09:25 - 30/05/2019
Mơ thành trung tâm chế biến rau củ thế giới
Các công ty đang đầu tư lớn vào sơ chế và chế biến trái cây để tận dụng lợi thế của Việt Nam, cũng như đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường trên quy mô toàn cầu.
Với sự phát triển nhanh chóng của diện tích trồng cây ăn trái, việc đầu tư vào chế biến rau quả là một bước quan trọng trong việc khép kín chuỗi giá trị ngành hàng này.
Đổ ngàn tỷ vào chế biến trái cây
Trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai tại Hà Nội (27 và 28/2/2019), hình ảnh các phóng viên hay những người tham gia hội nghị cầm trên tay lon nước ép We Love xuất hiện phổ biến trên báo chí và gây ấn tượng bởi màu sắc tươi tắn. Đó là sản phẩm của một công ty còn khá non trẻ Lavifood ở Long An, nhưng đã có bước phát triển mạnh mẽ để đưa những sản phẩm chế biến từ rau quả Việt Nam ra thế giới. Và sản phẩm nước ép trái cây tự nhiên We Love được chọn là thức uống chính thức phục vụ xuyên suốt chương trình hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.
Trước đó, vào đầu tháng 1/2019, công ty cổ phần Lavifood khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, với số vốn đầu tư xấp xỉ 1.800 tỷ đồng sau 18 tháng xây dựng. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đánh giá đây là nhà máy chế biến nông sản “số một Việt Nam” và là một trong năm nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Ông Đinh Hùng Dũng, phó tổng giám đốc công ty Lavifood cho biết, các dây chuyền sản xuất của nhà máy Tanifood được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới với những công nghệ hiện đại nhất, đáp ứng toàn bộ các nhu cầu về chế biến rau quả từ trái cây tươi, đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Leed Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành. Sản phẩm của Lavifood đã và đang xuất khẩu đi nhiều nước trong khu vực và thế giới như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Mỹ, Algeria…
Với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood sẽ chế biến tất cả các loại trái cây, rau củ với nhiều hình thức, sản phẩm khác nhau. Trong đó, nông sản loại 1 sẽ làm hàng xuất khẩu tươi; loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai. Ông Dũng giải thích, nếu như trước đây nông dân trồng và tự tìm thương lái thì không tiêu thụ hết sản lượng.Thương lái chỉ mua loại tốt, loại đẹp tức là hàng loại 1.Loại 2 thì sẽ không mua hoặc mua rất rẻ.Còn loại 3 loại 4, thì chắc chắn sẽ không bán đi đâu được và nông dân đổ bỏ ra đường như thanh long những năm gần đây.
Bên cạnh trái cây, nhà máy Tanifood còn đầu tư đầy đủ các dây chuyển sản xuất cho cả ngành rau quả. “Tanifood sẽ không chỉ góp phần giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản, mà còn giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho người nông dân tỉnh Tây Ninh từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2”, ông Dũng cho hay.
Với chiến lược phát triển bền vững, từ năm 2016, Lavifood đã tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao hội nhập thị trường quốc tế. Trong chuỗi giá trị này, Lavifood là đơn vị đi đầu, phát triển hệ thống các nhà máy chế biến rau củ quả hiện đại và dự kiến trong giai đoạn mười năm tới sẽ phát triển chuỗi mười nhà máy chế biến rau củ quả hiện đại, cùng kế hoạch phát triển diện tích vùng trồng quy hoạch tại các vùng rau củ quả phù hợp với các vùng miền, gắn liền với các nhà máy sản xuất dưới hình thức liên kết và bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên khắp cả nước.
Cụ thể, nhà máy Tanifood sẽ bao gồm dây chuyền sản xuất trái cây, rau quả tươi, xử lý nhiệt có công suất 10.000 tấn năm; dây chuyền sản xuất đông lạnh 20.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất sấy khô, sấy dẻo, sấy thăng hoa 5.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước trái cây cô đặc 6.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước Juice bao gồm đóng lon 144 triệu lon/năm, đóng chai PET 230 triệu chai/năm, đóng chai thuỷ tinh 72 triệu chai/năm, đóng hộp giấy Tetrapak 144 triệu hộp/năm.
Theo ông Phạm Ngô Quốc Thắng, tổng giám đốc công ty cổ phần Lavifood, mục tiêu của nhà máy Tanifood khi đi vào hoạt động là sẽ tiêu thụ 500 tấn nguyên liệu/ngày với các mặt hàng như xoài, chanh dây, khóm, thanh long… Như vậy, tất cả những nguyên liệu được người nông dân trồng và tham gia vào chuỗi giá trị ở tỉnh Tây Ninh nói chung và huyện Dương Minh Châu, sẽ được nhà máy bao tiêu toàn bộ.
Không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, nhà máy Tanifood là một mắt xích quan trọng trong việc thực hiện chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại tỉnh Tây Ninh, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân Tây Ninh. Cụ thể, mục tiêu là sau năm năm triển khai mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển chuỗi giá trị hội nhập sâu rộng thị trường thế giới, thì GDP của nông nghiệp tỉnh Tây Ninh cán mốc 8 tỷ đôla Mỹ và thu nhập của nông dân từ 1.500 đô la Mỹ/năm sẽ tăng lên 5.000 đô la Mỹ /năm.
Lavifood là công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xuất khẩu rau, củ, quả (tươi và đông lạnh) đóng tại khu công nghiệp Phú An Thạnh, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Sản phẩm của Lavifood đã và đang xuất khẩu đi nhiều nước trong khu vực và thế giới như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Mỹ, Algeria… Lavifood đang chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy, bên cạnh dây chuyền đông lạnh hiện hữu, sẽ đầu tư vào để sản xuất các sản phẩm cô đặc, sấy khô và xử lý tươi, với tổng công suất thiết kếlà 25.000 tấn thành phẩm/năm.
Chế biến là con đường sống còn
Theo các nhà chế biến và xuất khẩu, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để trở thành một trung tâm chế biến rau quả của thế giới. Năm 2018 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt trên 3,8 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng bình quân năm năm gần đây lên đến 15%/năm.
Theo bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, rau củ quả mang lại giá trị kinh tế lớn, vì chiếm diện tích ít hơn một số loại cây trồng khác, trong khi kim ngạch xuất khẩu lại lớn hơn. Tuy nhiên, số doanh nghiệp và nhà máy tham gia vào công đoạn chế biến lại rất thấp. Hiện nay, Việt Nam chỉ có khoảng 156 nhà máy chế biến rau quả các loại, riêng tại đồng bằng sông Cửu Long chỉ có khoảng 5 – 6 cơ sở. Trong số 27 triệu tấn rau quả sản xuất ra, chỉ có khoảng 1 triệu tấn được đưa vào chế biến. Do đó, dư địa cho đầu tư vào nhà máy chế biến các sản phẩm này là rất lớn.
Theo ông Dũng, mục tiêu của Lavifood là trong mười năm tới sẽ trở thành nhà chế biến rau quả số một Việt Nam, số năm khu vực Đông Nam Á, top 10 châu Á và top 20 thế giới. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư nhà máy chế biến, công ty cũng triển khai các chương trình hợp tác và hỗ trợ nông dân.Đó là xây dựng các trung tâm nông nghiệp mẫu để chuyển giao công nghệ cho nông dân, hợp đồng bao tiêu sản phẩm của nông dân trồng các sản phẩm trọng điểm. “Chúng tôi tự tin có thể đạt được mục tiêu này vì điều kiện thổ nhưỡng khí hậu phù hợp, nông nghiệp đang có bước chuyển sang quy mô lớn, công nghệ chế biến ngày càng phát triển và dễ ứng dụng. Đặc biệt là khách hàng cũng đang rất cần, do nhu cầu tăng lên trên quy mô toàn cầu”, ông Dũng chia sẻ.
Theo ước tính của Market & Market, thị trường rau quả chế biến sẽ tăng liên tục từ nay đến năm 2022 với tốc độ 7,1%/năm và đạt trên 346 tỷ USD vào năm 2022.
TS Võ Mai, phó chủ tịch nông dân hội Làm vườn Việt Nam cho biết, chuyển hướng sang chế biến và xuất khẩu rau quả là đúng đắn, vì đây là lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển. Bởi vì lúa gạo, hạt tiêu, hạt điều, cao su, cà phê… đã tới giới hạn của diện tích đất canh tác và năng suất, cũng như khả năng mở rộng thị trường là khó.Trong khi đó, nhu cầu về các loại rau củ kể cả tươi sống, đông lạnh, cũng như chế biến ngày càng tăng trên quy mô toàn cầu.Kinh tế thế giới phát triển, người tiêu dùng ngày càng lựa chọn nhiều hơn các loại thực phẩm tự nhiên, là động lực phát triển của ngành này.
Nhiều nhà máy chế biến trái cây đưa vào hoạt động
Xu hướng đầu tư vào chế biến rau củ quả tại Việt Nam trong vòng ba năm trở lại đây diễn ra mạnh mẽ. Mới đây nhất, tập đoàn ô tô Trường Hải cho hay sẽ đầu tư mạnh vào nông nghiệp, trong đó có việc mở rộng vùng trồng trái cây tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Bên cạnh xuất khẩu trái cây tươi, tập đoàn này cũng sẽ đầu tư nhà máy chế biến các sản phẩm liên quan. Trước đó, công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao khởi công dự án nhà máy chế biến rau quả tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Dự án nhà máy chế biến rau quả DOVECO Gia Lai là một trung tâm chế biến rau quả khép kín, bao gồm từ việc liên kết phát triển sản xuất, thu mua nguyên liệu. Đồng thời, chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu.
Cuối năm 2018, công ty Vina T&T cũng khởi công xây dựng nhà máy sản xuất dừa tươi Kim Thanh tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với công suất theo thiết kế đạt 25 triệu trái dừa tươi/năm. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2019 này.
Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc, cho biết trái dừa Bến Tre đang cạnh tranh rất mạnh với những sản phẩm cùng loại của Thái Lan, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. “Quan trọng là khi có nhà máy chế biến thì chúng tôi sẽ bao tiêu toàn bộ dừa tươi của người dân Bến Tre với giá cao, ổn định.Người dân sẽ không còn tình trạng không bán được dừa vào mùa mưa như trước nữa”, ông Tùng cho biết.
Bình Minh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này