11:13 - 21/12/2017
Công bố về thông tin dinh dưỡng
Theo FDA thì nên ghi rõ “không chất béo đối với việc nấu ăn” sẽ đúng hơn, tránh gây hiểu lầm và cụm từ “không chất béo” thì không được làm nổi bật dưới mọi hình thức.
1. Thế nào là công bố về thông tin dinh dưỡng (NCC)?
Là thông tin được công bố về mức độ dinh dưỡng có trong một sản phẩm thực phẩm (ví dụ “chất béo thấp”, “hàm lượng cám cao” hoặc “gồm 100 calo”).
2. Nếu một NCC không có trong quy định của FDA thì có được dùng trên nhãn không?
Không. Chỉ có những thông tin công bố, hoặc những thông tin đồng nghĩa được quy định rõ trong các quy định thì mới được sử dụng. Tất cả những công bố khác đều bị cấm.
3. Có yêu cầu nào về kích cỡ, kiểu dáng NCC không?
Có. Kích cỡ NCC không được gấp đôi thông tin sản phẩm (tên của sản phẩm thực phẩm). Nếu kiểu dáng của NCC quá nổi bật hơn so với thông tin sản phẩm, ngay cả khi kích cỡ đúng thì cũng vẫn là vi phạm quy định của FDA.
4. Có thông tin gì cần bổ sung thêm khi đã hoàn thành việc công bố thông tin không?
Có. Phụ thuộc vào từng loại NCC mà cần bổ sung các thông tin khác nhau. Việc dán nhãn thông tin dinh dưỡng là bắt buộc đối với tất cả các thông tin được công bố.
5. Thế nào là tiết lộ sản phẩm (disclosure statement)?
Đó là thông tin được công bố nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng đối với một hoặc nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể tăng nguy cơ bệnh hoặc ảnh hưởng chế độ ăn kiêng. Phải đáp ứng việc khai trình rõ ràng khi tiến hành công bố thông tin dinh dưỡng, đặc biệt khi nó vượt quá mức trung bình.
6. Khi nào phải thực hiện tiết lộ sản phẩm (disclosure statement)?
Khi tiến hành NCC và khi thực phẩm bao gồm một hoặc nhiều thành phần dinh dưỡng được liệt kê phía dưới đây mà vượt quá mức quy định khuyến nghị dùng hàng ngày (RACC),
Tổng chất béo.
Chất béo no.
Cholesterol.
Natri.
7. Tiết lộ sản phẩm được thể hiện trên nhãn thế nào?
Phải được in đậm rõ ràng, dễ nhìn so với các thông tin và đồ hoạ khác, nhưng kích cỡ không được lớn hơn thông tin sản phẩm.
8. Khi nào thông tin công bố về “nguồn tốt” hoặc “cao” được tiến hành?
Khi thực phẩm chứa 10 – 19% của khuyến nghị RDI hoặc DRV (cả hai đều được công bố trên nhãn là % giá trị hàng ngày (% DV)). Thông tin công bố “cao” được tiến hành khi thực phẩm chứa ít nhất 20% DV.
9. Có cách nào để nhà sản xuất cho người tiêu dùng biết là sản phẩm chứa các chất dinh dưỡng mà không có khuyến nghị DV, như là axít béo omega-3 không?
Nhà sản xuất có thể công bố thông tin về dinh dưỡng mà không có khuyến nghị DV bằng cách ghi rõ công thức tính dinh dưỡng.
10. Liệu có được sử dụng thông tin công bố “không có chất béo” đối với các sản phẩm về cơ bản là 100% béo, ví dụ, chai xịt dầu nấu ăn với lượng dùng rất ít như vậy?
Mặc dù sản phẩm thực phẩm có ít hơn 0,5g chất béo theo quy định RACC và về mặt kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn “không chất béo”, thì cũng phải ghi rõ tỷ lệ chất béo theo quy định để tránh hiểu lầm. Mặc dù, cụm từ “không chất béo” và “100% béo” hay “tất cả béo” có nghĩa hoàn toàn khác nhau nên dễ gây lẫn lộn. Theo FDA thì nên ghi rõ “không chất béo đối với việc nấu ăn” sẽ đúng hơn, tránh gây hiểu lầm và cụm từ “không chất béo” thì không được làm nổi bật dưới mọi hình thức.
11. Thế nào là “giá trị dinh dưỡng trung bình”?
Nó là giá trị được tính toán phù hợp với thực phẩm, hoặc mức dinh dưỡng trung bình của một vài thương hiệu dẫn đầu cùng loại thực phẩm đó. Để tính được giá trị dinh dưỡng trung bình cho một sản phẩm cụ thế, nhà sản xuất nên tính đến sự đa dạng
dinh dưỡng của sản phẩm.
12. Nếu hàm lượng dinh dưỡng của một sản phẩm được dựa trên sự tham chiếu với các sản phẩm cùng loại tương đồng khác, thì được thể hiện thế nào trên nhãn sản phẩm?
Trên nhãn có thể ghi “ít hơn 50% chất béo so với nước xốt trộn salad Ý thông thường” mà không cần trích dẫn nguồn dữ liệu cụ thể.
13. Thông tin công bố nổi bật nhất là gì?
Thông tin trên nhãn PDP liên quan đến tên sản phẩm và những thông tin công bố khác trên nhãn về thành phần sản phẩm.
14. Làm thế nào mới được sử dụng từ “healthy”?
Từ “healthy” được sử dụng trên nhãn của các sản phẩm thực phẩm có liên quan đến chế độ ăn kiêng, đáp ứng đầy đủ các yếu tố được quy định về chất dinh dưỡng.
Ngân Giang
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này