08:08 - 03/01/2016
Vũ Thế Thành: Có cần phải uống đạm casein?
Ngoài thị trường cũng có bán casein dạng bột để tăng nạc giảm mỡ, thậm chí còn quảng cáo, uống casein để giảm cân. Có cần phải uống đạm casein dưới dạng thực phẩm chức năng như thế không?
Hai loại protein hoàn hảo của sữa
Casein và whey là hai loại protein có trong sữa. Whey tan trong nước, nhưng casein không tan, nhất là ở môi trường acid (pH thấp), nên khi vắt chanh vào sữa, casein lắng tụ. Trong quá trình làm phômai, người ta cho acid vào sữa, casein và chất béo sẽ lắng xuống và đông tụ.
Như vậy, thành phần phômai chủ yếu là casein và chất béo. Còn lại nước bên trên gọi là dịch whey, chủ yếu là đường lactose và đạm whey đem chế biến thành whey protein.
Casein và whey được xem là những protein hoàn hảo. Gọi là hoàn hảo vì khi tiêu hoá, hai loại protein này bị chặt thành acid amin, có đủ cả chín loại acid thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được, phải lấy từ thực phẩm.
Tiếp thị kiểu giày dép
Khi vào tới dạ dày và ruột, hai loại protein whey và casein tiêu hoá nhanh chậm khác nhau. Whey bị chặt thành acid amin rất lẹ, hấp thu vào ruột nhanh, rồi ráp lại thành protein cũng nhanh (tạo nạc cơ bắp), nên những người tập thể hình rất mê whey protein.
Còn casein vào tới dạ dày là bị đông tụ do pH của dịch vị, nên bị chặt thành acid amin rất chậm. Ruột cứ thế hấp thu lai rai. Kết quả sau cùng là casein tạo nạc chậm.
Những người bán thực phẩm chức năng nói: ban ngày, tập (thể hình) xong, uống whey để tạo nạc lẹ. Ban tối, uống casein để tạo nạc chậm, sáng mai có sức tập tiếp. Tiếp thị kiểu này cửa hàng giày dép phục sát đất.
Coi chừng thừa đạm
Những người tập thể thao nặng thì cơ thể cần nhiều protein để sửa chữa và bù đắp protein hư hao. Rồi những người ăn kiêng giảm béo thường bị ám ảnh, phải giảm tối đa chất bột, chất đường, chất béo, bù vào đó là thoải mái với chất đạm. Sáng một ly whey, tối một ly casein, thịt cá nghêu sò chưa kể… Khảo sát cho thấy những người này thường xài dư thừa protein, chủ yếu là từ whey hoặc casein, vì đây là dạng protein đậm đặc.
Cơ thể xài acid amin không hết, tiết kiệm thì đem đốt (tạo năng lượng), còn không thì thải bỏ. Đốt bỏ hay thải bỏ acid amin là điều vất vả cho gan và thận, vì gan phải chặt đứt nhóm amin, chế biến thành urê, rồi đưa qua thận để lọc, thải ra ngoài theo đường tiểu. Ăn uống dư thừa protein, thận sẽ bị quá tải. Vì vậy những người thận yếu, thường được khuyên ăn giảm protein.
Giấc mơ đẹp trong nháy mắt
Cơ thể cần mỗi ngày khoảng 0,8g protein/kg thể trọng. Một người nặng 60kg, cần khoảng 50g protein. Với những người chơi thể thao, tập nặng, có thể cần tới 1 – 1,4g tuỳ theo mức độ tập. Protein có đầy trong thực phẩm, thịt cá, hải sản, trứng sữa, đậu nành, các sản phẩm từ sữa như yogurt, phômai…
Và đó cũng là những protein hoàn hảo, không kém gì whey hay casein, lại thơm ngon béo bổ, ngoài protein còn những dưỡng chất khác trong đó. Nếu chỉ tập thể dục thể thao bình thường thì việc gì phải uống bột casein hay whey? Vừa phải lắc mỏi tay (bột protein khó tan), vừa nhăn mặt uống vì mùi vị ngai ngái.
Chỉ nên dùng casein hay whey khi cơ thể suy yếu, miễn dịch kém… có chỉ định của bác sĩ.
Những người tập thể hình thì khỏi nói. Họ chăm chút cơ bắp cơ ngực, thì có thể uống bổ sung protein, nhưng đừng lạm dụng protein với giấc mơ thể hình đẹp trong… nháy mắt.
Vũ Thế Thành
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này