22:48 - 17/04/2019
Đến hội chợ HVNCLC học cách pha nước chấm mọi miền
Hội chợ Hàng Việt Nam chất lương cao 2019 TP.HCM diễn ra từ ngày 26/4 -1/5 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (số 01 Lữ Gia, quận 11), với nhiều hoạt động liên quan đến chế biến món ăn từ nước mắm, hay gia vị đặc trưng vùng miền, hứa hẹn đem đến cho người tiêu dùng những cách chế biến món ăn đặc sắc cho gia đình.
Hội chợ với gần 500 gian hàng, của hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Tại hội chợ lần này, nhiều đơn vị nước mắm truyền thống sẽ tham gia, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, như: Khải Hoàn, Thanh Quốc, Quốc Vị, Hòa Hiệp, 584 Nha Trang, Hồng Hạnh, Lê Gia, Thuận Hưng, Phan Thiết …
Theo chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long, Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nguyên liệu và gia vị độc đáo mà nếu để tâm khám phá, đó sẽ là một kho báu tuyệt vời.
“Nếu kết hợp khéo léo, gia vị sẽ trở thành bản tổng hòa của màu sắc và mùi vị, mang lại sự khoái khẩu tuyệt đối cho người ăn”, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ.
Còn nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh quan niệm: “Thông qua ẩm thực, tôi muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, khiến cho họ có một ấn tượng rất sâu sắc về nền ẩm thực và nền văn hóa lâu đời của Việt Nam. Ẩm thực cũng là một kênh ngoại giao, kết nối Việt Nam với thế giới”.
Trong khi đó, chia sẻ về bí quyết chọn được nước mắm ngon, đầu bếp đỉnh Việt Nam Võ Hoàng Nhân cho rằng, trước hết là mùi thơm tự nhiên của cá, khi mới nếm phải có vị mặn tự nhiên đầu lưỡi, sau đó sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt từ đạm cá rất tự nhiên.
Tinh hoa gia vị Việt tại Hội chợ HVNCLC
Tại Hội chợ HVNCLC TPHCM kỳ này, Ban tổ chức sẽ giới thiệu đến người tiêu dùng 300 gia vị các miền, hơn 50 loại tinh dầu có nguyên liệu từ gia vị:
+ Vùng Tây Bắc (Lào Cai, Điện Biên…): mắc khén, thảo quả, quế, rau mùi, ớt, tiêu.
+ Vùng Đông Bắc: hạt dổi, mắc mật, sả, ớt, riềng, nghệ, gừng…
+ Hà Nội: thì là, lá xương sông, ngải cứu, riềng, nghệ, quả sấu, tai chua, tiêu, tỏi, ớt, sả, lá chanh…
+ Đồng bằng sông Hồng: lá lốt, quả mắc cọp, quả chay, riềng, sả, ớt, tiêu…
+ Vùng biển phía Bắc: tiêu, sả, ớt, riềng, mẻ, mắm tôm, thì là, lá chanh, ngải cứu…
+ Tây Nguyên: lá é, sả, gừng, muối, ớt…
+ Bắc Trung bộ (Nghệ An, Hà Tĩnh…): tiêu, tỏi, mắm, muối, ớt, tương…
+ Nam Trung bộ (Huế, Đà Nẵng…): tỏi, gừng, riềng, tiêu…
+ Tây nguyên: tiêu rừng, tiêu lốt, gừng, nghệ…
+ Đông Nam bộ: tỏi, tiêu, gừng, sả, ớt, mắm, muối…
+ Tây Nam bộ: tỏi, tiêu, gừng, mắm, muối, nước mắm, chanh, ớt, lá chúc …
Tại Hội chợ Ban tổ chức còn thực hiện những cuộc biểu diễn của các đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng với các gia vị ngon độc đáo: món kem với gia vị, mắm mít, lá bạc hà; Giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh; Cuộc thi pha chế nước chấm 3 miền và Cuộc thi pha chế muối chấm; Sưu tầm các loại gia vị hay từ người tiêu dùng và bán một số cây gia vị; Phát hành ấn phẩm: Sổ tay gia vị và 100 câu hỏi về nước mắm truyền thống.
Xem chương trình chi tiết các hoạt động liên quan đến gia vị tại Hội chợ HVNCLC tại đây.
Theo Trần Quỳnh/BSA
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này