13:20 - 25/01/2016
Giảm chất béo xấu không đủ để bảo vệ tim
Ai cũng biết để có một trái tim khỏe người ta cần tránh ăn các chất béo xấu như thịt đỏ, phó mát, bơ, sữa. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy để bảo vệ tim thật sự bạn còn cần phải ăn nhiều chất béo tốt.
Các chuyên gia sức khỏe thường cảnh báo chúng ta rằng chất béo động vật có thể tạo ra các mãng bám trong lòng thành mạch máu của tim và gây ra nhồi máu cơ tim, đột quỵ não cũng như nhiều bệnh tim khác.
Nhưng không phải tất cả chất béo đều như nhau và ngày càng có bằng chứng rõ ràng rằng các chất béo tốt – có trong thực vật, hạt và cá, được gọi là chất béo đa không no – thật sự có thể bảo vệ tim và làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Journal of the American Heart Association, các nhà nghiên cứu tính toán chính xác bao nhiêu loại chất béo có thể góp phần gây ra cái chết do bệnh tim.
TS Dariush Mozaffarian, hiệu trưởng Trường dinh dưỡng và chính sách khoa học Tufts Friedman (Hoa Kỳ), và đồng nghiệp thấy rằng việc ăn quá ít dầu thực vật gây ra những cái chết do bệnh tim nhiều hơn do ăn chất béo no.
Thực tế chỉ có 3,6% cái chết do tim mạch trên thế giới được cho là do ăn quá nhiều chất béo no, trong khi đó có đến hơn 10% cái chết do bệnh tim lại được cho là do ăn quá ít dầu thực vật, sự khác nhau gấp 3 lần.
Nghiên cứu bao gồm việc phân tích chi tiết thông tin về dinh dưỡng từ các nghiên cứu của 3,8 tỷ người ở 186 quốc gia.
Mozaffarian nói: “Các phát hiện cho thấy rằng để có một tác động lớn nhất trên tim, chúng ta phải tập trung trên việc sử dụng nhiều các chất béo tốt. Việc giảm chất béo động vật vẫn mang lại ích lợi, nhưng điều quan trọng nhất không chỉ là giảm chất béo xấu mà còn phải tăng chất béo tốt để có lợi cho tim”.
Trong khi nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc ăn chất béo đa không no thì Mozaffarian lưu ý rằng nhiều khuyến cáo dinh dưỡng tiếp tục nhấn mạnh việc giới hạn chất béo no hơn là gia tăng chất béo tốt lành. Theo Mozaffarian, điều này thật sự không có giá trị.
Nghiên cứu của Mozaffarian đã chỉ ra những quốc gia ở đó người dân ăn nhiều dầu thực vật và rau quả lại có ít những cái chết do bệnh tim mạch, trong khi đó những đất nước như Nga, Đức và Ai Cập, nơi có số người chết vì bệnh tim nhiều là nơi người dân sử dụng dầu thực vật không đúng mức.
Nhìn chung dữ liệu cho thấy những cái chết do bệnh tim do ăn nhiều chất béo no đã giảm xuống 21% từ năm 1990 đến 2010 trong khi những cái chết do ăn quá ít chất béo chỉ giảm 9%. Tuy nhiên, số người tử vong do ăn nhiều chất béo dạng trans có trong thực phẩm chế biến sẵ lại tăng 4%.
Điều này gợi ý mạnh mẽ rằng nhận thức sử dụng chất béo của con người cần được điều chỉnh sao cho không chỉ cảnh giác về các mối nguy cơ mà còn hiểu rõ những ích lợi tiềm tàng của những loại chất béo khác nhau, Mozaffarian nói.
Thanh Tâm
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này