08:35 - 01/02/2016
Tràn ngập hàng khô Trung Quốc đội lốt Nhật, Hàn
Nhiều mặt hàng khô như nấm, bún miến, rong biển… không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng, lạm dụng chất bảo quản chống nấm mốc đang bán lềnh ở chợ.
Đa số các mặt hàng khô này được nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc nhưng được chào dưới mác hàng Việt, Nhật, Hàn… Nhiều người bán nấm, rong biển khô không rõ nguồn gốc giải thích là hàng của Nhật và Hàn Quốc.
Từ một số chợ bán lẻ tại khu vực TPHCM như chợ Bà Chiểu, Tân Định, Bình Thới, Tân Phước, Minh Phụng, Tân Bình… đến các chợ bán sỉ Bình Tây, An Đông và trên một số tuyến đường bán sỉ các mặt hàng khô, gia vị ở Q.6 vào những ngày giáp tết, mới thấy, mâm cơm gia đình ngày tết không khéo sẽ đầy những “sát thủ”.
Các loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng nhiều vô kể. Một bà có sạp bán hàng gia vị lớn trong chợ Tân Phước, quận Tân Bình, TPHCM, xách ra bịch xốp lớn không có nhãn mác đựng khoảng 5 kg nấm hương khô, báo giá 45.000 đồng/100g, mua cả ký bớt 10.000 đồng, bán 440.000 đồng/kg.
Bà nói: “Hàng của Nhật đây. Loại nấm hương được coi như thực phẩm “vua” trong chế biến đồ chay. Nhưng dùng nấu canh, nấu lẩu, xào đều ngon. Tháng trước bán 400.000 đồng/kg, nay tết tăng 50.000 đồng/kg”.
Chỉ một loại nấm khô khác, giới thiệu là nấm đông cô cũng của Nhật, bà ta cho biết loại này giá rẻ hơn, từ 330.000 đồng/kg.
“Mấy loại nấm khô bán mấy ngày tết này sướng lắm. Hàng lấy về không kịp để bán vì các bà nội trợ dạo này ngại thịt có chất cấm trong chăn nuôi nên ít mua hơn. Họ bảo ăn nấm cho lành, không độc hại gì”, một chị bán thực phẩm khô tại chợ Bình Thới, quận 11, TPHCM, hồ hởi nói.
Khi được hỏi xuất xứ nấm này, chị ta ậm ừ: “Lẩu nấm Nhật, Hàn Quốc toàn dùng mấy loại nấm cao cấp này, chắc chắn hàng của nước họ chứ ở đâu”.
Tương tự, các loại rong biển dùng để nấu canh cũng không nhãn mác, được bỏ trong bịch ni lông trắng, bán theo lạng được chị ta giới thiệu của Hàn Quốc vì… “chỉ có người Hàn hay ăn canh rong biển”.
Tuy nhiên, tại chợ đầu mối Bình Tây, quận 6, TPHCM, bà Sáng (người gốc Hoa), nói tiếng Việt bằng giọng lơ lớ, cười lớn khi được hỏi về xuất xứ các loại nấm hương, nấm bào ngư khô, nấm đông cô, nấm mèo, nấm tuyết…
“Hàng VN chỉ có nấm mèo là chủ yếu, các loại nấm khô còn lại là của Trung Quốc. Ai bán hàng của Nhật của Hàn đâu tui không biết, chợ này chỉ có nấm khô của Trung Quốc, cung cấp cho cả nước chứ đâu chỉ có Sài Gòn này”. Nhiều nhất tại chợ này là nấm hương và nấm bào ngư khô với giá bán rẻ hơn các chợ lẻ.
Nấm hương giá từ 320.000 – 340.000 đồng/kg, nấm đông cô 260.000 – 280.000 đồng/kg, nấm mèo 110.000 – 130.000 đồng/kg.
Riêng bún tàu giá 45.000 đồng/kg, được đóng trong bao bì lớn tiếng Trung Quốc, ghi sản xuất ở Quảng Đông, Trung Quốc.
Theo bà Sáng, đây là loại miến khô có giá rẻ nhất, chỉ bằng nửa giá các loại miến khô hàng Việt.
Trước đó, tại chợ Bà Chiểu, hàng này được xé bao bì, đựng trong những bịch trắng và người bán giới thiệu là miến làm thủ công của Hà Nội.
Ngoài ra, Chỉ trong 2 ngày giữa tháng 1 vừa qua, Cảnh sát môi trường TPHCM liên tiếp kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở chế biến hàng tấn măng khô, tươi tại TPHCM vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất măng đều dùng hóa chất trong dệt may công nghiệp, được xác định là độc hại nguy hiểm cho sức khỏe con người, để ngâm măng tươi, tạo màu cho sản phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Theo Thanh Niên
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này