15:35 - 15/03/2017
Durassamy và Chocolate Tiền Giang
Bảy tháng ở Việt Nam là thời gian Durassamy lưu lại lâu nhất trong những lần đi – về Việt Nam – Canada. Lần này, bà Nguyễn Thị Kim Nguyệt, vợ ông, nóng ruột từ Vancouver trở về để… cùng chồng đưa chocolate Kimmy’s ra thị trường.
Khi ông quyết định về nước mở xưởng chocolate tại Long Định, Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, bà Nguyệt can ngăn vì 40 năm rồi ông đã làm việc cật lực, đã chịu quá nhiều áp lực. Hơn nữa, nay ông cũng đã 66 tuổi rồi. “Phía sau vườn nhà tôi có người trồng cacao, cũng như những người nông dân khác trồng và mừng hết lớn khi bán được cacao cho một công ty nước ngoài vì người Việt Nam không biết làm chocolate”.
Ông Durassamy từng học trường Phú Thọ (nay là Đại học Bách khoa TP.HCM), nói: “Trồng và bán cacao nhưng chưa từng nếm qua kẹo chocolate làm từ nguyên liệu do mình cung cấp thì đúng là kỳ. Là dân kỹ thuật, tôi biết mình có thể làm cho bà con mình hiểu”.
Ông Durassamy họ Bùi (họ mẹ), có cha gốc Ấn, sinh quán tại Sài Gòn, sống ở Canada, nói rằng ông đã làm để trả ơn nơi đã nuôi sống ông và gia đình trong 40 năm qua và đến lúc ông trở về. Tưởng khi đã bán hãng xưởng tại Canada, “gác kiếm” tìm một chỗ thư nhàn, nhưng cacao và chuyện đời người chưa từng nếm thử dù một thanh kẹo chocolate khiến ông quyết định làm một xưởng chế biến kẹo chocolate, vốn liếng đầu tư gần nửa triệu mỹ kim. “Tự tôi thiết kế, lắp đặt dây chuyền. Tết Nguyên đán vừa qua, tôi đóng gói kẹo chocolate mang tặng cho bà con nông dân trồng cacao. Lần đầu bà con nếm món ngon thế giới có mồ hôi, công sức của mình, coi như tôi đã làm được một việc”, ông Durassamy kể.
Bà Kim Nguyệt tính làm việc thứ hai: bột hỗn hợp làm bánh gâteau có chocolate. Tuổi teen cũng có thể tự làm bánh tại nhà, tự tổ chức sinh nhật với bánh tự làm. Các bà nội trợ có thể khiến người trong nhà xúm xít trong một không gian gia đình ấm cúng, chỉ chờ chút xíu là có bánh ngon ăn liền. “Ở Canada, chúng tôi đã làm như vậy và người trong nhà lại quây quần bên nhau”, bà nói.
Hiện tại, Kimmy’s có 4 loại chocolate với tỷ lệ 75%, 65%, 55%, 45%. Hai ông bà sẽ làm loại chocolate 35% hợp khẩu vị trẻ con và những sản phẩm hỗn hợp để phụ huynh có ít tiền nhưng vẫn có món ngon, đủ dinh dưỡng cho trẻ quết lên bánh mì, lót dạ khi đến trường. Ông bà chủ hãng Kimmy’s nói bao nhiêu đó cũng chỉ mới một nửa ý tưởng, rồi sẽ làm nhiều loại ngon như ở nước ngoài để bà con mình thưởng thức.
Mỗi ngày bán 100 kg kẹo chocolate với thông điệp món ngon nhất thế giới được sản xuất tại Tiền Giang, mỗi tháng xuất xưởng 3 tấn thành phẩm. Nguồn nguyên liệu từ Gò Công Tây, Chợ Gạo không đủ sức cung cấp khi mỗi ký hạt chỉ lấy 60 – 65% nguyên liệu làm chocolate, nhưng ông Durassamy sẽ chờ cho dân mở rộng từ từ vùng nguyên liệu.
“Cái đáng quý là dù đất ít, kiếm tiền khó khăn nhưng khi tìm được đầu ra, trong thế khó khăn người trồng cacao ở Gò Công Tây, Chợ Gạo vẫn làm nguyên liệu đúng cam kết, thu hoạch đúng lúc, xử lý hạt đàng hoàng, ủ đúng cách, rang lên là mùi thơm như ý”, ông Durassamy nói.
Không dừng lại ở xưởng chocolate Kimmy’s, ông Durassamy nói với ông Nguyễn Trọng Thế, HTX sơ-ri Gò Công: “Mứt sơ-ri Gò Công có thể làm kẹo với chocolate, hạt sen, hạt điều, hạt mắc ca… Mình sẽ hợp tác phát triển thương hiệu. Có vấn đề gì mà không thể hợp tác?”
“Nông dân bán cacao nói giá nào tôi mua giá nấy, nếu lỗ một vài trăm ngàn Mỹ kim trong giai đoạn đầu, tôi vẫn tiếp tục, không có gì phải lo khi chất lượng chocolate Tiền Giang không thua kém hàng nhập từ các nước trong vùng”, Durassamy có lòng tin vào việc tập trung chuẩn hóa sản phẩm ngay từ đầu.
“Với diện mạo, chất lượng và dĩ nhiên tất cả đều được kiểm định, chứng nhận, Chocolate Kimmy’s tham gia nhóm đặc sản mới trong giỏ quà theo ngoại giao đoàn của Việt Nam ra nước ngoài”, ông Durassamy, thích chí báo tin vui.
bài, ảnh Vân Anh
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này