10:05 - 13/06/2018
Thịt nội cao giá, thịt ngoại được mùa
Mặc dù đại diện cơ quan thú y xác nhận lượng thịt nhập khẩu các tháng gần đây giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, do giá cả trong nước đang tăng quá cao nên doanh nghiệp bắt đầu tìm cách đưa thịt ngoại về.Các đơn vị làm thực phẩm chế biến, bếp ăn công nghiệp… cũng tiếp cận thịt ngoại có giá rẻ hơn…
Chuyển qua thịt đông lạnh
Ông Nguyễn Văn Hưng, ngụ đường Bùi Văn Ba, quận 7, TP.HCM, chuyên lấy thực phẩm ở chợ đầu mối Bình Điền, quận 8, bỏ mối cho nhà hàng, quán cà phê, cho biết hơn tháng nay giá thịt heo, thịt gà nội bất ngờ tăng cao nên bạn hàng yêu cầu chuyển qua lấy thịt đông lạnh. So với hồi tháng 4/2018, ông Hưng cho biết thịt heo lấy sỉ ở chợ đầu mối tăng 12.000 – 15.000 đồng/kg, đùi gà góc tư cao hơn 6.000 – 7.000 đồng, trong khi thịt đông lạnh lại đang có xu hướng giảm.
“Giá cả suất ăn ở các bếp ăn tập thể không thể biến động theo nguyên liệu đầu vào, nên họ phải tìm đến thịt đông lạnh cho rẻ!”, ông Hưng bảo.
Khảo sát thị trường cho thấy, một số đầu mối nhập khẩu thịt đông lạnh đang chào thịt heo ngoại loại nạc vai, đùi, ba rọi dao động từ 45.000 – 48.000 đồng/kg. Trong khi giá thịt nội địa tới các quán ăn tập thể, doanh nghiệp chế biến thực phẩm lên tới 60.000 – 65.000 đồng. Ông Hùng, chủ cơ sở chế biến thực phẩm ở quận 9, TP.HCM nói từ đầu tháng 5.2018 đến nay, các đầu mối ở Biên Hoà, Đồng Nai nâng giá thịt heo đùi, thịt vai lên trung bình 10.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sử dụng gần 200kg nguyên liệu thịt heo làm giò chả, xúc xích, lạp xưởng, do giá tăng nên ông Hùng nhẩm tính chi phí đội lên 2 triệu đồng. Do đó, theo ông, hầu hết các cơ sở chế biến thực phẩm bây giờ chỉ mua thịt nội địa để làm giò, chả (mặt hàng này cần thịt nóng, tươi), còn làm xúc xích hay lạp xưởng chuyển qua sử dụng thịt đông lạnh cho rẻ!
Không cứ gì các cơ sở nhỏ, trước sức ép tăng giá thịt nội địa, nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn cũng cho hay họ phải “độn” thêm thịt lạnh cho giảm chi phí. Giám đốc một doanh nghiệp ở quận Bình Tân, TP.HCM (xin được giấu tên), nói: so với quý 1 năm nay, giá nguyên liệu thịt heo và thịt gà nuôi nội địa tăng 5 – 10%, nhưng vì áp lực cạnh tranh, doanh nghiệp không thể tăng giá sản phẩm.
“Thị trường thực phẩm chế biến có rất nhiều doanh nghiệp làm, cạnh tranh giá bán từng đồng, thời điểm này, ông tự động tăng giá trước là mất thị phần ngay lập tức”, vị giám đốc trên thừa nhận, đồng thời cho hay, phải tìm đến nguồn thịt đông lạnh để tháo gỡ khó khăn, giảm bớt giá thành sản xuất mới có thể tồn tại.
Tranh thủ nhập khẩu
Theo ông Đoàn Ngọc Thơ, giám đốc công ty TNHH dịch vụ thương mại THO (TP.HCM), các doanh nghiệp nhập khẩu thịt nhìn thấy cơ hội bán hàng tại thị trường nội địa, họ đã, đang bắt đầu có kế hoạch nhập khẩu thịt heo, thịt gà về. Hiện tại, ông Thơ nói, giá thịt tại Mỹ và các nước châu Âu, Brazil, Argentina… rẻ hơn phân nửa so với giá bán lẻ trong nước. Chẳng hạn, các nhà máy giết mổ tại Ba Lan, Đan Mạch, Đức, Pháp… chào giá thịt heo dao động từ 1,28 – 1,95 USD/kg. Nếu cộng thêm chi phí vận chuyển, thuế suất nhập khẩu 5%, lưu kho bãi, phí kiểm tra chất lượng… thì giá bán sỉ đến bếp ăn công nghiệp, cơ sở chế biến thực phẩm cũng không tới 50.000 đồng/kg. Tương tự, một số nhà máy ở Mỹ, châu Âu, Brazil… cũng đang chào đùi gà góc tư ở mức 980 – 1.000 USD/tấn, cộng hết chi phí về đến Việt Nam có giá bán sỉ khoảng 30.000 đồng; trong khi cánh gà có giá cao hơn chút xíu, khoảng 35.000 – 40.000 đồng.
“Hầu hết các loại thịt ngoại đều rẻ phân nửa so với thịt nội, nên nhu cầu sử dụng thịt lạnh nhập khẩu ngày càng nhiều!”, ông Thơ khẳng định.
Trả lời TGTT, ông Bạch Đức Lữu, giám đốc cơ quan Thú y vùng VI (cục Thú y), cho hay số liệu nhập khẩu thịt các tháng đầu năm nay có xu hướng giảm, tuy nhiên, việc giá cả trong nước đang có xu hướng tăng, nên các tháng tới có thể doanh nghiệp sẽ tận dụng nhập hàng về. Hiện nay, ông Lữu nói theo quy định, các lô hàng nhập về đều phải lưu lại cảng để lấy mẫu kiểm tra, mất thời gian từ 3 – 5 ngày, và cơ quan thú y đang quản lý chặt chẽ các chỉ tiêu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng.
Trong khi đó, một số đầu mối nhập khẩu thịt gà lại tiết lộ, thời gian gần đây sức tiêu thụ loại thịt này đột ngột tăng mạnh, có thể gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017. Mỗi ngày, theo thống kê có đến 20 – 25 container thịt gà đông lạnh được tiêu thụ. Không cứ gì bếp ăn tập thể, mà ngay cả các cửa hàng thức ăn nhanh cũng tăng tỷ lệ sử dụng thịt gà ngoại trong các món ăn. Người thu nhập thấp cũng tìm đến thịt gà ngoại nhiều hơn!
“Mấy năm trước, chăn nuôi gà nội địa gặp khó khăn nên các doanh nghiệp lớn giảm đàn, năm nay hụt nguồn cung, giá cả gà nội tăng cao nên thịt gà ngoại đang có sức hút ghê gớm”, giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu, nói.
Theo hiệp định AEC (Việt Nam – ASEAN), từ đầu năm 2018, thuế suất nhập khẩu thịt heo, thịt gà còn 5%, sau năm 2018 giảm còn 0%. Trong khi, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh với Thái Lan về giá, ngay thời điểm này doanh nghiệp nhập thịt heo, gà từ Thái Lan về vẫn rẻ hơn trong nước.
bài, ảnh Bảo Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này