừa liệt kê danh sách hàng loạt các loại cá đang bán tại thị trường thành phố còn tồn dư nhiều loại kháng sinh cấm, gồm: cá chim trắng, cá lăng, điêu hồng, cá bống, lươn, cá kèo, cá trê, cá rô, cá tra, chạch, ếch, cá sặt…
Những loài thuỷ sản này, hàng ngày vẫn được đưa chủ yếu từ các tỉnh miền Tây về chợ đầu mối nông sản Bình Điền, sau đó được vận chuyển về khắp các chợ lẻ, cửa hàng, siêu thị để đến người tiêu dùng.
Qua các lần lấy mẫu kiểm tra chất lượng của chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản TPHCM (CCQLCLBVNLTS), có nhiều loài trong số đó còn tồn dư các loại kháng sinh cấm như Trichlorfon, Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Enrofloxacin…
Đây là những loại kháng sinh, vốn đã được các nước trên thế giới nghiêm cấm sử dụng và được kiểm soát rất chặt chẽ.
Trong thời gian qua, nhiều lô hàng thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về cũng chỉ vì còn tồn dư các loại kháng sinh cấm này.
Theo ông Trần Đình Vĩnh, chi cục trưởng CCQLCLBVNLTS, hiện mỗi ngày người dân thành phố đang sử dụng hàng ngàn tấn thuỷ sản nuôi các loại từ An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng…
Ông Vĩnh khẳng định không phải đến bây giờ vấn đề kháng sinh trong thuỷ sản mới được đơn vị này “xới lên”, mà thực tế đã được “quan tâm” từ rất lâu rồi qua các lần lấy mẫu giám sát định kỳ mỗi tháng một lần.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, các loại kháng sinh nói trên đã có trong nguồn thuỷ sản từ lâu rồi chứ không phải đến bây giờ mới xuất hiện.
Nhưng vì sao lại phải sử dụng kháng sinh?
“Kinh tế càng phát triển, các nhà máy nhiều lên, thải chất thải ra môi trường làm cho nguồn nước nuôi trồng thuỷ sản bị ô nhiễm, vật nuôi bị bệnh thì lẽ đương nhiên người nuôi phải trị bệnh kháng sinh thôi!”, ông Vĩnh nói.
Ông Vĩnh cũng thừa nhận rằng rất khó kiểm soát 100% thuỷ sản đưa về đây vì “thành phố là nơi cuối nguồn tiêu thụ, hàng hoá từ khắp nơi đưa về các chợ đầu mối. Riêng chợ Bình Điền nhập về mỗi đêm 800 – 1.000 tấn thuỷ sản, nhưng vì nhiều lý do nên chỉ khi nào thấy có vấn đề thì công việc lấy mẫu mới được làm thường xuyên, còn vẫn phải theo định kỳ hàng tháng”.
Các khảo sát cho thấy có tới 100% số mẫu cá trê, cá lăng, cá kèo, cá chim trắng, cá điêu hồng, cá tra được lấy mẫu từ các đầu mối thương lái cho ra kết quả tồn dư hai chất kháng sinh cấm là Enrofloxacin, Leucomalachite.
Enrofloxacin là chất có tác dụng kháng khuẩn, ngoài việc sử dụng chữa bệnh cho tôm, cá, loại này còn thường được nông dân sử dụng nhiều vào mục đích làm sạch mang con cá trước khi xuất bán, bởi trong quá trình nuôi do nguồn nước bị dơ bẩn khiến mang cá bị đen.
Hàm lượng thuốc Enrofloxacin phải mất 14 ngày sau khi vật nuôi được xuất hàng mới giảm xuống mức 10g – mức sử dụng cho phép đối với con người. Lượng thuốc Enrofloxacin tồn tại cả trong cơ thể vật nuôi còn sống và đã chết.
Mặc dù nguồn thuỷ sản đang có quá nhiều vấn đề về chất lượng, tuy nhiên, với cơ chế quản lý, giám sát hiện nay vẫn chưa có gì mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng.
Theo bà Huỳnh Thị Kim Cúc, phó giám đốc sở NN-PTNT TPHCM, bằng cảm quan không thể phát hiện cá, tôm nhiễm kháng sinh.
Còn ông Trần Đình Vĩnh thì khẳng định cơ quan này thường xuyên giám sát hàng hoá tại chợ đầu mối, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm định kỳ; nhưng lại thừa nhận thông thường phải mất hai tuần mới cho ra kết quả phân tích.
Khi chưa ra kết quả thì không thể giữ lô hàng nên trong trường hợp con cá, con tôm nhiễm kháng sinh cấm thì nhiều khi tiểu thương vẫn đem đi tiêu thụ bình thường.
Tổng giám đốc một doanh nghiệp về nông nghiệp ở ĐBSCL khuyên: Người thành phố nếu có ăn cá, chỉ nên ăn cá tra, loại nuôi để xuất khẩu, vì các quốc gia khác đặt ra các tiêu chuẩn về kháng sinh ngặt nghèo. Các loại cá nuôi để bán trong nước không nên ăn, vì đủ loại kháng sinh trong đó.
Bát cơm ‘chan’ thuốc sâu
Tin Hoa Kỳ, sau một thời gian tạm ngừng nhập khẩu gạo từ Việt Nam, sắp tới có thể cấm hẳn vì dư lượng thuốc trừ sâu, có thể chỉ làm dậy sóng những người làm xuất khẩu. Hơn ai hết, người nông dân hiểu rõ hạt gạo họ làm ra an toàn hay không.
Sử dụng thuốc trừ sâu một cách thái quá đang là một thực trạng. Mỗi năm, ngành nông nghiệp vẫn đang xài hàng trăm ngàn tấn thuốc trừ sâu. Số này đa phần là nhập từ Trung Quốc.
Mới đây, khi về thăm quê, người viết cũng té ngửa với cách bà con nông dân đối phó với thuốc trừ sâu. Bây giờ, nông dân trồng lúa cũng trồng riêng để ăn chứ không riêng gì rau củ.
Chuyện là, nhà bác hàng xóm có bốn người con, một đang sống ở Vũng Tàu, ba sống ở Đà Lạt. Nhà làm bốn sào ruộng, nhưng ông để dành hẳn ra một sào ở ngay cánh đồng trước nhà để trồng lúa cho các con ăn.
Khi cả làng làm mỗi năm ba vụ, ông chỉ làm hai, dành một vụ cho đất nghỉ. Ngay cả khi lúa bị sâu bệnh phải xài thuốc thì ông cũng quyết không xài mà “được hạt nào ăn hạt nấy”.
Lý do đơn giản: “Lúa này tui dùng cho cả nhà ăn chứ không bán!”
Nhiều người Việt đã không dám ăn gạo, phải làm riêng để ăn, vậy thì, người Mỹ cấm gạo Việt cũng là lý do dễ hiểu. Đây không phải là lần đầu tiên.
Chừng dăm bảy năm trước, ngành lương thực từng hoan hỉ khi xuất được gạo qua Nhật Bản. Sản lượng gạo xuất qua Nhật năm 2012 lên đến 200.000 tấn, giá bán cao, ngót nghét cả ngàn USD/tấn.
Vậy nhưng, phòng thí nghiệm đã “tố giác” hạt gạo Việt bị nhiễm thuốc trừ sâu nên người Nhật quyết định ngừng nhập.
Mỹ từ chối cá, tôm… “xách tay” từ Việt Nam
Người Việt Nam sang Mỹ vẫn thường có thói quen mang theo một số loại hải sản chế biến khô như cá khô, tôm khô, mực khô… để làm quà cho thân nhân và bạn bè. Tuy nhiên, mới đây nhiều công ty du lịch khuyến cáo “thói quen” này sẽ không thể duy trì được nữa vì hải quan Mỹ sẽ vứt bỏ các loại hải sản của bạn tại sân bay, không cho mang vào Mỹ như trước.
Ngày 14/9, bà Lâm Thị Quỳnh Thu, phó giám đốc tiếp thị và truyền thông của công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, trả lời báo Pháp Luật TPHCM rằng, gần đây Mỹ có quy định mới về việc không cho khách Việt mang các loại thuỷ hải sản vào nước này.
Do vậy chúng tôi đã khuyến cáo và tư vấn cho khách đi tour để nắm tình hình và thực hiện theo. Một số công ty du lịch khác cũng cho hay, trước đây Mỹ chỉ có quy định cấm du khách mang các loại thịt, trứng, gia cầm hay hạt giống. Nhưng gần đây hải quan Mỹ cấm tất cả loại hải sản từ Việt Nam. Thiệt thòi này chưa được tính trong thảm hoạ do Formosa gây ra.
Bảo Ngọc
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này