09:40 - 15/02/2017
Cuộc thi hiếm có
Ngày 11/2, bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, bệnh viện đa khoa huyện Long Hồ và bệnh viện đa khoa TP Vĩnh Long, tiếp nhận 210 em học sinh của ba trường tiểu học trên nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm. Sống giữa kho thực phẩm nhưng cộng đồng vẫn cảm thấy bất an trước những rủi ro thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Từng tham gia phiên chợ Xanh – Tử tế, kết nối với tiểu thương TPHCM, nhưng vẫn chưa đủ cho một đội hình sản xuất an toàn như mong muốn. Những nhà sản xuất an toàn tại Vĩnh Long đã trải qua kỳ thi cuối dành cho người sản xuất – kinh doanh nông sản an toàn do trung tâm Thông tin nông nghiệp – nông thôn tổ chức vào ngày cuối tuần 11/2 vừa qua.
18 phương án khả thi được chọn sau hai vòng thi phương án sản xuất kinh doanh và kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm – marketing nông nghiệp. Cách làm này rất mới trong ngành nông nghiệp và sẽ là sinh hoạt thường xuyên của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, theo ông Võ Văn Quốc, giám đốc trung tâm Thông tin nông nghiệp – nông thôn tỉnh Vĩnh Long.
Một nhóm tình nguyện viên tự dàn dựng các tiểu phẩm để dẫn dắt câu chuyện, giúp các nhà sản xuất an toàn tự giới thiệu, trả lời những câu hỏi về cam kết sản xuất an toàn.
Lần đầu tham gia cuộc thi, thực hiện nội dung sân khấu hoá để quảng bá sản phẩm an toàn, cuối cùng ông Cao Văn Miên, giám đốc hợp tác xã (HTX) rau củ quả Tân Bình, vẫn nhập vai “người bán hành lá đạt chuẩn VietGAP” với tiểu phẩm Bát cháo hành VietGAP của Thị Nở thời hiện đại nấu theo yêu cầu của Chí Phèo.
Ông Miên nói nông dân “không thể chỉ biết mần vườn, mần ruộng mà phải học cách tiếp cận thị trường, cách giới thiệu nông sản an toàn”. HTX có 15 thành viên góp vốn sản xuất trên diện tích 10ha, mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 2 tấn hành lá đạt chuẩn VietGAP. Nhưng chỉ bán được 100 – 200kg theo giá hành lá VietGAP cho một công ty ở TPHCM, số còn lại phải bán cho thương lái theo giá chợ. Biết thâm nhập thị trường, tạo uy tín là con đường khó khăn, nhưng HTX đã cùng nông dân làm hàng an toàn trưng bày ở hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại Cần Thơ, đưa hàng vào cửa hàng hỗ trợ phát triển đặc sản của trường ĐH Cần Thơ, tham gia kết nối – giới thiệu sản phẩm thông qua trung tâm Thông tin nông nghiệp – nông thôn Vĩnh Long.
HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phước Hậu từng gặp gỡ, kết nối, chào hàng với tiểu thương tại TPHCM do trung tâm BSA tổ chức, giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phước Hậu – ông Trần Văn Hiền – nói rằng các bước kết nối đã giúp ông tiếp cận bốn siêu thị, đang thực hiện hai đơn đặt hàng ở Vũng Tàu và KCN Trà Nóc (Cần Thơ) đầu năm 2017.
Ông Huỳnh Thiên Lộc, tổ phó tổ hợp tác (THT) nhãn xuồng cơm vàng An Bình, nói: THT có 17ha (22 hộ), quy trình đạt chuẩn VietGAP, sản lượng cung ứng 150 tấn/năm. Bà con được tập huấn kỹ thuật rồi, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật phần sau thu hoạch và tập huấn cho nông dân cách chào bán, sản phẩm. THT mong muốn làm sao có chính sách cho vay ưu đãi đối với các HTX, THT. Ông Ngô Văn Tua, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Tân nói HTX của ông thiếu về thông tin thị trường, các kiến thức marketing như 4P, 4C, mới biết qua các lớp tập huấn của trung tâm tổ chức. “Bữa nay coi các HTX, THT diễn xuất, thấy cây nhà lá vườn, cách này ôn bài rất hay, dễ nhớ”. Ông Tua cho biết, qua sự kết nối của trung tâm BSA, HTX đang cung ứng khoai lang cho VinEco, mỗi tuần 2 tấn khoai lang tím Nhật, tần suất 1 chuyến/tuần.
Ông Dương Cảnh Dân, tổ trưởng THT Hoà Lợi, chuyên sản xuất nhãn Idor, cho biết THT được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách sử dụng phân thuốc bảo vệ thực vật nên bảo đảm chất lượng, an toàn, được trung tâm Kiểm dịch 2 cấp mã code, đạt chuẩn VietGAP, cung ứng hàng cho công ty trên TPHCM xuất đi Hà Lan, Singapore. Ông Dân cũng báo tin mừng sẽ cung ứng sản phẩm an toàn cho VinEco. Ông nói: “Sản xuất an toàn trước hết cho mình, cho cộng đồng. Bây giờ THT muốn trung tâm hỗ trợ làm logo và mong có điểm sơ chế, đóng gói nông sản tại địa phương”.
“Lần đầu tiên trung tâm quyết định mở hội thi để nông dân “diễn xuất”, tự quảng bá sản phẩm”, ông Đoàn Ngọc Thanh Xuân, phó giám đốc trung tâm Thông tin nông nghiệp nông thôn tỉnh Vĩnh Long, nói. “Nông dân biết mình thiếu kiến thức, kỹ năng marketing, nhưng mọi người đã thi một cách nghiêm túc. Nhìn các bác nông dân ngồi làm bài thi, thấy thương lắm”.
“Hội thi này là nội dung chính của dự án Tăng cường năng lực xúc tiến thương mại cho nông sản tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2015 – 2017”, ông Nguyễn Văn Liêm, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, cho biết.
Với câu chuyện ba bệnh viện đa khoa “đón tiếp 210 em học sinh của ba trường tiểu học nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm, nói trên là một hồi chuông. Ngành nông nghiệp, theo ông Liêm, sẽ kiên trì hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, THT có thêm kiến thức về sản xuất an toàn, kỹ năng chào hàng, giới thiệu sản phẩm và vận hành sàn giao dịch nông sản, tổ chức những lớp tập huấn về kỹ thuật, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình liên kết sản xuất với tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm an toàn.
Ngọc Bích
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này