14:32 - 04/09/2016
Tìm cách tránh tranh mua mía nguyên liệu
Theo các thành viên VSSA, ngành mía đường muốn tận dụng lợi thế, phát huy tiềm lực cần thay đổi phương thức mua mía nguyên liệu, tiêu thụ đường để tránh đối đầu.
Sản lượng đường thế giới sụt giảm 8 triệu tấn do thời tiết khô hạn nghiêm trọng trong niên vụ 2015 – 2016. Riêng sản lượng trong nước giảm hơn 320.000 tấn.
Từ tháng 3/2016, một số nhà máy điều chỉnh kế hoạch bán đường, có lúc giá đường trong nước tăng đột biến và Chính phủ cho nhập khẩu bổ sung 100.000 tấn đường.
Đến tháng 6/2016 giá chững lại khi đường tồn kho 416.000 tấn. Hiện nay, thị trường đường có dấu hiệu lạc quan, theo hiệp hội Mía đường (VSSA).
Vùng trồng mía nguyên liệu cả nước khoảng 240.000ha (có hợp đồng sản xuất – bao tiêu), năng suất bình quân trên 65 tấn/ha, chữ đường bình quân 9,9 CCS.
Sản lượng đường trên 1,4 triệu tấn, trong đó trên 50% là đường tinh luyện, theo bà Vũ Thị Huyền Đức, phó chủ tịch VSSA.
Tới tháng 10/2016, khoảng 40.000ha mía nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long vào mùa thu hoạch. Đã từng xảy ra những cuộc tranh mua nguyên liệu tại đây.
Năm nay, 40 nhà máy đường, trừ nhà máy đường Kiên Giang tạm ngừng sản xuất, di dời lên Tây Ninh sẽ chạy thử vào cuối vụ, đã được đầu tư tăng công suất chế biến, đầu tư vùng mía nguyên liệu có hợp đồng đầu tư và tiêu thụ sản phẩm.
Đường nội địa đang có giá tốt hơn cùng kỳ năm trước, theo các nhà chế biến đường ở miền Tây, các nhà máy đường sẽ tăng giá mua mía lên 930 – 1.000 đồng/kg mía 10 CCS (chữ đường), cao hơn khoảng 100 đồng/kg so cùng kỳ năm trước. Thông tin được công khai trong các thành viên.
Các thành viên tìm kiếm con đường tránh cạnh tranh lẫn nhau. Một điểm mới trong việc tiêu thụ đường của công ty mía đường Nghệ An (NASU) là tổ chức đấu thầu cung ứng đường ra thị trường thành công.
Đấu thầu là phương thức bán đường có giá tốt được VSSA ghi nhận, đề xuất tiếp tục triển khai trong vụ sản xuất mới.
Các nhà máy đường cho rằng phương thức điều hành giá để các thành viên không phải đối đầu mua mía nguyên liệu trong vùng.
Theo các thành viên VSSA, ngành mía đường muốn tận dụng lợi thế, phát huy tiềm lực cần thay đổi phương thức mua mía nguyên liệu, tiêu thụ đường để tránh đối đầu.
VSSA đề nghị bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị thuộc bô,̣ phối hợp với VSSA xây dựng đề án tái cơ cấu ngành mía đường trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và biến đổi khí hậu trình Thủ tướng phê duyệt.
Dự thảo quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, cả nước sẽ hình thành vùng trồng mía nguyên liệu 300.000ha, trong đó vùng nguyên liệu tập trung 290.000ha; sản lượng mía 21 triệu tấn, sản lượng đường 2 triệu tấn, ổn định vùng mía nguyên liệu 300.000ha, trong đó vùng nguyên liệu tập trung trên 296.000ha, năng suất mía bình quân 80 tấn/ha, chữ đường 12 CCS, sản lượng mía 24 triệu tấn, sản lượng đường khoảng 2,6 triệu tấn vào năm 2030.
Thách thức đặt ra cho ngành mía đường là ứng dụng công nghệ nào để làm giàu giá trị theo chuỗi và khả năng sáng tạo khi xã hội tiêu dùng ngán đường mía và chú ý tới đường cỏ ngọt với nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Đức Toàn
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này